กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
การบินไทยต้อนรับโบอิ้ง 787-8 ดรีมไลเนอร์ ลำแรกของการบินไทย ด้วยสุดยอดเทคโนโลยีขั้นสูง พร้อมการออกแบบเพื่ออำนวยสะดวกสบายแก่ผู้โดยสาร

วันที่ 18 ก.ค. 2557 )
 
การบินไทยต้อนรับโบอิ้ง 787-8 ดรีมไลเนอร์ ลำแรกของการบินไทย
 ด้วยสุดยอดเทคโนโลยีขั้นสูง พร้อมการออกแบบเพื่ออำนวยสะดวกสบายแก่ผู้โดยสาร
 

วันนี้ (วันที่ 18 กรกฎาคม 2557) บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) จัดพิธีต้อนรับเครื่องบินโบอิ้ง 787-8 ดรีมไลเนอร์ ลำแรกของการบินไทย ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เครื่องบินโบอิ้ง 787-8 ดรีมไลเนอร์ เป็นเครื่องบินขนาดกลางที่ทรงประสิทธิภาพ สามารถทำการบินระยะไกลและประหยัดเชื้อเพลิงเครื่องบินได้รับการออกแบบอย่างทันสมัย เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางแก่ผู้โดยสารด้วยห้องโดยสารที่กว้างขวางโดยเฉพาะหน้าต่างที่สามารถปรับความทึบแสงหรือโปร่งแสงได้ตามต้องการ

นางเพชรพริ้ง สารสิน ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายภาพลักษณ์และสื่อสารองค์กร บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การบินไทยได้จัดหาเครื่องบินโบอิ้ง 787-8 ดรีมไลเนอร์ รวมจำนวน 6 ลำ สำหรับทำการบินในเส้นทางระหว่างประเทศ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของฝูงบินด้วยการจัดหาเครื่องบินใหม่ทดแทนการปลดระวางเครื่องบินที่มีอายุการใช้งานมานาน และเพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน ตลอดจนทำการบินในเส้นทางที่มีความต้องการสูง โดยในวันนี้ เครื่องบินโบอิ้ง 787-8 ดรีมไลเนอร์ ลำแรกของการบินไทย นามพระราชทาน "องครักษ์” ทะเบียน HS-TQA เดินทางถึง ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ประเทศไทย เวลา 15.20 น. ด้วยเที่ยวบินพิเศษที่ ทีจี 8921 โดยมีกัปตันพงษ์ธร เทพกาญจนา ผู้อำนวยการฝ่ายทดสอบและพัฒนาการบิน และกัปตันกิตติวัจน์ มงคล พฤฒางกูร ปฏิบัติหน้าที่นักบินที่ 1 พร้อมด้วยนักบินปิยวัตร อิ่มเนตร์ และนักบินชวนัส ประดิษฐ์ พัฒนชาญ ปฏิบัติหน้าที่นักบินที่ 2 ซึ่งมีผู้โดยสารในเที่ยวบินพิเศษ ประกอบด้วยเรืออากาศโทเฉลิมพล อินทรวงศ์ ผู้อำนวยการใหญ่ ฝ่ายซ่อมบำรุงอากาศยาน และเรืออากาศเอกยุทธสิทธิ์ สุวรรณลอย ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายสนับสนุนงานซ่อมบำรุงอากาศยาน การบินไทย นักบินจากบริษัทโบอิ้ง พร้อมด้วยพนักงานผู้ปฏิบัติหน้าที่รับมอบเครื่องบิน

