กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


สาระน่ารู้
อันตรายจากความเหงา ร้ายแรงเทียบเท่าสูบบุหรี่วันละ 15 มวน

วันที่ 21 ต.ค. 2557 (จำนวนคนอ่าน 349 คน)
 
อันตรายจากความเหงา ร้ายแรงเทียบเท่าสูบบุหรี่วันละ 15 มวน

ก่อนที่ความเหงาจะกลายเป็นผลร้ายต่อสุขภาพร่างกาย เรามาดูกันดีกว่าว่ามีวิธีใดบ้างที่เราจะสามารถสร้างมิตรภาพใหม่ ๆ ได้

รู้หรือไม่ว่า ความเหงามีอันตรายมากกว่าที่่เราคิด งานวิจัยจากมหาวิทยาลัย บริคแฮม ยัง บอกให้เรารู้ว่า ความเหงานั้นสามารถบั่นทอนสุขภาพร่างกายของเราได้มากพอกับการเป็นโรคอ้วนหรือการสูบบุหรี่ 15 มวนต่อวันเชียวนะ

นอกจากนี้ ยังมีงานวิจัยที่พบว่า ผู้ที่มีเพื่อนที่ทำงานอย่างน้อย 3 คนขึ้นไปมีแนวโน้มที่จะมีความพึงพอใจในชีวิตมากกว่าคนที่ไม่มีเพื่อนที่ทำงานเลย เพราะการมีเพื่อนช่วยให้ความเครียดลดลง และช่วยลดความหดหู่ แถมยังมีข้อดีอีกมากมายหลายอย่าง แต่เพราะชีวิตที่เร่งรีบและเต็มไปด้วยงาน ทำให้เราไม่มีโอกาสจะได้เจอกับเพื่อนเก่า ๆ เลย ยิ่งเมื่ออยู่ในวัยทำงานแล้วการมองหาเพื่อนใหม่ ๆ ก็ยิ่งเป็นเรื่องที่ยากเข้าไปอีก

วันนี้กระปุกดอทคอมเลยนำข้อมูลจากเว็บไซต์ prevention.com เกี่ยวกับการสร้างมิตรภาพกับคนใหม่ ๆ ด้วยหลากหลายวิธีมาฝากกันค่ะ ใครที่กำลังคิดว่าอยากจะมีเพื่อนใหม่แต่ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรดีไม่ควรพลาดเลยล่ะ ไปดูกันดีกว่าว่าเราจะสามารถพบเพื่อนใหม่ได้ด้วยวิธีไหนบ้าง

1. พบเพื่อนใหม่ผ่านการแนะนำ
การสร้างมิตรภาพใหม่ ๆ จะสำเร็จได้ง่ายขึ้นหากผ่านการแนะนำจากคนใกล้ตัว Andrea Bonior ผู้เชี่ยวชาญและผู้เขียนหนังสือ The Friendship Fix ได้อธิบายวิธีการไว้ว่า เมื่อเพื่อนหรือคนรู้จักของคุณมีการเลี้ยงสรรค์กับเพื่อน ๆ ของเขา ที่คุณไม่รู้จัก มันเป็นการดีถ้าหากคุณจะเอ่ยปากขอไปด้วยคน ไม่ต้องอายที่จะพูดกับเพื่อนของคุณว่า คุณอยากจะพบปะกับเพื่อนใหม่ ๆ ดูบ้าง

 
2. เข้าหาสังคมใหม่ ๆ
หากคุณรู้สึกว่าสังคมเดิม ๆ ของคุณเริ่มที่จะน่าเบื่อ การมองหาเพื่อนจากสังคมใหม่ ๆ ก็เป็นวิธีที่ดีอีกวิธีหนึ่งเลยค่ะ การพบปะกับผู้คนใหม่ ๆ ที่มีความสนใจคล้ายคลึงกัน หรือมีนิสัยและประสบการณ์ชีวิตที่คล้ายกัน คุณอาจจะได้พบเพื่อนใหม่ ๆ จากการเข้าร่วมชมรม หรือการท่องเที่ยว หรือการย้ายที่ทำงาน หรือย้ายที่อยู่ก็สามารถทำให้พบเพื่อนใหม่ และสังคมใหม่ ๆ ได้เช่นกันค่ะ

3. อย่าด่วนตัดสินใจเร็วเกินไป
มันเป็นไปไม่ได้ที่คุณจะสามารถสร้างมิตรภาพที่ดีต่อกันได้หลังจากพบกันเพียงแค่ครั้งเดียว การพบปะและพูดคุยกันบ่อย ๆ ต่างหากที่จะสามารถช่วยทำให้รู้สึกผูกพันและเกิดมิตรภาพที่ดีได้ ดังนั้นคุณไม่ควรที่ตัดสินว่าคุณกับเขาเป็นเพื่อนกันไปแล้วจนกว่าคุณกับเขาจะได้พบปะและพูดคุยกันอย่างน้อย 3-4 ครั้ง เพราะมิตรภาพที่มาไวก็จากไปไวเหมือนกันนะคะ

4. จดจำสิ่งที่พูดคุยกันครั้งแรกเอาไว้
การเริ่มบทสนทนาด้วยคำถามเกี่ยวกับความสนใจต่าง ๆ ที่คุณมีก็สามารถทำให้เราสร้างมิตรภาพกับคนที่ไม่เคยรู้จักกันได้ แต่ก็ไม่ควรที่จะลืมสิ่งที่อีกฝ่ายตอบกลับมาในบทสนทนาครั้งแรกด้วย เพราะถ้าหากคุณจดจำได้ การพูดคุยกันครั้งต่อไปก็จะมีเรื่องที่จะพูดคุยกันได้มากขึ้นด้วยล่ะ

5. หาตัวช่วย
ถ้าหากคุณได้พบกับใครสักคนและรู้สึกเหมือนว่าคุณและเขามีความสนใจและมีความคิดคล้ายกัน จนคุณรู้สึกว่าเขานี่ล่ะคือเพื่อนที่ดีของคุณได้อย่างแน่นอน แต่คุณก็รู้สึกกังวลและประหม่าไม่กล้าที่จะชักชวนเขาไปเที่ยวเพียงสองต่อสองล่ะก็ การไปกันเป็นกลุ่มก็เป็นเรื่องที่ดี เพราะอย่างน้อยก็จะทำให้คุณและเขาไม่รู้สึกอึดอัดจนเกิดไป คุณอาจจะเริ่มจากการชวนเขามาปาร์ตี้ที่บ้านและชวนเพื่อนของคุณคนอื่น ๆ มาด้วยก็ได้นะ

การสร้างมิตรภาพที่ดีนั้นไม่ใช่แค่เพียงการพูดคุย หรือความสนใจที่คล้ายกันเพียงอย่างเดียวที่จะสามารถทำให้เรามีเพื่อนใหม่ได้ แต่ความจริงใจนั้นก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นเดียวกัน หากเรามีความจริงใจต่อกันก็จะทำให้มิตรภาพนั้นแน่นแฟ้นและยืนยาวค่ะ
 
*****************

เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode