กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


สาระน่ารู้
เห็ดเป๋าฮื้อ สรรพคุณและประโยชน์ของเห็ดเป๋าฮื้อ

วันที่ 30 ก.ย. 2557 (จำนวนคนอ่าน 1815 คน)
 
เห็ดเป๋าฮื้อ สรรพคุณและประโยชน์ของเห็ดเป๋าฮื้อ

                     เห็ดเป๋าฮื้อ (Abalone Mushroom) หรือที่เรารู้จักกันว่า หอยโข่งทะเล จัดเป็นพืชตระกูลเดียวกับเห็ดนางรม และเห็ดนางฟ้า มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีนและไต้หวัน มักพบได้ตามขอนไม้ผุ หรือเปลือกไม้ โดยพบมากในช่วงฤดูฝน มีลักษณะเป็นหมวกเห็ดสีครีมถึงสีเทา ผิวดอกแห้ง ก้านดอกใหญ่ ขอบหมวกงอลงเล็กน้อย ครีบใต้ใบสีขาวถึงสีครีม มีสรรพคุณเป็นยาสมุนไพร ใช้รักษาโรคและอาการต่างๆ ได้แก่ กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ลดระดับน้ำตาลในเลือด ปรับสภาพความดันโลหิต ป้องกันโรคมะเร็ง ยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้อร้าย ป้องกันหวัด ต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย รักษาโรคกระเพาะ ลดการอักเสบ เป็นต้น คนส่วนใหญ่นิยมนำมาบริโภคเป็นอาหารหลากหลายเมนูได้แก่ เห็ดเป๋าฮื้อย่าง ลาบ ผัดน้ำมันหอย ทอด ตุ๋นยาจีน เป็นต้น เห็ดเป๋าฮื้อเป็นเห็ดที่มีต้นทุนในการเพาะปลูกสูง และเป็นเห็ดที่มีราคาขายค่อนข้างแพง ในปัจจุบันจึงมีการเพาะปลูกเพื่อขายกันอย่างแพร่หลาย โดยพันธุ์ที่นิยมเพาะกันมีอยู่ 4 สายพันธุ์ คือ พันธุ์เป๋าฮื้อสีเหลือง พันธุเป๋าฮื้อญี่ปุ่น พันธุ์เป๋าฮื้ออินเดีย และพันธุ์เป๋าฮื้อดำ
 
 
************************






เกี่ยวกับเรา

  • ประวัติ
  • ผู้บริหาร
  • บทบาทหน้าที่
  • วิสัยทัศน์
  • จรรยาบรรณ
  • หน่วยงานภายใน
  • หน่วยงานสื่อ

  • สถานีโทรทัศน์

  • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
    แห่งประเทศไทย
  • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

    สถานีวิทยุ

  • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
    แห่งประเทศไทย
  • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

  • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

    line กรมประชาสัมพันธ์
     


    © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
    โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
    Facebook Twitter Barcode