กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


สาระน่ารู้
“พริก” มีประโยชน์มากกว่าที่คิด

วันที่ 30 ต.ค. 2557 (จำนวนคนอ่าน 329 คน)
 
พริก มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอวัย ช่วยให้อารมณ์ดี
ทำให้ร่างกายสร้างสารแห่งความสุข เสริมสร้างภูมิต้านทานให้แข็งแรง
 
 
ความเผ็ดของพริกมาจากสารชื่อ แคปไซซินซึ่งมีอยู่มากในบริเวณเยื่อแกนกลางสีขาว ส่วนเปลือกและเมล็ดนั้นจะมีสารนี้น้อย สารชนิดนี้จะทนทานต่อความร้อนและความเย็นแม้จะนำมาต้มให้สุกหรือแช่แข็งก็ไม่ได้ทำให้สูญเสียความเผ็ด ในพริกมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอวัย ช่วยให้อารมณ์ดี ทำให้ร่างกายสร้างสารแห่งความสุข เสริมสร้างภูมิต้านทานให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น ช่วยในการบำรุงและรักษาสายตา กระตุ้นให้เจริญอาหารยิ่งขึ้น ช่วยบรรเทาอาการไข้หวัด ลดน้ำมูก และลดเสมหะ รวมถึงช่วยสลายลิ่มเลือด และป้องกันการเกิดโรคหัวใจล้มเหลว เป็นต้น
 
 
************



เกี่ยวกับเรา

  • ประวัติ
  • ผู้บริหาร
  • บทบาทหน้าที่
  • วิสัยทัศน์
  • จรรยาบรรณ
  • หน่วยงานภายใน
  • หน่วยงานสื่อ

  • สถานีโทรทัศน์

  • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
    แห่งประเทศไทย
  • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

    สถานีวิทยุ

  • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
    แห่งประเทศไทย
  • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

  • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

    line กรมประชาสัมพันธ์
     


    © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
    โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
    Facebook Twitter Barcode