สำหรับเครื่องบินโบอิ้ง 787-8 ดรีมไลเนอร์ ลำแรกของการบินไทย จะนำมาให้บริการในเส้นทางบินจากกรุงเทพฯ สู่เชียงใหม่ โดยเริ่มทำการบินในวันที่ 25 กรกฎาคม 2557 และเมื่อได้รับ ลำที่ 2 แล้วการบินไทยจะนำทั้ง 2 ลำมาให้บริการในเส้นทาง ไป – กลับ กรุงเทพฯ – เพิร์ธ และเส้นทาง ไป – กลับ กรุงเทพฯ – ฮาเนดะ โดยจะเริ่มทำการบินประมาณเดือนกันยายน 2557 หลังจากนั้นในเดือนตุลาคม 2557 จะนำลำที่ 3 มาทำการบินเพิ่มในเส้นทาง ไป – กลับ กรุงเทพฯ – นาริตะ เส้นทาง ไป – กลับ กรุงเทพฯ – กัวลาลัมเปอร์ และเส้นทาง ไป – กลับ กรุงเทพฯ – ฮานอย ส่วนลำที่ 4 จะนำมาให้บริการเพิ่มในเส้นทาง ไป – กลับ กรุงเทพฯ – นาโกย่า ในเดือนธันวาคม 2557 สำหรับอีก 2 ลำ มีกำหนดรับมอบประมาณกลางปี 2558

เครื่องบินโบอิ้ง 787-8 ดรีมไลเนอร์ ได้รับการออกแบบเป็นพิเศษ ประกอบกับโครงสร้างที่มี น้ำหนักเบามาใช้ในการประกอบลำตัวและปีกเครื่องบิน พร้อมด้วยเครื่องยนต์ที่มีประสิทธิภาพ ไม่ต้องนำมวลอากาศจากเครื่องยนต์มาใช้ในระบบปรับอากาศและระบบนิวเมติกส์ ทำให้ประหยัดน้ำมันมากขึ้น และทำให้ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์น้อยลงถึงร้อยละ 20 นอกจากนี้ยังทำให้บริเวณรอบเขตสนามบินและชุมชนรอบสนามบินเกิดเสียงดังรบกวนน้อยลงอีกด้วย รวมถึงผู้โดยสารบนเครื่องบินไม่ได้ยินเสียงรบกวนในห้องโดยสารเช่นกัน นอกจากนี้ยังใช้เทคโนโลยีการกรองอากาศในการทำความสะอาดอากาศภายในห้องโดยสารเครื่องบิน เพื่อช่วยลดความแห้งกร้านระหว่างเที่ยวบิน และสร้างความชื้นภายในห้องโดยสารมากขึ้นเพื่อให้ผู้โดยสารได้รับความสบายมากที่สุด อีกทั้งการปรับแต่งระบบการควบคุม สามารถบรรเทาผลกระทบจากสภาพอากาศแปรปรวนที่เกิดขึ้น ช่วยให้ผู้โดยสาร มีอาการวิงเวียนคลื่นไส้น้อยลง อีกทั้งยังมีการตรวจสอบแรงกดอากาศภายในห้องโดยสารให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมเพื่อให้เป็นเที่ยวบินที่ผู้โดยสารสามารถพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ตลอดการเดินทาง

เครื่องบินโบอิ้ง 787-8 ดรีมไลเนอร์ของการบินไทย นับเป็นเครื่องบินที่ได้รับการออกแบบ โดยคำนึงถึงผู้โดยสารอย่างแท้จริง ตั้งแต่การออกแบบที่นั่ง โดยแบ่งเป็นชั้นธุรกิจ 24 ที่นั่งและชั้นประหยัด 240 ที่นั่ง การเลือกใช้วัสดุสำหรับเบาะที่นั่ง การจัดพื้นที่สำหรับการวางขา ห้องน้ำที่มาพร้อมกับอุปกรณ์อำนวยความสะดวกไปจนถึงไฟ LED แบบไดนามิกและมุมมองจากช่องหน้าต่างที่กว้างขึ้นถึงร้อยละ 65 ผู้โดยสารจะได้รับประสบการณ์การบินที่ประทับใจในการบินด้วยเครื่องบินโบอิ้ง 787-8 ดรีมไลเนอร์ ของการบินไทย
 
*******************************เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode