กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
แถลงข่าว 30 พฤษภาคม 2554 ณ มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค

วันที่ 31 พ.ค. 2554 )
 
ฉลาดซื้อทดสอบ "รองเท้าผ้าใบสำหรับนักเรียน” จำนวน 15 ตัวอย่าง พบมีหลายยี่ห้อที่ไม่ผ่านมาตรฐาน มอก. รองเท้าผ้าใบ แนะเลือกรองเท้าให้เหมาะกับกิจกรรมที่ทำ ทั้งเพื่อความปลอดภัยและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำกิจกรรมนั้นๆ พร้อมทั้งควรหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพเท้าเพิ่มมากขึ้น

นางสาวทัศนีย์ แน่นอุดร หัวหน้ากองบรรณาธิการนิตยสาร "ฉลาดซื้อ” กล่าวถึงการทดสอบครั้งนี้ว่า "นิตยสารฉลาดซื้อมีความตั้งใจที่จะทำหน้าที่ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพื่อให้ผู้บริโภคได้มีข้อมูลในการเลือกซื้อสินค้าที่มีคุณภาพคุ้มราคา”
"สำหรับ การทดสอบรองเท้าผ้าใบสำหรับนักเรียน นิตยสารฉลาดซื้อได้เก็บตัวอย่างรองเท้าผ้าใบสีดำสำหรับนักเรียนชาย จำนวน 14 ตัวอย่าง และรองเท้าผ้าใบสีขาวสำหรับนักเรียนหญิง 1 ตัวอย่าง โดยเก็บตัวอย่างจากรองเท้าผ้าใบสำหรับนักเรียนที่วางขายตามท้องตลาดทั่วไป ราคาเฉลี่ยคู่ละ 200 – 400 บาท ซึ่งฉลาดซื้อได้ส่งตัวอย่างไปทดสอบยังกรมวิทยาศาสตร์บริการ เพื่อทดสอบโดยยึดตามเกณฑ์มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) รองเท้าผ้าใบ (เป็น มอก. ทัวไป ไม่บังคับ) แต่ด้วยข้อจำกัดในการจัดเตรียมชิ้นทดสอบทำให้ไม่สามารถทดสอบได้ครบทุกรายการ แต่ก็ได้ผลทดสอบ 3 เรื่องที่น่าสนใจ
คือ 1.ความหนาของบัวส้น ซึ่งเป็นส่วนที่มีผลต่อการคงตัวของทรงรองเท้า และช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับข้อเท้า 2.ความหนาของวัสดุเสริมพื้น ที่คอยช่วยรับและกระจายแรงกระแทกจาก หลัง ขา มาสู่เท้า และ 3.การติดแน่นของยางขอบกับผ้า ที่มีผลต่อความแข็งแรงคงทนของตัวรองเท้า รวมถึงการทนทานต่อการพับงอ”
"นิตยสารฉลาดซื้อตั้งใจให้ผลการทดสอบครั้งนี้ เป็นข้อมูลสำหรับผู้บริโภคในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าให้ได้รับความคุ้มค่าและคุ้มราคามากที่สุด” นางสาว ทัศนีย์ กล่าว

ดร.ไพบูลย์ ช่วงทอง เครือข่ายนักวิชาการเพื่อผู้บริโภค นำเสนอผลการทดสอบดังนี้ "ผลการทดสอบที่ได้พบว่า มีรองเท้าผ้าใบสำหรับนักเรียนจำนวน 2 ตัวอย่างที่ไม่ผ่านเกณฑ์ มอก. ในเรื่องความหนาของบัวส้น ซึ่งตามมาตรฐานกำหนดไว้ให้มีความหนาไม่น้อยกว่า 1.3 มิลลิเมตร นอกจากนี้ยังมีอีก 4ตัวอย่างที่ผลการทดสอบระบุว่าไม่มีชิ้นส่วนบัวส้น ส่วนเรื่องการติดแน่นของยางขอบกับผ้า มาตรฐานกำหนดไว้ไม่น้อยกว่า 1,000 กรัมต่อเซนติเมตร มีรองเท้าผ้าใบสำหรับนักเรียน 2 ตัวอย่างที่ไม่ผ่านเกณฑ์ และอีก 3 ตัวอย่างที่ไม่สามารถเตรียมชิ้นทดสอบได้ ซึ่งเป็นรองเท้าประเภทฟุตซอล ขณะที่เรื่องความหนาของวัสดุเสริมพื้น ผ่านเกณฑ์มาตรฐานทุกตัวอย่างที่ทดสอบ”

ดร.ไพบูลย์ ช่วงทอง ยังได้แนะนำวิธีการเลือกซื้อรองเท้าผ้าใบว่า เวลาซื้อควรลองสวมรองเท้าทั้ง 2 ข้าง แล้วลองเดินไปเดินมา รองเท้าที่ดีที่สุด คือ รองเท้าที่สวมแล้วเข้ากับรูปเท้าของเรา ใส่สบาย ไม่คับหรือหลวมเกินไป ใส่แล้วยังเหลือพื้นที่บริเวณปลายนิ้วเท้าแต่บริเวณส้นตรงกระชับพอดี ไม่หลวมหรือหลุดขณะเดินหรือวิ่ง ที่สำคัญคือต้องเลือกซื้อรองเท้าให้เหมาะกับกิจกรรมที่ทำ เช่น รองเท้าสำหรับใส่ประจำวันเพื่อทำกิจกรรมทั่วๆ ไป หรือรองเท้าสำหรับออกกำลังกาย ซึ่งกีฬาแต่ละประเภทก็มีการผลิตรองเท้าเฉพาะของแต่ละประเภทกีฬา เพราะการเลือกรองเท้าให้เหมาะสมกับกิจกรรมที่ทำนอกจากจะช่วยในเรื่องความปลอดภัย ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำกิจกรรมต่างๆ
ทั้งนี้แนะนำให้ทุกคนใส่ใจดูเท้าให้มากขึ้น เพราะเท้าถือเป็นอวัยวะที่สำคัญ แต่ละวันเราต้องเดิน ยืน หรือวิ่ง เท้าถูกใช้งานหนักแต่เรากลับให้ความสำคัญน้อยมาก ดังนั้นเราควรหันมาใส่ใจกับเท้าของเรา ทั้งการดูแลเรื่องความสะอาดและหมั่นบริหารกล้ามเนื้อเท้าและข้อเท้า เพื่อเพิ่มความแข็งแรงและกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดมาสู่ปลายเท้า
พร้อมกันนี้ ดร.ไพบูลย์ ช่วงทอง ยังเสนอให้ภาครัฐฯ พิจารณาการเรื่องการบังคับใช้ มอก. รองเท้าผ้าใบให้เป็น มอก. แบบบังคับ หรือออกข้อบังคับที่เกี่ยวข้องกับรองเท้าผ้าใบสำหรับนักเรียนโดยเฉพาะ เพราะรองเท้าผ้าใบที่นักเรียนใส่ไปโรงเรียนมีผลต่อสุขภาพและความปลอดภัยของนักเรียนอย่างมาก เพราะนักเรียนต้องใช้ทำกิจกรรมหลายๆ เช่นออกกำลังกาย เล่นกีฬา ซึ่งหากรองเท้าที่ใส่ไม่ได้คุณภาพอาจส่งผลร้าย ทำให้เกิดอาการบาดเจ็บต่อเท้าหรือข้อเท้าได้เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode