กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
สมาชิกเยาวชนของสมาคมพุทธศาสนาร่วมประชุมที่ฮิโรชิมา เพื่อเรียกร้องการปลดอาวุธนิวเคลียร์ทั่วโลก

วันที่ 8 ก.ย. 2557 )
อินโฟเควสท์
 
ฮิโรชิมา, ญี่ปุ่น--8 ก.ย.--เกียวโด เจบีเอ็น-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์

          เมื่อวันที่ 7 กันยายนที่ผ่านมา สมาคมพุทธศาสนาโซคา งักไก อินเตอร์เนชั่นแนล หรือเอสจีไอ (Soka Gakkai International: SGI) ได้จัดการประชุมเยาวชนเพื่อสันติภาพ ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติฮิโรชิมา โดยเยาวชนกว่า 100 คนจาก 16 ประเทศ ซึ่งรวมถึงสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร และอินเดีย ได้ร่วมฟังการบรรยายจากผู้รอดชีวิตจากระเบิดปรมาณู ตลอดจนร่วมกันระดมความคิดเพื่อหาแนวทางรับมือกับความท้าทายในการปลดอาวุธนิวเคลียร์

          ผู้เข้าร่วมประชุมทุกคนมีมติเป็นเอกฉันท์ยอมรับแถลงการณ์สันติภาพ ซึ่งประกอบด้วยคำปฏิญาณดังต่อไปนี้ - ไม่ยอมทนต่อการพัฒนา การทดสอบ การผลิต การเก็บสะสม การขนย้าย การใช้ หรือการคุกคามด้วยอาวุธนิวเคลียร์, ดำเนินการประชุมสุดยอดเยาวชนโลกเพื่อปลดอาวุธนิวเคลียร์ที่ฮิโรชิมาและนางาซากิให้เร็วที่สุด, เปลี่ยนแปลงความคิดเรื่องการยอมรับอาวุธนิวเคลียร์และความรู้สึกสูญเสียอำนาจ ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการปลดอาวุธนิวเคลียร์ รวมถึงมีส่วนร่วมในการประชุมเพื่อสันติภาพอย่างกระตือรือร้น สามารถอ่านแถลงการณ์ได้ที่ http://www.sgi.org/assets/pdf/youth-declaration-2014.pdf

          นอกจากนี้ สมาชิกเยาวชนจากเอสจีไอยังได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของนักศึกษา 6,000 คนจากมหาวิทยาลัย 380 แห่งใน 4 ภูมิภาคของญี่ปุ่น ระหว่างเดือนกรกฎาคมและสิงหาคม 2557

          เมื่อให้ระบุวันเกิดเหตุทิ้งระเบิดปรมาณูในปี 2488 พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามที่ระบุวันเกิดเหตุที่ฮิโรชิมาได้ถูกต้อง (6 สิงหาคม) มีสัดส่วนเพียง 57.6% ส่วนผู้ที่ระบุวันเกิดเหตุที่นางาซากิได้ถูกต้อง (9 สิงหาคม) มีเพียง 55.5% ขณะเดียวกันผลสำรวจระบุว่า 73.3% ของผู้ตอบแบบสำรวจคัดค้านการมีอยู่ของอาวุธนิวเคลียร์ และ 84.3% คิดว่ามีโอกาสที่อาวุธนิวเคลียร์จะถูกนำมาใช้ เมื่อสอบถามเกี่ยวกับการมีส่วนร่วมในการส่งเสริมสันติภาพ 21% ระบุว่ามีส่วนร่วม และ 69.3% ตอบว่าต้องการมีส่วนร่วม สามารถดูผลสำรวจฉบับเต็มได้ที่ http://www.sgi.org/assets/pdf/antinuclear-survey-2014.pdf

          ไดสุเกะ โทโมเอะ หัวหน้าฝ่ายนักศึกษาของสมาคมโซคา งักไก กล่าวว่า "เนื่องจากผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ระเบิดปรมาณูกำลังแก่ตัวลงเรื่อยๆ ดังนั้น การส่งต่อความรู้และจิตวิญญาณในการเคลื่อนไหวเพื่อสันติภาพสู่คนรุ่นหลังจึงเป็นเรื่องเร่งด่วนอย่างยิ่ง”
 
          ขณะเดียวกัน สมาชิกเยาวชนของสมาคมโซคา งักไก กำลังรวบรวมรายชื่อจากทั่วประเทศญี่ปุ่นในคำร้อง "Nuclear Zero” เพื่อเรียกร้องให้ประเทศที่มีอาวุธนิวเคลียร์ยินยอมปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างบริสุทธิ์ใจ

          กิจกรรมการเคลื่อนไหวเพื่อปลดอาวุธนิวเคลียร์ของสมาคมโซคา งักไก เริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 8 กันยายน 2500 โดยในวันนั้น คุณโจเซ โทดะ ประธานสมาคมคนที่ 2 ได้ออกแถลงการณ์ประณามอาวุธนิวเคลียร์ว่าเป็นสิ่งที่ "ชั่วร้ายอย่างยิ่ง” พร้อมทั้งเรียกร้องให้เยาวชนร่วมกันปลอดอาวุธนิวเคลียร์

          แหล่งข่าว: โซคา งักไก อินเตอร์เนชั่นแนล

          ติดต่อ
          โจอัน แอนเดอร์สัน (Joan Anderson)
          สำนักงานข้อมูลสาธารณะ
          โซคา งักไก อินเตอร์เนชั่นแนล
          โทร. +81-80-5957-4711
          แฟกซ์: +81-3-5360-9885
          อีเมล: janderson[at]sgi.gr.jp      

          AsiaNet 57783เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode