กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
สเปซเอ็กซ์ ได้รับสัญญาส่งดาวเทียมไทยคม 6 ขึ้นสู่วงโคจรกลางปี 56

วันที่ 15 มิ.ย. 2554 )
 
ฮอว์ธอร์น, แคลิฟอร์เนีย--(บิสิเนส ไวร์)--13 มิ.ย. 2554

บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) (THCOM) ผู้ให้บริการดาวเทียมของไทย เลือกบริษัทสเปซ เอ็กซ์พลอเรชั่น เทคโนโลยีส์ (Space Exploration Technologies หรือ SpaceX) เป็นผู้ยิงดาวเทียมสื่อสารไทยคม 6 ขึ้นสู่วงโคจรถ่ายโอน จากฐานปล่อยดาวเทียมที่แหลมคานาเวอรัล (Cape Canaveral) ในไตรมาสสองของปีพ.ศ. 2556

http://mms.businesswire.com/bwapps/mediaserver/ViewMedia?mgid=278928&vid=4 ไทยคมเลือกจรวดฟอลคอน 9 ของสเปซเอ็กซ์ ในการส่งดาวเทียมไทยคม 6 ขึ้นสู่วงโคจร (รูปภาพโดย คริส ธอมสัน)

การทำสัญญาในครั้งนี้นับเป็นอีกครั้งหนึ่งที่ลูกค้าจากต่างประเทศมาใช้บริการปล่อยดาวเทียมกับสเปซเอ็กซ์ในสหรัฐอเมริกา โดยไทยคมเป็นลูกค้านอกสหรัฐอเมริการายที่ 8 ที่ใช้บริการจรวดฟอลคอน 9 (Falcon 9)
"ข้อตกลงนี้เน้นย้ำให้เห็นว่าผู้ให้บริการดาวเทียมมีความเชื่อมั่นในศักยภาพของสเปซเอ็กซ์ และเป็นตัวอย่างล่าสุดที่แสดงให้เห็นถึงอิทธิพลของสเปซเอ็กซ์ที่มีต่อตลาดปล่อยดาวเทียมเชิงพาณิชย์ระหว่างประเทศ” อีลอน มัสก์ (Elon Musk) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) และประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคนิค (ซีทีโอ) ของสเปซเอ็กซ์ กล่าว "เอเชียเป็นตลาดที่สำคัญ และสเปซเอ็กซ์รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้ตอบสนองความต้องการด้านการปล่อยดาวเทียมที่กำลังขยายตัวขึ้นในภูมิภาค ด้วยบริการที่เชื่อถือได้ในสหรัฐอเมริกา”
ดาวเทียมไทยคม 6 ได้รับการออกแบบมาเพื่อรองรับตลาดโทรทัศ น์ดาวเทียมในเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงแอฟริกาใต้ ไทยคม 6 ซึ่งผลิตโดยบริษัท ออร์บิทัล ไซเอินซ์ คอร์ปอเรชั่น (Orbital Sciences Corporation) ในเมืองดัลเลส รัฐเวอร์จิเนีย จะมีน้ำหนักเมื่อส่งขึ้นสู่วงโคจรในอวกาศที่ประมาณ 3,200 กิโลกรัม และจะขึ้นสู่ตำแหน่งวงโคจรที่ 78.5 องศาตะวันออก ดาวเทียมไทยคม 6 ประกอบด้วยย่านความถี่ C-Band จำนวน 18 ทรานสพอนเดอร์ และย่านความถี่ Ku-Band จำนวน 8 ทรานสพอนเดอร์ ทั้งนี้ คาดว่าไทยคม 6 จะพร้อมให้บริการในช่วงกลางปี 2556
นายอารักษ์ ชลธาร์นนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า "จรวดฟอลคอน 9 จะตอบสนองความต้องการเฉพาะทางของทางไทยคม จรวดยิงดาวเทียมตัวนี้มีความคุ้มค่าและตอบสนองความต้องการของเราได้มากที่สุด เราตั้งตารอที่จะได้ร่วมงานอย่างใกล้ชิดกับทีมงานของสเปซเอ็กซ์ เพื่อให้มั่นใจว่าการยิงดาวเทียมไทยคม 6 ขึ้นสู่อวกาศจะประสบความสำเร็จด้วยดี”

เกี่ยวกับ สเปซเอ็กซ์
&n bsp; สเปซเอ็กซ์ เป็นบริษัทขนส่งทางอวกาศชั้นนำของสหรัฐอเมริกา ซึ่งพัฒนาเทคโนโลยีด้านอวกาศผ่านจรวดฟอลคอนและยานอวกาศดราก้อนของบริษัท หลังจากที่โครงการ Space Shuttle ของนาซ่าหมดอายุลง ระบบฟอลคอน 9/ดรากอน จะเข้ามารับช่วงต่อในการทำหน้าที่ขนส่งสิ่งของและนักบินอวกาศไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ
เมื่อเดือนเมษายน 2554 สเปซเอ็กซ์ประกาศว่าจะออกแบบ สร้าง และยิงจรวดฟอลคอน เฮฟวี่ (Falcon Heavy) ซึ่งเป็นจรวดขนาดใหญ่ที่สุดในโลกนับตั้งแต่จรวดแซทเทิร์นวี (Saturn V) ที่พามนุษย์ไปดวงจันทร์ โดยจรวดฟอลคอน เฮฟวี่ จะสามารถบรรทุกน้ำหนักได้กว่า 53 เมตริกตันขณะเข้าสู่วงโคจร หรือรับน้ำหนักได้มากกว่าจรวดของบริษัทอื่นๆกว่าสองเท่า ทั้งนี้ ฟอลคอน 9, ฟอลคอน เฮฟวี่ และยานอวกาศดรากอน จะทำให้สหรัฐอเมริกายังคงเป็นผู้นำในตลาดอวกาศโลกต่อไป สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.spacex.com

เกี่ยวกับ ไทยคม
บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ให้บริการดาวเทียมและโท รคมนาคมชั้นนำซึ่งมีลูกค้าทั่วเอเชีย ออสเตรเลีย แอฟริกา และยุโรป ปัจจุบันบริษัทบริหารดาวเทียม 2 ดวง ได้แก่ ดาวเทียมไทยคม 4 (ไอพีสตาร์) ซึ่งเป็นหนึ่งในดาวเทียมสื่อสารที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีการยิงขึ้นสู่อวกาศ และดาวเทียมไทยคม 5 โดยดาวเทียมไทยคม 4 ให้บริการบรอดแบนด์แก่ผู้ใช้งานหลายล้านคนใน 14 ประเทศในเอเชียแปซิฟิก และดาวเทียมดวงนี้มีช่องส่งสัญญาณ (แบนด์วิดท์) กว่า 45 กิกะบิตส์ บริษัทไทยคมก่อตั้งขึ้นเมื่อปีพ.ศ. 2534 ในฐานะผู้ให้บริการด้านการสื่อสารผ่านดาวเทียมและบริการอื่นๆที่เกี่ยวข้อง บริการอินเทอร์เน็ตและสื่อ รวมถึงบริการโทรศัพท์ในประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งนี้ ไทยคมจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยโดยใช้ชื่อย่อในการซื้อขายว่า THCOM
สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของบริษัทที่ www.thaicom.net และ www.ipstar.com

ติดต่อ: สเปซเอ็กซ์
เคิร์สติน บรอสท์ แกรนท์แฮม (Kirstin Brost Grantham)
ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสาร
โทรศัพท์: 202-649-2716
ทวิตเตอร์: http://twitter.com/SpaceXer
เฟซบุ๊ก: http://www.facebook.com/SpaceXเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode