อย. แนะวิธีเลือกถุงยางอนามัยได้มาตรฐาน ต้องมีเลข อย. รับประกันปลอดภัย ปลอดเอดส์

นายแพทย์สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ในปัจจุบันยังคงพบปัญหาการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์โดยเฉพาะโรคเอดส์ ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการเจ็บป่วยและเสียชีวิตของประชากรทั่วโลก องค์การอนามัยโลก จึงกำหนดให้วันที่ 1 ธันวาคมของทุกปี เป็นวันเอดส์โลก สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ตระหนักถึงปัญหาการใช้ถุงยางอนามัยไม่ถูกต้องและไม่ได้มาตรฐาน ว่าเป็นส่วนหนึ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงในการติดเชื้อจากการมีเพศสัมพันธ์ อาทิ โรคซิฟิลิส โรคหนองใน โรคหนองในเทียม โรคแผลริมอ่อน โรคกามโรคของต่อมและท่อน้ำเหลือง และโรคเริม รวมถึงการตั้งครรภ์ไม่พร้อม 

ถุงยางอนามัย จัดเป็นเครื่องมือแพทย์ ต้องมีใบอนุญาตในการผลิตหรือนำเข้า การเลือกถุงยางอนามัยที่มีมาตรฐานจึงเป็นเรื่องสำคัญโดยประชาชนสามารถเลือกได้ง่ายๆ สังเกตจากเครื่องหมาย อย.ที่มีเลขใบอนุญาตเครื่องมือแพทย์ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพและประสิทธิผลในการใช้ ควรอ่านฉลากก่อนซื้อ ตรวจดูวันที่ผลิต วันหมดอายุ ใช้ให้เหมาะสมกับขนาดของอวัยวะเพศ ใช้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น และสวมเพียงชั้นเดียวเท่านั้น เพราะการใส่ถุงยางอนามัยหลายชั้นจะทำให้เกิดการเสียดสีกันและฉีกขาดได้ นอกจากนี้ ไม่ควรใช้น้ำมันทาผิว โลชั่น หรือปิโตรเลียมเจลลี แทนสารหล่อลื่น เพราะถุงยางอนามัยจะเสื่อมประสิทธิภาพและฉีกขาดได้ง่าย 

สำหรับการเก็บรักษาควรเก็บไว้ในที่แห้งและเย็น ไม่เก็บไว้ในที่มีความชื้นสูง ร้อน หรือโดนแสงแดด เพราะจะทำให้ถุงยางอนามัยเสื่อมคุณภาพ โดยเฉพาะไม่ควรไว้ในกระเป๋าสตางค์ ที่พกติดตัวไว้ตลอดเวลา เพราะมีโอกาสที่จะถูกทั้งความร้อนและแรงกดทับจนทำให้เสื่อมสภาพได้ง่าย

ที่มา  https://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG201201160123214คะแนนโหวต :
แสดงความคิดเห็น
image
ความคิดเห็น