กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
Allwinner A33 หน่วยประมวลผลแท็บเล็ตควอดคอร์ราคา 4 ดอลลาร์รุ่นแรกของโลก เริ่มเดินเครื่องผลิตล็อตใหญ่แล้ววันนี้

วันที่ 1 ส.ค. 2557 )
iqml
 

จูไห่, ประเทศจีน--29 ก.ค. --พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

 

หลัง จากประกาศเปิดตัวที่งาน Computex 2014 ล่าสุด Allwinner A33 ได้เริ่มต้นการผลิตเป็นจำนวนมากในเดือนกรกฎาคม ขณะที่เริ่มมีการเปิดจำหน่ายแท็บเล็ตแบบควอดคอร์ที่ใช้ชิป A33 ให้แก่ผู้ใช้งานทั่วโลกแล้ว ในรูปแบบความละเอียดและขนาดที่หลายหลาย (6.95 นิ้ว, 7 นิ้ว, 7.85 นิ้ว เป็นต้น) และยังมาพร้อมกับฟังก์ชั่นการทำงานต่างๆ (ATV, DTV, 2G เป็นต้น) ในสนนราคาตั้งแต่ 30 – 60 ดอลลาร์

 

A33 มีเป้าหมายเจาะแท็บเล็ตในตลาดล่าง โดยเป็นหน่วยประมวลผลควอดคอร์ซึ่งผนวกรวม Cortex-A7 CPU ประหยัดไฟ เข้ากับสถาปัตยกรรม Mali400MP2 GPU ที่ผ่านการทดสอบแล้ว สำหรับฟีเจอร์ของ A33 นั้นมีดังต่อไปนี้

 

- สามารถใช้พินเดียวกับชิปดูอัลคอร์  A23 ได้

- Cortex(TM)-A7 CPU และ Mali400MP2 GPU จำนวน 4 แผง

- เปิดเล่นและถ่ายวิดีโอความละเอียด 1080p

- ตัวควบคุม MIPI DSI แบบผสมผสาน ความละเอียดสูงสุด 1280x800 พิกเซล

- เทคโนโลยีแสดงผล SmartColor

- ตัวแปลงสัญญาณเสียงไฮไฟแบบผสมผสาน

- กินไฟต่ำเป็นพิเศษ

 

นอก จากชูจุดเด่นเรื่องหน่วยประมวลผลควอดคอร์ที่คุ้มค่าที่สุดสำหรับแท็บเล็ต แล้ว คาดว่าราคาอ้างอิงของ A33 (ที่มาพร้อมวงจร PMIC) จะอยู่ที่ 4 ดอลลาร์เท่านั้น

 

การแสดงผล SmartColor ที่แตกต่างไม่เหมือนใคร

 

อัลกอริธึม การปรับสีแบบเดิมไม่มีฟังก์ชั่นคุมสีผิวมนุษย์ ทำให้สีผิวถูกปรับไปพร้อมกันพื้นที่ส่วนอื่นๆของรูป ซึ่งทำให้สีผิวของคนเกิดการอิ่มตัวมากเกินไป (over-saturated) และไม่เป็นธรรมชาติ

 

SmartColour เป็นคุณลักษณ์เฉพาะของหน่วยประมวลผล Allwinner โดยเป็นเทคโนโลยีหลังประมวลผลรูปภาพที่ใช้เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ในการมองที่ สวยงามและต้องตามากขึ้น โดยปรับค่าความอิ่มตัวของภาพและการคุมโทนผิว

 

การเล่นวิดีโอที่เปี่ยมพลัง และความสามารถ FHD ที่โดดเด่น

 

การประมวลผลวิดีโอนับเป็นขีดความสามารถในการแข่งขันของหน่วยประมวลผลของ Allwinner มาโดยตลอด Allwinner A33 อัดแน่นด้วยเอ็นจินวิดีโอยุคใหม่ที่รองรับการเปิดและการถ่ายวิดีโอความ ละเอียด 1080p ที่ 60 เฟรม/วินาที

 

จากการทดสอบโดย Antutu Video Tester ซึ่งเป็นเครื่องมือจาก Antutu ที่ทดสอบความสามารถในการประมวลผลวิดีโอได้อย่างรวดเร็วนั้น พบว่า แท็บเล็ตที่ใช้ Allwinner A33 รักษาระดับคะแนนไว้ที่ราว 500 คะแนนได้อย่างต่อเนื่อง (ยิ่งคะแนนสูงยิ่งสะท้อนความสามารถในการประมวลผลวิดีโอที่ดีขึ้น) นอกจากนี้ แท็บเล็ตที่ใช้ A33 ยังได้รับคะแนนผ่านการทดสอบมากกว่า 90% ขณะที่คู่แข่งสำคัญสามารถถอดรหัสได้ประมาณ 40% เท่านั้น

 

การใช้ไฟต่ำเป็นพิเศษ สแตนด์บายได้นาน 300 ชั่วโมง

 

A33 กินไฟต่ำ อันเนื่องมาจากคุณสมบัติหลายประการที่ประกอบกันอย่างลงตัวเหล่านี้ ได้แก่ คอร์ Cortex-A7 CPU ที่ประหยัดไฟ กระบวนการประดิษฐ์ที่ก้าวหน้า เทคโนโลยี DVFS ที่ปรับแต่งให้เหมาะสม และโหมด Talking Standby ที่ไม่เหมือนใครซึ่งทำให้ใช้ไฟต่ำมากเป็นพิเศษในระหว่างโทรศัพท์ด้วยเสียง

 

ผลการทดสอบบ่ง ชี้ว่า แท็บเล็ตที่ใช้ควอดคอร์ A33 นี้ กินไฟต่ำกว่าควอดคอร์ของเครื่องเอง หรือต่ำกว่าแม้กระทั่งคู่แข่งดูอัลคอร์เกือบทั้งหมด โดยเมื่อใช้แบตเตอรี 4,000 mAh แท็บเล็ตที่ใช้ A33 จะสามารถเปิดสแตนด์บายได้นาน 300 ชั่วโมง หรือเทียบเท่า 6.5 ชั่วโมงของการเปิดเล่นวิดีโอ 1080p จากในเครื่อง

 

ทวิตเตอร์: @AllwinnerTech

อีเมล: service@allwinnertech.com
เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode