กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
เป๊ปซี่โค ลงนามในบันทึกความเข้าใจร่วมกับกรมการเกษตรและพัฒนาชนบทเวียดนาม และกลุ่มเกษตรกร Phivang เพื่อเปิดตัวโมเดลการทำการเกษตรตามข้อสัญญาอย่างยั่งยืนในเวียดนาม

วันที่ 8 ต.ค. 2557 )
IQML
 โฮจิมินห์ซิตี้, เวียดนาม--7 ต.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          ข้อตกลงไตรภาคีว่าด้วยการทำการเกษตรตามข้อสัญญา (contract farming) ในลักษณะนี้ ถือเป็นครั้งแรกในเวียดนาม

          เป๊ปซี่โค ฟู้ดส์ เวียดนาม คอมปะนี (PepsiCo Foods Vietnam Company: PFVC) ประกาศว่า บริษัทได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) ร่วมกับกรมการเกษตรและพัฒนาชนบท (DARD) และกลุ่มเกษตรกร Phivang ในเวียดนาม เพื่อเปิดตัวโมเดลการทำไร่มันฝรั่งตามข้อสัญญาอย่างยั่งยืนในเวียดนาม โดยข้อตกลงดังกล่าวจะเป็นประโยชน์แก่เกษตรกรรายย่อยราว 50 รายในจังหวัดเลิมด่ง ประเทศเวียดนาม

          บันทึกความเข้าใจฉบับนี้ระบุว่า PFVC จะรับซื้อผลผลิตมันฝรั่งในราคาคงที่จากกลุ่มเกษตรกร Phivang ในช่วงต้นฤดูเพาะปลูกแต่ละรอบ เกษตรกรจึงมั่นใจได้ว่าจะมีผู้รับซื้อมันฝรั่งในราคาที่ไม่ผันผวนตามกลไกตลาด ขณะที่ DARD จะให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่สมาชิกสหกรณ์ เพื่อนำไปใช้ซื้อเมล็ดพันธุ์และสิ่งจำเป็นสำหรับการเพาะปลูก ส่วนทางกลุ่มเกษตรกร Phivang จะระดมพลังและส่งตัวแทนเกษตรกรไปเจรจาจัดทำสัญญาที่รัดกุมและมั่นคงร่วมกับเป๊ปซี่โค พร้อมเปิดโอกาสให้เหล่าเกษตรกรได้ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนเทคนิคการเพาะปลูกกัน

          ขณะเดียวกัน PFVC จะให้ความช่วยเหลือทางเทคนิคแก่เกษตรกร ด้วยการแบ่งปันเทคนิคการเพาะปลูกเพื่อเพิ่มผลผลิต ลดการใช้น้ำ และส่งเสริมการเกษตรที่มีความยั่งยืน PFVC มีประวัติการดำเนินงานอันดีในการช่วยเหลือเกษตรกรในเวียดนาม เพื่อให้สามารถเพาะปลูกได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยระหว่างปี 2554-2557 ทาง PFVC ได้ให้ความช่วยเหลือด้านการเกษตรแก่เหล่าเกษตรกร จนส่งผลให้เกษตรกรมีผลผลิตเฉลี่ยเพิ่มขึ้นเกือบสองเท่า

          "เป๊ปซี่โค เป็นองค์กรการเกษตรรายใหญ่อันดับต้นๆของโลก โดยในแต่ละปี เรารับซื้อมั่นฝรั่งจากบรรดาเกษตรกรท้องถิ่นหลายพันคนทั่วโลกเป็นจำนวนกว่า 4 ล้านตัน และความสำเร็จของเราเกิดขึ้นได้ด้วยห่วงโซ่อุปทานวัตถุดิบที่มีความยั่งยืน" คุณ Huy Nguyen Duc ผู้จัดการทั่วไปของเป๊ปซี่โค ฟู้ดส์ เวียดนาม คอมปะนี กล่าว "เราสร้างความร่วมมือกับพันธมิตรอย่าง DARD และกลุ่มเกษตรกร Phivang โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อนำความรู้และประสบการณ์ของเรามาใช้ในการดำเนินงานร่วมกับเกษตรกรผู้ปลูกมันฝรั่งในเวียดนาม และส่งเสริมความสำเร็จในการทำการเกษตรตามข้อสัญญาอย่างยั่งยืนทั่วประเทศเวียดนาม"

          "กรมการเกษตรและพัฒนาชนบทเชื่อว่า ข้อตกลงครั้งนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกฝ่าย โดยกลุ่มเกษตรกร Phivang สามารถจำหน่ายผลผลิตของตนได้ในราคายุติธรรมและไม่ผันผวนตามกลไลตลาด ขณะที่ทางเป๊ปซี่โคจะได้รับผลผลิตมันฝรั่งอย่างไม่ขาดสาย" คุณ Chau รองอธิบดีกรมการเกษตรและพัฒนาชนบท กล่าว "เราตั้งใจที่จะนำโมเดลดังกล่าวมาใช้ทั่วทั้งจังหวัดเลิมด่ง เพื่อทำให้มั่นใจว่าจะสามารถเพาะปลูกมันฝรั่งและพืชผักอื่นๆได้อย่างยั่งยืน พร้อมสร้างความมั่นคงให้แก่เกษตรกรด้วยผลผลิตที่มีราคาคงที่และไม่ผันผวนตามกลไลตลาด"

          เป๊ปซี่โค มีความมุ่งมั่นในการดำเนินงานเพื่อสร้างอนาคตที่ดีกว่าสำหรับผู้คนและโลกใบนี้ ซึ่งรวมถึงการให้ความเคารพ สนับสนุน และลงทุนในชุมชนท้องถิ่นที่บริษัทของเราดำเนินงานอยู่ ตามแนวคิดการดำเนินงานอย่างมีจุดมุ่งหมาย (Performance with Purpose)

          ปัจจุบัน เป๊ปซี่โคเป็นสมาชิกโครงการ "Grow Asia" และ "New Vision for Agriculture" ของ World Economic Forum โดย "Grow Asia" เป็นโครงการความร่วมมือหลายฝ่าย ซึ่งส่งเสริมการพัฒนาการเกษตรที่มีความครอบคลุมและยั่งยืน โดยเฉพาะในส่วนของการพัฒนาเกษตรกรรายย่อย ความมั่นคงด้านอาหาร และการทำการเกษตรเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน PFVC เป็นผู้นำคณะทำงานเพื่อส่งเสริมการปลูกผักและผลไม้ในเวียดนามของโครงการ "Grow Asia" ทำให้สามารถนำเสนอแนวทางเพิ่มผลผลิตและคุณภาพของมันฝรั่งอย่างยั่งยืนให้แก่บรรดาเกษตร

          เกี่ยวกับเป๊ปซี่โค

          บรรดาผู้บริโภคต่างเพลิดเพลินกับผลิตภัณฑ์ของเป๊ปซี่โคกว่า 1 พันล้านครั้งต่อวันในกว่า 200 ประเทศและดินแดนทั่วโลก เป๊ปซี่โคมีรายได้สุทธิมากกว่า 6.6 หมื่นล้านดอลลาร์ในปี 2556 โดยได้รับแรงหนุนจากธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มของบริษัท เช่น ฟริโต-เลย์ เกเตอเรด เป๊ปซี่-โคล่า เควกเกอร์ และทรอปิคานา เป๊ปซี่โคมีผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มอันหลากหลาย ซึ่งรวมถึงแบรนด์ดัง 22 แบรนด์ที่แต่ละแบรนด์มียอดขายปลีกมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ต่อปี

          เป๊ปซี่โคดำเนินงานอย่างมีจุดมุ่งหมาย (Performance with Purpose) เพื่อนำเสนอศักยภาพทางการเงินอย่างเหนือชั้น พร้อมสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืนต่อมูลค่าของผู้ถือหุ้น โดยในทางปฏิบัติ Performance with Purpose หมายถึงการผลิตอาหารและเครื่องดื่มที่มีทั้งความอร่อยและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ คิดค้นแนวทางใหม่ๆเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและลดต้นทุนในการดำเนินงาน สร้างสภาพแวดล้อมในการทำงานที่ปลอดภัยและใส่ใจแก่พนักงานทั่วโลก ตลอดจนให้ความเคารพ สนับสนุน และลงทุนในชุมชนที่เราดำเนินงาน สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมสามารถรับชมได้ที่ www.pepsico.com 

          ติดต่อ:

          Ben Eavis
          สำนักงาน: +65-6361-9212
          อีเมล: ben.eavis@pepsico.com 

          รูปภาพ - http://photos.prnasia.com/prnh/20141003/8521405779 

เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode