กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
แนะรักษามะเร็งด้วยสาร SIR-Spheres(R) y-90 Resin Microspheres

วันที่ 4 ต.ค. 2557 )
iqml
 
 บอนน์, เยอรมนี--1 ต.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          แนวทางใหม่ว่าด้วยการรักษาโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักระยะแพร่กระจาย (mCRC) ของสมาคมมะเร็งวิทยาแห่งยุโรป (ESMO) ได้รับรองการอุดเส้นเลือดด้วยสารกัมมันตรังสี (radioembolisation) โดยเฉพาะการใช้สาร Yttrium-90 resin microspheres ว่าเป็นเทคโนโลยีที่ผ่านการรับรองทางคลินิกแล้วว่า สามารถช่วยยืดเวลาที่เซลล์มะเร็งจากลำไส้ใหญ่จะแพร่กระจายไปยังตับ ในผู้ป่วยโรค mCRC ซึ่งไม่ตอบสนองต่อการรักษาด้วยเคมีบำบัด

          SIR-Spheres Y-90 resin microspheres เป็นผลิตภัณฑ์ชั้นนำของ Sirtex Medical Limited และเป็นผลิตภัณฑ์เพียงหนึ่งเดียวที่ถูกนำไปใช้ในการอุดเส้นเลือดด้วยสารกัมมันตรังสี หรือการบำบัดด้วยการนำรังสีเข้าสู่ร่างกายเฉพาะจุด (SIRT) ตามแนวทางใหม่ของ ESMO

          แนวทางปฏิบัติดังกล่าวจัดทำขึ้นในนามของ ESMO Guidelines Working Group ซึ่งประกอบด้วยศาสตราจารย์ Eric Van Cutsem (เลอเวน, เบลเยียม), Andres Cervantes (วาเลนเซีย, สเปน), Bernard Nordlinger (ปารีส, ฝรั่งเศส) และ Dirk Arnold (ไฟรเบิร์ก, เยอรมนี) และได้รับการเผยแพร่ออนไลน์เป็นเนื้อหาภาคผนวกของวารสาร Annals of Oncology[1] เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2557

          "เรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่คณะผู้จัดทำแนวทางปฏิบัติทางคลินิกชั้นนำระดับสากลว่าด้วยการรักษาโรค mCRC ได้ให้การยอมรับวิธีการรักษาแบบอุดเส้นเลือดด้วยสารกัมมันตรังสี โดยเฉพาะการใช้ผลิตภัณฑ์เด่นของเราอย่างสาร SIR-Spheres Y-90 resin microspheres ว่าเป็นการรักษาที่เหมาะสมสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งตับที่ลุกลามมาจากลำไส้ใหญ่ และไม่ตอบสนองต่อการทำเคมีบำบัด” Nigel Lange ซีอีโอของ Sirtex Medical Europe GmbH กล่าว "เราเชื่อว่าแนวทางใหม่ของ ESMO จะส่งผลให้ผู้ป่วยได้เข้าถึง SIR-Spheres Y-90 resin microspheres มากขึ้นทั่วทวีปยุโรป”

          กลุ่มผู้เขียนได้อ้างถึงการวิจัยแบบสุ่มและมีกลุ่มควบคุมในสถานวิจัยหลายแห่งซึ่งจัดทำโดยศาสตราจารย์ Alain Hendlisz (บรัสเซลส์, เบลเยียม) และคณะ ในฐานะที่เป็นหลักฐานทางคลินิกที่สนับสนุนข้อเสนอแนะใหม่ของ ESMO โดยการวิจัยดังกล่าวเป็น "การทดลองขั้นที่ 3 เพื่อเปรียบเทียบการฉีดยา fluorouracil เข้าหลอดเลือดดำ กับการให้สาร yttrium-90 resin microspheres ในการรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักระยะแพร่กระจายสู่ตับที่ไม่ตอบสนองต่อการทำเคมีบำบัดทั่วไป”[2]

          เมื่อเดือนเมษายน 2556 Sirtex ได้ประกาศความสำเร็จในการสรรหาผู้ป่วย 500 คนเข้าร่วมโครงการศึกษา SIRFLOX ซึ่งเป็นการวิจัยทางคลินิกแบบสุ่มเพื่อเปรียบเทียบการใช้ SIR-Spheres Y-90 resin microspheres ร่วมกับการทำเคมีบำบัด กับการทำเคมีบำบัดเพียงอย่างเดียว ในผู้ป่วยที่เพิ่งตรวจพบโรค mCRC ที่ไม่สามารถผ่าตัดได้ และยังอยู่ในช่วงแรกเริ่มของการรักษา โดยคาดว่าข้อมูลจากโครงการ SIRFLOX จะได้รับการเปิดเผยในปี 2558

          เกี่ยวกับโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักระยะแพร่กระจาย

          สมาคมมะเร็งวิทยาแห่งยุโรป (ESMO) ระบุว่า ในแต่ละปีนั้น ชาวยุโรปป่วยเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ราว 447,000 ราย และทุกปีจะมีผู้เสียชีวิตราว 215,000 รายจากโรคดังกล่าว ซึ่งเป็นมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับ 2 ทั้งในผู้ชายและผู้หญิง เมื่อเซลล์มะเร็งแพร่กระจายไปยังส่วนอื่นๆของร่างกายก็จะกลายเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักระยะแพร่กระจาย (mCRC) ซึ่งเป็นหัวข้อสำคัญในแนวทางปฏิบัติใหม่ของ ESMO

          ยิ่งไปกว่านั้น 1 ใน 4 (25%) ของผู้ป่วยทั้งหมดที่เพิ่งได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งในช่องท้อง มักจะเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะแพร่กระจายแล้ว ขณะที่ 1 ใน 2 (50%) ของผู้ป่วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่จะต้องทนทรมานกับโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ที่แพร่กระจายในท้ายที่สุด และเนื่องจากมะเร็งลำไส้ใหญ่มักลุกลามไปยังตับเป็นอวัยวะแรกและบ่อยที่สุด ทีมผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งจากหลากหลายแขนงที่ ESMO จึงแนะนำให้ใช้วิธีการรักษาทั่วไปร่วมกับการรักษาเฉพาะจุดมากยิ่งขึ้น เช่น การอุดเส้นเลือดในตับโดยตรงด้วยสารกัมมันตรังสี SIR-Spheres Y-90 resin microspheres เพื่อให้บรรลุผลลัพธ์ที่ดีที่สุดในการรักษาผู้ป่วย

          เกี่ยวกับ SIR-Spheres Y-90 Resin Microspheres

          SIR-Spheres Y-90 resin microspheres ใช้สำหรับการบำบัดรักษาแบบ SIRT (หรือที่เรียกว่าการอุดเส้นเลือดด้วยสารกัมมันตรังสี) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีแบบใหม่ในการรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งตับที่ไม่สามารถผ่าตัดได้ ด้วยการปล่อยรังสีอย่างเข้มข้นในปริมาณที่ต้องการสู่ก้อนมะเร็งโดยตรง ซึ่งเป็นวิธีรักษาที่ทำให้เกิดบาดแผลเพียงน้อยนิด โดย SIR-Spheres microspheres หลายล้านอนุภาคจะถูกฉีดผ่านสายสวนเข้าไปในตับเพื่อจัดการกับเนื้อร้ายในตับ และสามารถปล่อยรังสีปริมาณมากกว่าการฉายรังสีทั่วไปได้มากถึง 40 เท่า ขณะที่ไม่ทำอันตรายต่อเนื้อเยื่อตับใกล้เคียงที่ยังมีสภาพดี

          SIR-Spheres microspheres ซึ่งผลิตโดยบริษัท Sirtex Medical Limited ได้รับการรับรองให้ใช้รักษามะเร็งตับซึ่งไม่สามารถผ่าตัดเฉือนเนื้อร้ายได้ในออสเตรเลีย สหภาพยุโรป (มาตรฐาน CE) อาร์เจนตินา (ANMAT) บราซิล สวิตเซอร์แลนด์ ตุรกี และอีกหลายประเทศในเอเชียอย่างอินเดีย เกาหลีใต้ สิงคโปร์ และฮ่องกง

          SIR-Spheres microspheres ยังผ่านการรับรอง PMA จากองค์การอาหารและยาสหรัฐ (FDA) สำหรับใช้รักษามะเร็งตับที่ลุกลามจากมะเร็งลำไส้ใหญ่และผ่าตัดเฉือนเนื้อร้ายไม่ได้ ร่วมกับการทำเคมีบำบัดหลอดเลือดในตับโดยใช้ floxuridine นอกจากนั้นยังมีการนำใช้ในหลายประเทศ เช่น อิสราเอล นิวซีแลนด์ มาเลเซีย ไต้หวัน และประเทศไทย

          ปัจจุบันมีการกระจายสาร SIR-Spheres microspheres กว่า 45,000 โดสไปยังศูนย์บำบัดรักษามากกว่า 700 แห่งทั่วโลก

          (R)SIR-Spheres เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนของบริษัท Sirtex SIR-Spheres Pty Ltd.

          อ้างอิง

          1. Van Cutsem E, Cervantes A, Nordlinger B, Arnold D on behalf of the ESMO Guidelines Working Group. Metastatic colorectal cancer: ESMO Clinical Practice Guidelines for diagnosis, treatment and follow-up. Ann Oncol 2014; 25 (Suppl 3): iii1-iii9.

          2. Hendlisz A, Van den Eynde M, Peeters M et al. Phase III trial comparing protracted intravenous fluorouracil infusion alone or with yttrium-90 resin microspheres radioembolization for liver-limited metastatic colorectal cancer refractory to standard chemotherapy. J Clin Oncol 2010; 28: 3687-3694.

          916-EUA-0914

          ที่มา: Sirtex Medical Europe

          แหล่งข่าว: Sirtex Medical Europeเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode