กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
“อักษร อินสไปร์” เปิดตัว “ทวิก” นวัตกรรมการศึกษาออนไลน์

วันที่ 7 พ.ย. 2557 (จำนวนคนอ่าน 1255 คน)
 
"อักษร อินสไปร์” เปิดตัว "ทวิก” นวัตกรรมการศึกษาออนไลน์
เชื่อมโยงการเรียนรู้ในห้องเรียนกับชีวิตจริง


อักษร เอ็ดดูเคชั่น ผู้นำนวัตกรรมการศึกษาของไทย จัดตั้งบริษัท "อักษร อินสไปร์” พัฒนาสื่อการเรียนการสอนออนไลน์ตอบโจทย์การเรียนรู้ทุกมิติในยุคดิจิทัล ประเดิมเปิดตัว "ทวิก” สื่อการเรียนรู้กลุ่มวิทย์-คณิตฯ เน้นเชื่อมโยงการเรียนรู้ในห้องเรียนกับชีวิตจริง ภายใต้แนวคิด "สนุก ดึงดูดใจ ให้ความรู้”

นายตะวัน เทวอักษร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อักษร เอ็ดดูเคชั่น จำกัด เปิดเผยว่าเพื่อตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านสื่อการเรียนการสอน และตอบโจทย์การเรียนรู้แห่งศตวรรษที่ 21 ที่การเรียนการสอนไม่จำเป็นต้องถูกจำกัดอยู่แต่ในห้องเรียน แต่เป็นการเรียนรู้และพัฒนาตนเองได้ตลอดชีวิต (Lifelong Learning) บริษัท อักษร เอ็ดดูเคชั่น จึงได้จัดตั้ง บริษัท อักษร อินสไปร์ จำกัด ขึ้นเพื่อพัฒนาสื่อการเรียนการสอนดิจิทัลที่ช่วยให้ผู้เรียนสามารถเรียนรู้ได้ทุกที่ ทุกเวลา

"การเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 จะเปลี่ยนจากที่มีครูเป็นศูนย์กลาง ให้นักเรียนเป็นศูนย์กลาง โดยอาศัยสื่อการเรียนการสอนที่มีประสิทธิภาพ ที่สามารถดึงดูดความสนใจของผู้เรียนเป็นกลไกสำคัญที่จะขับเคลื่อนให้เกิดบรรยากาศในการเรียนรู้ร่วมกัน ซึ่งจะนำไปสู่ทักษะในการทำงานเป็นทีมและสามารถแข่งขันได้ในตลาดโลก”

สำหรับผลิตภัณฑ์แรกของอักษร อินสไปร์ จะพร้อมเปิดให้บริการในเดือนพฤศจิกายนนี้คือ "ทวิก” (Twig) สื่อการเรียนการสอนออนไลน์ที่มีรูปแบบเป็นคลิปวิดีโอความยาวประมาณ 3 นาที มีเนื้อหาครอบคลุมสาระการเรียนรู้ทั้งกลุ่มวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์นับพันเรื่อง ทุกเรื่องผลิตขึ้นจากสารคดีคุณภาพดีที่สุดในโลก อาทิเช่น พิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์บีบีซี (BBC Motion Gallery) องค์การนาซ่า (NASA) สถานีวิทยุโทรทัศน์เอ็นเอชเค (NHK) เป็นต้น

นายตะวัน กล่าวเพิ่มเติมว่า การยกระดับการศึกษาไทยให้มีคุณภาพระดับนานาชาติ นับเป็นเรื่องที่ท้าทายเป็นอย่างยิ่ง บริษัท อักษร อินสไปร์ มุ่งหวังที่จะมีส่วนช่วยและเป็นหนึ่งในผู้นำด้านการผลิตสื่อการเรียนการสอนเพื่อเตรียมความพร้อมการศึกษาแห่งโลกอนาคต

นางณัฐสิยา อัศวเหม ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ กล่าวว่า จุดมุ่งหมายสำคัญของ "ทวิก” คือสามารถถ่ายทอดเนื้อหาตามหลักสูตรที่เชื่อมโยงผ่านบริบทของชีวิตจริง ดังนั้น เนื้อหา ภาพ และเสียงจึงถูกสร้างสรรค์ให้มีความสนุก จดจำง่าย ทำให้ผู้เรียนเกิดความสนใจและนำไปสู่ความรู้ และความเข้าใจในวิชาวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ที่มีความซับซ้อนได้ดียิ่งขึ้น โดย "ทวิก” ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทย ผ่านช่องทาง www.twig-aksorn.com ซึ่งได้รับการแปลและเรียบเรียงบทบรรยายภาษาไทยและเสียงพากย์ โดยคณาจารย์ ผู้ทรงคุณวุฒิ พร้อมเปิดให้ครูและนักเรียนทั่วประเทศไทยร่วมสัมผัสประสบการณ์ใหม่ ตั้งแต่เดือน พ.ย. นี้เป็นต้นไป

ทั้งนี้ "ทวิก” ได้รับการพัฒนาขึ้นโดยบริษัท ทวิกเวิลด์ จำกัด ผู้นำด้านการผลิตสื่อการเรียน การสอนแห่งประเทศสหราชอาณาจักร โดยปัจจุบันได้รับการแปลเป็นภาษาต่างๆ ถึง14 ภาษา และเผยแพร่ใน 50 ประเทศทั่วโลก ได้รับรางวัลด้านสื่อการเรียนการสอนชั้นนำของโลกมากมาย อาทิเช่น เบ็ต อะวอร์ด (BETT Awards) ทีชเชอร์ส ช้อยส์ อะวอร์ด (Teacher’s Choice Awards) เอ็ดดูเคชั่น รีซอร์ส อะวอร์ด (Education Resource Awards) เป็นต้น อีกทั้งยังได้รับการจัดอันดับให้เป็น 1 ใน 25 บริษัททางด้านนวัตกรรมสื่อการเรียนรู้ดิจิทัลชั้นนำของโลก

อนึ่ง บริษัท อักษรเจริญทัศน์ อจท. จำกัด ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2478 ดำเนินธุรกิจด้านการศึกษาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และเป็นผู้นำด้านการผลิตสื่อการเรียนการสอนครบวงจร โดยได้จัดตั้ง "บริษัท อักษร เอ็ดดูเคชั่น จำกัด” ขึ้นในปี พ.ศ. 2557 รวมทั้งได้ก่อตั้ง "บริษัท อักษร อินสไปร์ จำกัด” เป็นบริษัทย่อย เพื่อดำเนินการพัฒนาสื่อการเรียนการสอน ในรูปแบบดิจิทัลที่ตอบโจทย์เป้าหมายการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 และส่งเสริมการเรียนรู้ที่เสริมสร้าง ทักษะสำหรับเยาวชนไทย
********เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode