กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
นักวิจัยชี้ผลของการใช้ยาลดความดันโลหิตในผู้ป่วยโรคเบาหวานประเภท 2 ยังคงให้ผลต่อเนื่องหลังผ่านการรักษาไปนานหลายปี

วันที่ 22 ก.ย. 2557 )
 
เวียนนา--22 ก.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          ข้อมูลจากการประชุมสมาคมโรคหัวใจแห่งยุโรป เดือนกันยายน 2557

          กลุ่มนักวิจัยจากออสเตรเลียค้นพบว่า การใช้ยาลดความดันโลหิตในผู้ป่วยโรคเบาหวานประเภท 2 นั้น ช่วยให้อัตราการเกิดโรคหัวใจและการเสียชีวิตลดลง และผลลัพธ์ดังกล่าวยังคงให้ผลอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายปีหลังหยุดการรักษาแล้ว

          ผลจากการศึกษาระดับโลกในครั้งนี้เผยให้เห็นว่า 6 ปีหลังจากหยุดทำการรักษาอย่างเข้มข้นด้วยการใช้ยา perindopril ร่วมกับยา indapamide พบว่าผู้ป่วยโรคเบาหวานประเภท 2 ยังคงมีความเสี่ยงต่ำที่จะเกิดโรคหัวใจขั้นรุนแรงและเสียชีวิต

          การศึกษาในชื่อ ADVANCE-ON จัดทำขึ้นโดยการนำของสถาบันจอร์จเพื่อสุขภาพสากล (The George Institute for Global Health) ในกว่า 20 ประเทศ โดยเป็นการติดตามผู้ป่วยมากกว่า 80% จากจำนวนผู้ป่วยโรคเบาหวานทั้งหมด 11,000 คนที่มีส่วนร่วมในการทดลอง ADVANCE ตั้งแต่เริ่มต้น ซึ่งเริ่มในปี 2544 และสิ้นสุดในปี 2550

          ในการทดลอง ADVANCE ผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาโรคความดันโลหิตสูงด้วยยายับยั้ง ACE ร่วมกับยาขับปัสสาวะเป็นระยะเวลาเกือบ 5 ปี พบว่ามีความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและเสียชีวิตลดลง และในการศึกษาติดตามผล ADVANCE-ON ยังพบว่า ผลลัพธ์ดังกล่าวยังคงอยู่เมื่อเวลาผ่านไปแล้ว 6 ปี แต่มีประสิทธิภาพลดลงเมื่อเทียบกับในช่วงที่ทำการรักษา

          ศาสตราจารย์จอห์น ชาลเมอร์ส จากสถาบันจอร์จเพื่อสุขภาพสากลและมหาวิทยาลัยซิดนีย์ ซึ่งเป็นหัวหน้าการทดลองในครั้งนี้ กล่าวระหว่างการประชุมสมาคมโรคหัวใจแห่งยุโรป ที่บาร์เซโลนาว่า "ผลการศึกษาได้ตอกย้ำถึงความสำคัญของการใช้ยาลดความดันโลหิตในผู้ป่วยโรคเบาหวานประเภท 2 และโชคดีที่ผลของการรักษายังคงอยู่แม้หยุดการรักษาไปแล้ว แต่สิ่งที่สำคัญไปกว่านั้นคือ ผู้ป่วยจำเป็นต้องได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่องทั้งในระยะสั้นและระยะยาว เพื่อเพิ่มโอกาสในการรักษาชีวิตผู้ป่วยไว้ให้ได้มากที่สุด”

          รองศาสตราจารย์โซเฟีย ซูนกัส ผู้อำนวยการการศึกษาครั้งนี้ กล่าวเสริมว่า "นี่เป็นการค้นพบข้อมูลใหม่เกี่ยวกับผู้ป่วยโรคเบาหวานประเภท 2 ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้จะเป็นที่สังเกตได้ในผู้ป่วยที่มีภาวะความดันโลหิตสูงก็ตาม”

          ศาสตราจารย์ชาลเมอร์สกล่าวว่า การรักษาอย่างเข้มข้นโดยใช้ยา perindopril และยา indapamide มีแนวโน้มว่าจะสามารถเปลี่ยนโครงสร้างของระบบหัวใจและหลอดเลือดของผู้ป่วยได้อย่างยั่งยืนในระยะยาว

          มีการประเมินว่าทั่วโลกมีผู้ป่วยโรคเบาหวานราว 382 ล้านคน และประมาณ 90% ของจำนวนดังกล่าวป่วยเป็นโรคเบาหวานประเภท 2 ทั้งนี้ โรคเบาหวานเป็นสาเหตุของโรคหัวใจ ตาบอด ไตวาย การต้องตัดอวัยวะทิ้ง และโรคหลอดเลือดสมอง นอกจากนั้นยังติด 1 ใน 10 สาเหตุหลักของการเสียชีวิตด้วย

          การทดลอง ADVANCE ได้รับทุนสนับสนุนจากสภาวิจัยทางการแพทย์และสุขภาพแห่งชาติของออสเตรเลีย (NHMRC) มูลนิธิโรคหัวใจของอังกฤษ สมาคมโรคเบาหวานแห่งสหราชอาณาจักร และเซอร์เวียร์

          แหล่งข่าว: สถาบันจอร์จเพื่อสุขภาพสากลเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode