กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
โครงการให้คำปรึกษาด้านสุขภาพทางโทรศัพท์ สำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจล้มเหลวในสิงคโปร์ เปิดโอกาสให้ผู้ป่วยสามารถรับมือกับปัญหาสุขภาพได้ดียิ่งขึ้น พร้อมลดความเสี่ยงในการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

วันที่ 6 ก.ย. 2557 )
IQML
 

สิงคโปร์--5 ก.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          กลุ่มพันธมิตร Eastern Health Alliance (EH Alliance) และโรงพยาบาล Changi General Hospital (CGH) จับมือ Philips Healthcare (Philips) เพื่อนำร่องโครงการให้คำปรึกษาด้านสุขภาพทางโทรศัพท์ สำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจล้มเหลวในสิงคโปร์ โดยโครงการนี้ มีองค์ประกอบหลักๆสามประการด้วยกัน ได้แก่: บริการตรวจสอบอาการทางโทรศัพท์ บริการให้ความรู้ทางโทรศัพท์ และบริการดูแลสุขภาพทางโทรศัพท์ ผ่านทีมพยาบาลผู้ดูแลทางโทรศัพท์ จากฝ่ายการจัดการสุขภาพ (HMU) ของ EH Alliance เพื่อกระตุ้นให้ผู้ป่วยหัวใจล้มเหลวหันมาดูแลสุขภาพ พร้อมลดความเสี่ยงในการเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล และการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร

          ผู้ป่วยโรคหัวใจล้มเหลวมักจะเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลบ่อยครั้ง โดยผู้ป่วยที่จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาโรคหัวใจล้มเหลวในโรงพยาบาล CGH นั้น คิดเป็นสัดส่วนถึง 40% ภายในระยะเวลา 12 เดือน โดยมีสาเหตุหลักมาจากการที่ผู้ป่วยไม่ปฏิบัติตามกระบวนการรักษา เช่น การรับประทานยาไม่ถูกต้องตามคำสั่งหรือไม่ต่อเนื่อง ละเลยการตรวจเช็คน้ำหนักในแต่ละวัน และไม่เอาใจใส่การควบคุมปริมาณน้ำที่ดื่มหรืออาหาร ตลอดจนสาเหตุอื่นๆ อาทิ การลุกลามของโรคหรือการติดเชื้อ

          ดร. เจอราร์ด เหลียง ผู้อำนวยการโครงการ และที่ปรึกษาอาวุโสจากแผนกหัวใจวิทยาของ CGH กล่าวว่า "ผู้ป่วยหัวใจล้มเหลวสามารถมีคุณภาพชีวิตที่ดีได้ หากพวกเขามีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพและได้รับการสนับสนุนตามความจำเป็น การให้ความรู้และการติดตามอาการนั้นนับเป็นองค์ประกอบสำคัญที่นำไปสู่ความสำเร็จ หากผู้ป่วยหัวใจล้มเหลวมีความเข้าใจ และรู้สึกว่า ตนเองได้รับการสนับสนุนและมีความเชื่อมั่นมากขึ้น ต่อแนวทางจัดการกับปัญหาสุขภาพของตนเอง ผู้ป่วยก็น่าจะปฏิบัติตามกระบวนการรักษา และเปลี่ยนแปลงวิถีการใช้ชีวิตให้สอดคล้องกันได้ เมื่อเจาะลึกลงไปแล้ว นี่คือเป้าหมายของเราในการจัดตั้งโครงการดูแลสุขภาพทางโทรศัพท์สำหรับผู้ป่วยหัวใจล้มเหลวขึ้นมา"

          โครงการให้คำปรึกษาด้านสุขภาพทางโทรศัพท์สำหรับผู้ป่วยหัวใจล้มเหลวนี้ ถือเป็นโครงการแรกในสิงคโปร์ และเป็นการสานต่อโครงการด้านภาวะหัวใจล้มเหลวเดิมของ CGH (ได้รับการรับรองจาก Joint Commission International นับตั้งแต่ปี 2549) ตลอดจนโครงการภาวะหัวใจล้มเหลวในปัจจุบันของ HMU ด้วยความร่วมมือครั้งนี้ CGH ได้บรรลุเป้าหมายในการลดอัตราการเสียชีวิตจากโรคหัวใจล้มเหลว มากกว่าศูนย์กลางอื่นๆทั่วโลก

          มร. ที เค อุไดรัม กรุ๊ป ซีอีโอ ของ EH Alliance กล่าวเสริมว่า "ขณะที่ CGH ได้รับผลลัพธ์ที่น่าประทับใจ เราเชื่อว่าเราสามารถทำได้มากกว่านั้นเพื่อผู้ป่วยหัวใจล้มเหลว ดังนั้น เราจึงมีความตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่งกับบริการดูแลสุขภาพทางโทรศัพท์ เพื่อที่จะช่วยให้ผู้ป่วยเหล่านี้สามารถจัดการกับปัญหาสุขภาพของตนเองได้ดียิ่งขึ้น และเป็นสะพานเชื่อมระหว่างโรงพยาบาลและบ้าน กล่าวคือ เราพร้อมบริการผู้ป่วยแบบส่งตรงถึงบ้าน อีกทั้งอำนวยความสะดวกในการตรวจสอบอาการของผู้ป่วยในแต่ละวัน และให้ความรู้และความช่วยเหลือตามความจำเป็น เรามีความยินดีที่ได้ร่วมงานกับ Philips เพื่อนำโครงการนี้สู่สิงคโปร์"

          มร. อาร์เจน แรดเดอร์ ประธานของ Philips Healthcare เอเชีย แปซิฟิก กล่าวว่า "Philips มีความมุ่งมั่นในการยกระดับนวัตกรรมและคุณภาพการดูแลผู้ป่วย และเมื่อร่วมงานกับ EH Alliance เรามุ่งมั่นที่จะสร้างแม่แบบการดูแลสุขภาพในสิงคโปร์ ซึ่งเป็นการบุกเบิกโครงการที่ยืดหยุ่นและยั่งยืน ด้วยการประสานงานดูแลสุขภาพผ่านโทรศัพท์สำหรับผู้ป่วยหัวใจวาย อันเป็นนวัตกรรมที่จะช่วยให้ระบบสุขภาพ สามารถรับมือกับความท้าทายต่างๆนานาที่มีมากขึ้น ในยุคที่ประชากรสูงวัยมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว"

          EH Alliance และ CGH ได้ร่วมงานกับ Philips เพื่อพัฒนาโครงการนี้ และปรับรูปแบบให้สอดคล้องกับประชากรในพื้นที่ ซึ่งรวมถึงการปรับเปลี่ยนระเบียบการต่างๆตามความจำเป็นของผู้ป่วย พร้อมนำเสนอข้อมูลเป็นภาษาอังกฤษ จีนกลาง และมาเลย์

          ผู้ป่วยที่เข้าร่วมโครงการนี้ จะได้รับอุปกรณ์ประกอบการรักษาตามที่ปรากฎด้านล่าง:

          แท็บเล็ตส่วนตัว
          เครื่องชั่งน้ำหนัก และ
          เครื่องวัดความดันเลือด

          อุปกรณ์ที่จัดหาให้ข้างต้นนั้น จะช่วยให้ผู้ป่วยสามารถตรวจวัดน้ำหนัก ชีพจร และความดันเลือดของตนเองในแต่ละวัน ซึ่งถือเป็นตัวแปรสำคัญสามส่วน ข้อมูลเหล่านี้จะถูกอัพโหลดไปยังระบบกลางโดยอัตโนมัติ เพื่อติดตามอาการต่อไป นอกจากนี้ ยังมีบริการส่งวิดีโอข้อมูลให้ความรู้ ซึ่งผู้ป่วยสามารถรับชมได้ผ่านทางแท็บเล็ต โดยทีมพยาบาลจาก HMU จะเป็นผู้ดูแลและติดตามอาการ และสามารถยื่นมือช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที เมื่ออาการผู้ป่วยส่งสัญญาณย่ำแย่ลง

          มร. เฟอร์นันโด อีราโซ หัวหน้าของ Philips Hospital to Home (H2H) เอเชีย แปซิฟิก กล่าวเสริมว่า "โครงการดูแลสุขภาพทางโทรศัพท์ของ Philips เป็นผลลัพธ์จากประสบการณ์การลงทุนและดำเนินงานกว่า 15 ปี ในสหรัฐอเมริกาและยุโรป โดยเมื่อเดือนตุลาคม 2556 เราได้เปิดตัวศูนย์ H2H ในสิงคโปร์ และมีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่สิงคโปร์ และ EH Alliance ให้การสนับสนุนโครงการของเรา เพื่อปรับโซลูชั่นเหล่านี้สอดคล้องกับความต้องการในพื้นที่ ขณะที่โครงการของเรามีความก้าวหน้า เราเล็งเห็นถึงบทบาทของสิงคโปร์ และ EH Alliance ในการแบ่งปันข้อมูลเชิงลึกและประสบการณ์ แก่เครือข่ายระบบสุขภาพชั้นนำในอเมริกาและยุโรป ซึ่งปัจจุบันเป็นผู้ให้บริการโซลูชั่นดูแลสุขภาพทางโทรศัพท์"

          โครงการนี้ได้รับการสนับสนุนจากคณะกรรมการเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจสิงคโปร์ โดยมร. เควิน ไหล่ ผู้อำนวยการฝ่ายวิทยาศาสตร์ชีวการแพทย์ ของคณะกรรมการเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจสิงคโปร์ กล่าวว่า "เราขอเฉลิมฉลองการเป็นพันธมิตรระหว่าง Philips และ EH Alliance ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อร่วมพัฒนาโครงการดูแลสุขภาพทางโทรศัพท์ สำหรับผู้ป่วยหัวใจล้มเหลวเป็นครั้งแรกในสิงคโปร์ ความร่วมมือนี้เป็นตัวอย่างอันดี ที่แสดงให้เห็นถึงการประสานงานระหว่างภาคธุรกิจ และเครือข่ายบริการสุขภาพของสิงคโปร์ เพื่อร่วมกันพัฒนาและจัดการทดสอบผลิตภัณฑ์ โซลูชั่น และแม่แบบธุรกิจใหม่ๆ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วยในพื้นที่และภูมิภาค"

          โครงการนำร่องนี้ เริ่มต้นขึ้นเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2557 โดยมีเป้าหมายที่จะรับผู้ป่วยหัวใจล้มเหลวเข้าโครงการราว 160 คน ภายในเดือนตุลาคม 2558

          มร. เฉิน หยี เซียง (Mr Chen Yi Siang)
          โรงพยาบาล Changi General Hospital
          yi_siang_chen@cgh.com.sg
          โทร. +65-6850-2727
          โทร. +65-9878-0551

          มิสเซเลสทีน, คริสติน่า ซูนาเทีย เจมส์ (Ms Celestine, Christina Sunatia James)
          Christina.celestine@philips.com
          โทร.+65-6882-5411
          โทร.+65-8518-5479

          แหล่งข่าว Philips Health
เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode