กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


สาระน่ารู้
มะเร็งเต้านม ป้องกันได้แค่รักตัวเองให้มากขึ้น

วันที่ 7 พ.ย. 2557 (จำนวนคนอ่าน 703 คน)
 
มะเร็งเต้านม ป้องกันได้แค่รักตัวเองให้มากขึ้น
 

เรื่องหน้าอก หน้าใจ เป็นเรื่องใหญ่สำหรับผู้หญิงเราเสมอ มาดู 7 วิธีป้องกันมะเร็งเต้านมที่คุณก็ทำเองได้
ปัจจุบันนี้มีผู้หญิงจำนวนไม่น้อยที่กำลังถูกคุกคามด้วยโรคมะเร็งเต้านม หลายรายที่รู้ตัวตั้งแต่เริ่มแรกก็สามารถรักษาให้หายได้ แต่สำหรับบางคนก็ปล่อยปละละเลยจนกระทั่งสายเกินแก้ ทั้ง ๆ ที่จริงแล้วโรคมะเร็งเต้านมสามารถรักษาให้หายได้ แถมเรายังสามารถลดความเสี่ยงของการเป็นโรคนี้ได้ด้วยตนเอง แค่เพียงรักตัวเองและใส่ใจสุขภาพให้มากขึ้นแค่นั้นเองค่ะ อยากรู้ว่าต้องทำอย่างไรกันบ้าง ก็รีบไปดูข้อมูลดี ๆ ที่เว็บไซต์ womenshealthmag.com นำมาแบ่งปันค่ะ คุณสาว ๆ คนไหนที่กลัวโรคนี้แล้วอยากหลีกมันให้ไกลละก็ รีบอ่านเลย
 
ควบคุมน้ำหนักอยู่เสมอ น้ำหนักส่วนเกินนอกจากจะเป็นความเสี่ยงให้เกิดโรคภัยต่าง ๆ แล้ว ยังทำให้ความเสี่ยงโรคมะเร็งเต้านมเพิ่มขึ้นอีกด้วย ดังนั้นถ้าไม่อยากมีมะเร็งเต้านมเป็นมิตรใกล้เรือนเคียง ก็อย่าปล่อยให้ตัวเองอ้วนจนเกินไปนะ
 

 

ออกกำลังกายเป็นประจำ
การออกกำลังกายวันละ 45 นาที ถึง 1 ชั่วโมงเป็นเวลา 5 วัน ต่อสัปดาห์ นอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้วยังช่วยป้องกันความเสี่ยงโรคมะเร็งเต้านมได้อีกด้วย โดยการออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรง ทำให้ไม่เป็นโรคอ้วน และลดระดับของฮอร์โมนเอสโตรเจนและอินซูลินในร่างกายอีกด้วยค่ะ

หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์
การศึกษาพบว่าการดื่มแอลกอฮอล์ 2 แก้วต่อวัน สามารถเพิ่มความเสี่ยงโรคมะเร็งเต้านมได้ถึง 21% เลยล่ะค่ะ เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากเป็นโรคมะเร็งเต้านม คุณสาว ๆ ลองเปลี่ยนจากการดื่มแอลกอฮอล์ไปดื่มไวน์องุ่นแทนสักหน่อยสิคะ เพราะในองุ่นนั้นมีสาร เรสเวอราทรอล (Resveratrol) ซึ่งช่วยลดระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกาย ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อระดับเอสโตรเจนลดลง ความเสี่ยงโรคมะเร็งเต้านมก็จะลดลงตามด้วยค่ะ
 
 
 

รับประทานผักให้มากขึ้น
การรับประทานอาหารที่มีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายก็ช่วยทำให้ความเสี่ยงลดลงได้เช่นเดียวกัน และอาหารที่เราพูดถึงก็คือบรรดาผักและผลไม้ค่ะ เพราะเจ้าพวกผักและผลไม้ อย่างเช่น บรอกโคลี และคะน้ามีสารซัลโฟราเฟน (sulforaphane) ซึ่งเป็นสารที่เชื่อกันว่าช่วยป้องกันการเพิ่มจำนวนของเซลล์มะเร็งในร่างกายได้และถ้าอยากให้ได้ประโยชน์มากขึ้นก็ควรจะรับประทานสด ๆ นะคะ

ควรศึกษาประวัติของครอบครัว
มีการวิจัยพบว่า 15% ของผู้ที่เป็นมะเร็งนั้นพบว่าในครอบครัวของผู้ป่วยเคยมีผู้ที่ป่วยด้วยโรคมะเร็งมาก่อน ซึ่งถ้าหากในครอบครัวของคุณเคยมีผู้ป่วยโรคมะเร็ง ก็จะทำให้คุณมีความเสี่ยงโรคมะเร็งสูงขึ้นถึง 2 เท่า และถ้าหากคุณมีคนในครอบครัวมีประวัติว่าเคยเป็นมะเร็งในครอบครัว 2 คน ความเสี่ยงก็จะเพิ่มขึ้นเป็น 5 เท่า
 


ตรวจเช็กสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ
เมื่อล่วงเข้าสู่วัย 40 การตรวจมะเร็งเต้านมนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นมากขึ้นมากเลยล่ะค่ะ โดยควรจะเข้ารับการตรวจเช็กอย่างน้อยทุก ๆ 3 ปี โดยการทดสอบเมมโมแกรม และถ้าหากมีคนในครอบครัวเคยป่วยด้วยโรคนี้่ก็ควรที่จะเข้ารับการตรวจเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งเราเองก็สามารถตรวจด้วยตัวเองได้ด้วยการคลำบริเวณเต้านมของตนเองว่าพบก้อนแข็ง ๆ หรือไม่ ถ้าหากพบก็ควรไปปรึกษาแพทย์ ถึงแม้ว่ามันอาจจะเป็นเพียงแค่ซีสต์ แต่ก็วางใจไม่ได้ค่ะ
 
 
ข้ารับการตรวจสุขภาพระดับยีน (Genetic Testing Service)
แม้ว่าการตรวจปกติจะทำให้เราวางใจได้ในระดับหนึ่ง แต่การตรวจให้ละเอียดเข้าไปถึงระดับยีนก็เป็นสิ่งที่ควรทำ ยิ่งถ้าในครอบครัวมีประวัติผู้ป่วยโรคมะเร็งด้วยแล้ว ก็ควรจะตรวจเป็นอย่างยิ่งเพื่อที่อย่างน้อยเราจะได้หาทางรับมือ และป้องกันมันได้อย่างมันทันท่วงทีค่ะ ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่สะดวกและปลอดภัยมาก ดังนั้นใครที่ไม่ชอบการตรวจแบบเมมโมแกรมหรือการเอ็กซเรย์ MR ลองตรวจด้วยวิธีนี้ก็ได้เช่นกันค่ะ
โรคมะเร็งเต้านม เป็นโรคที่คุณสาว ๆ ควรจะระมัดระวังให้มาก ๆ โดยเฉพาะกลุ่มคนที่มีอัตราเสี่ยงสูงยิ่งไม่ควรละเลย เพราะโรคเหล่านี้ มันมักจะมาเยือนเราโดยไม่รู้ตัว ดังนั้นเราจึงควรป้องกันด้วยการรักษาสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ และก็ควรจะมองโลกในแง่ดี เพื่อที่สุขภาพจิตที่ดีจะส่งผลให้ร่างกายแข็งแรงด้วยนะคะ
 
 
**************
 เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode