กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
กองทุน Samruk Kazyna ปรับโครงสร้างองค์กรเพื่อเพิ่มรายได้ให้คาซัคสถาน 1.1 หมื่นล้านดอลลาร์ใน 6 ปีข้างหน้า

วันที่ 10 ต.ค. 2557 )
IQML
 อัสตานา, คาซัคสถาน--9 ต.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          กองทุน Samruk Kazyna ซึ่งเป็นกองทุนเพื่อความมั่งคั่งของคาซัคสถานซึ่งบริหารจัดการสินทรัพย์ของรัฐบาลอย่างเป็นกลยุทธ์ โดยมีมูลค่ารวมเกือบ 1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ กำลังดำเนินการปรับกลยุทธ์ธุรกิจของกองทุน ซึ่งรวมถึงการรุกลงทุนและการบริหารทรัพย์สิน

          สามารถรับชมข่าวประชาสัมพันธ์ในรูปแบบมัลติมีเดียได้ที่ http://www.multivu.com/players/English/72762559-samruk-kazyna-transformation-forum/

          การเปิดตัวกลไกการบริหารแบบใหม่ในทุกบริษัทของกองทุนนั้น จะมีขึ้นในเร็วๆนี้ ในปี 2557 การปรับโครงสร้างขั้นตอนทางธุรกิจจะเริ่มต้นในองค์กรนำร่อง 3 แห่ง ได้แก่ Kazakhstan Temir Zholy ซึ่งเป็นบริษัทโฮลดิ้งด้านการขนส่ง, Kazakhstan Temir Zholy ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันและแก็ส และ KazPochta ซึ่งเป็นผู้ให้บริการด้านไปรษณีย์

          การดำเนินการดังกล่าวคาดว่าจะส่งผลให้ต้นทุนการดำเนินงานลดลง 20% ภายในปี 2560 และกองทุน Samruk Kazyna จะสามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับคาซัคสถานเพิ่มขึ้นกว่า 1.12 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ

          โครงการปรับเปลี่ยนโครงสร้างได้เปิดเผยต่อสาธารณะในระหว่างการประชุมภายใต้หัวข้อ Samruk Kazyna Transformation Forum ที่เมืองอัสตานา ในวันที่ 6 ตุลาคม 2557

          นอกเหนือจากการเพิ่มประสิทธิภาพขั้นตอนทางุรกิจแล้ว โครงการปรับเปลี่ยนดังกล่าว ยังมีเป้าหมายที่จะดึงดูดนักลงทุนจากต่างประเทศ, การขายทรัพย์สินที่ไม่ได้อยู่ในหมวดหลัก และการปรับพอร์ทการลงทุนให้มีความเหมาะสมที่สุด รวมทั้งการปรับโครงสร้างองค์กรอย่างครอบคลุม และปรับการดำเนินงานของกองทุนให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้จำนวนบริษัทภายใต้การบริหารของกองทุนนั้น ลดลงจาก 600 บริษัท เหลือเพียง 300 บริษัทภายในปี 2560 นอกจากนี้ ในระยะสั้นและระยะกลาง บริษัทขนาดใหญ่ซึ่งรวมถึง KEGOC, Samruk-Energo, Kazakhstan Temir Zholy และ KazAtomProm จะออกหุ้น IPO

          โครงการปรับเปลี่ยนโครงสร้างของกองทุน Samruk Kazyna เป็นองค์ประกอบที่สำคัญของกลยุทธ์ปี 2593 ซึ่งเป็นโครงการริเริ่มจากวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลของประธานาธิบดีนูร์สุลต่าน นาซาร์บาเยฟ แห่งคาซัคสถาน ซึ่งได้กล่าวย้ำในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ในงานการประชุมว่า "ในช่วงเวลานั้น คาซัคสถานจะกลายเป็นหนึ่งใน 30 ประเทศอุตสาหกรรมอันดับแรกของโลก เพื่อให้บรรลุเป้าหมายดังกล่าว ในช่วงอีกไม่กี่ปีข้างหน้าเราควรจะเพิ่มการขยายตัวของศักยภาพด้านการผลิตจาก 3.6% เป็น 6.5% และระดับการลงทุนควรจะขยายตัวจาก 21.4% เป็น 30% ของจีดีพี ผลลัพธ์เหล่านี้จะเป็นไปได้ก็ต่อเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างพื้นฐานทางเศรษฐกิจของประเทศ และการเปลี่ยนแปลงนี้ต้องนำโดยกองทุนความมั่งคั่ง Samruk Kazyna ซึ่งเป็นเจ้าของธุรกิจขนาดใหญ่ของประเทศ”

          นอกจากกลยุทธ์ทางธุรกิจ โครงการปรับเปลี่ยนโครงสร้างยังมีวิสัยทัศน์ในการเปลี่ยนแปลงวิธีการของกองทุน Samruk Kazyna อย่างสมบูรณ์แบบ เพื่อบริหารการดำเนินงานผ่าน "รูปแบบโฮลดิงเชิงพาณิชย์" การปรับโครงสร้างภายในจะกำหนด 3 ทิศทางหลักที่สำคัญ ได้แก่ ผู้คน-กระบวนการ-เทคโนโลยี เพื่อสร้างโครงสร้างการบริหารที่รวดเร็วตามมาตรฐานโลกสมัยใหม่ และเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า

          ประสิทธิภาพด้านทุนที่เพิ่มขึ้นนั้น จะมุ่งเน้นไปที่การเปลี่ยนแปลง โดยนายอูมีร์ซัค ชูคีฟ ซีอีโอของกองทุน Samruk Kazyna กล่าวว่า

          "กองทุนความมั่งคั่งในประเทศอื่นๆที่มีรายได้ที่สูงกว่าจากการลงทุนในระดับเดียวกัน ด้วยเหตุผลดังกล่าว เป้าหมายของเราจะเป็นการเพิ่มมูลค่าของบริษัทในเครือของกองทุนอย่างต่อเนื่อง ด้วยการทำกำไรสูงสุด"

          "เนื่องจากแรงดึงดูดทางเศรษฐกิจได้ปรับเปลี่ยนทิศทางไปยังเอเชีย โอกาสที่คาซัคสถานจะเป็นแรงขับเคลื่อนการขยายตัวของเศรษฐกิจในภูมิภาคและแม้กระทั่งเศรษฐกิจโลกมีเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน” นายนูเรียล รูบินี นักเศรษฐศาสตร์ชื่อดังระดับสากลได้กล่าวแสดงความเห็นในการประชุม "ในบริบทดังกล่าว ความพยายามของผู้นำประเทศในการสร้างโมเดลการพัฒนาที่ทันสมัยและน่าสนใจเท่านั้นจึงจะได้รับการตอบรับ และโมเดลนี้ ซึ่งเป็นกองทุนความมั่งคั่งที่ทันสมัยและมีศักยภาพด้านการแข่งขันที่บริหารทรัพย์สินของรัฐบาลอย่างมีประสิทธิภาพนั้น จะเป็นองค์ประกอบที่สำคัญ” รูบินีกล่าว
        
          เกี่ยวกับ Samruk Kazyna: http://sk.kz/page/kratko-o-fonde?lang=en

          Samruk-Kazyna HP: http://www.sk.kzเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode