กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
ธนาคารอิสลามเพื่อการพัฒนาเปิดตัวกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน IDB Fund II มูลค่า USD 2 พันล้าน

วันที่ 30 มิ.ย. 2557 )
iqml
 
เจดดะห์, ซาอุดีอาระเบีย และมานามา, บาห์เรน--27 มิ.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          - กองทุนโครงสร้างพื้นฐานไพรเวทอิควิตี้ขนาดใหญ่ที่สุดที่อุทิศให้สมาชิก 57 ประเทศของไอดีบี

          - จัดตั้ง เอเอสเอ็มเอ แคปิตอล พาร์ทเนอร์ส ขึ้นในบาห์เรน เพื่อทำหน้าที่บริหารจัดการกองทุน IDB Fund II

          ฯพณฯ ดร.อาหมัด โมฮาเหม็ด อาลี ประธานกลุ่มธนาคารอิสลามเพื่อการพัฒนา (Islamic Development Bank (IDB) Group) ประกาศเปิดตัวกองทุน Islamic Development Bank Infrastructure Fund II (IDB Fund II) วงเงิน 2 พันล้านดอลลาร์ เนื่องในโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบ 40 ปีของไอดีบี กองทุน IDB Fund II เป็นกองทุนโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ที่สุดที่ลงทุนในบริษัทนอกตลาดหลักทรัพย์ (private equity) เพื่ออุทิศให้กับสมาชิก 57 ประเทศของไอดีบี

          (รูปภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20140626/693975 )

          กองทุน IDB Fund II ได้รับการสนับสนุนจากผู้ลงทุนก่อตั้ง ได้แก่ สำนักงานบำเหน็จบำนาญสาธารณะแห่งราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย กองทุนเพื่อการลงทุนสาธารณะแห่งราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย กระทรวงการคลังแห่งราชอาณาจักรบาห์เรน และกระทรวงการคลังแห่งรัฐสุลต่านบรูไนดารุสซาลาม ด้วยวงเงินรวมทั้งสิ้น 750 ล้านดอลลาร์สหรัฐในการระดมทุนรอบแรก สำหรับการระดมทุนรอบสุดท้ายจากนักลงทุนภายนอกนั้น มีเป้าหมายที่จะดำเนินการในช่วงต้นปี 2558

          กองทุน IDB Fund II ได้รับการจัดตั้งขึ้นเพื่อมาทดแทนกองทุน IDB Infrastructure Fund I (IDB Fund I) มูลค่า 730 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากผู้ลงทุนก่อตั้งเช่นกัน โดยกองทุนสามารถบรรลุอัตราผลตอบแทนภายใน (IRR) ที่ 18% และการลงทุนทวีคูณ 1.7 เท่าในหลายโครงการเด่น เช่น แอร์เอเชียในมาเลเซีย, ซาอุดี อินเตอร์เนชั่นแนล ปิโตรเคมีคอล คอมพานี (SIPCHEM) ในซาอุดีอาระเบีย และเออีเอส โอเอซิส จำกัด บริษัทผู้ผลิตไฟฟ้าที่มีสินทรัพย์ในปากีสถาน โอมาน และจอร์แดน

          ฯพณฯ ดร.อาหมัด โมฮาเหม็ด อาลี กล่าวว่า "สืบเนื่องจากผลงานการลงทุนที่ประสบความสำเร็จของ IDB Fund I ทำให้ไอดีบีและผู้ลงทุนก่อตั้งเพิ่มขนาดของกองทุน IDB Fund II ถึงเกือบสามเท่าเป็น 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ กองทุนนี้จะระดมทุนสูงสุด 2.4 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อสนับสนุนการพัฒนาโครงการโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญๆในกลุ่มประเทศสมาชิกของไอดีบี”

          ไอดีบีและผู้ลงทุนก่อตั้งได้ร่วมกันจัดตั้ง เอเอสเอ็มเอ แคปิตอล พาร์ทเนอร์ส บี.เอส.ซี (ASMA Capital Partners B.S.C (c)) ในราชอาณาจักรบาห์เรน เพื่อเป็นแพลตฟอร์มบริหารสินทรัพย์หลายกองทุนสำหรับบริหารจัดการกองทุน IDB Fund II ประธานคณะกรรมการของเอเอสเอ็มเอ แคปิตอล เป็นผู้ดำรงตำแหน่งประธานของไอดีบี กรุ๊ป และมี ฯพณฯ โมฮัมเหม็ด อัล-คาราชี ผู้ว่าการสำนักงานบำเน็จบำนาญสาธารณะแห่งราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย และฯพณฯ ดาโต๊ะ พาดูกะ ฮาจิ บาห์ริน บิน อับดุลลาห์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังแห่งรัฐสุลต่านบรูไนดารุสซาลาม ดำรงตำแหน่งรองประธาน ขณะที่สมาชิกคณะกรรมการบริหารท่านอื่นๆประกอบไปด้วย นายอับดุลลา อิบราฮิม อัล อยาดี ผู้ช่วยเลขาธิการกองทุนเพื่อการลงทุนสาธารณะแห่งราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย และนายซามี โมฮัมเหม็ด ฮูมาอิด ผู้อำนวยการฝ่ายวิเทศสัมพันธ์เศรษฐกิจ กระทรวงการคลังแห่งราชอาณาจักรบาห์เรน ส่วนคณะผู้บริหารนำโดยนายมุมทาซ ข่าน ซีอีโอของเอเอสเอ็มเอ แคปิตอล ซึ่งเคยบริหารกองทุน IDB Fund I มาก่อน

          ฯพณฯ โมฮัมเหม็ด อัล-คาราชี กล่าวว่า "เอเอสเอ็มเอ แคปิตอล จะมีบทบาทสำคัญอย่างมากในการช่วยเหลือกองทุนบำเหน็จบำนาญ และผู้ลงทุนระดับโลกรายอื่นๆ ที่ต้องการนำเงินไปลงทุนในโครงการโครงสร้างพื้นฐานในตลาดเกิดใหม่เฉพาะแห่ง เพื่อกระจายพอร์ทการลงทุนและเพื่อผลตอบแทนที่มั่นคง”

          กองทุน IDB Fund II จะมุ่งเน้นการลงทุนในหลากหลายภาคส่วน นอกเหนือไปจากโครงสร้างพื้นฐานหลักๆ อย่างพลังงาน โทรคมนาคม การขนส่ง โดยจะลงทุนในภาคอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซ โรงกลั่นและปิโตรเคมี เหล็กกล้าและอลูมิเนียม เหมืองแร่ โลจิสติกส์ รวมทั้งจัดสรรการลงทุนไปยังภาคบริการด้านสุขภาพ การศึกษา และบริการทางการเงิน

          นายมุมทาซ ข่าน กล่าวว่า "กองทุน IDB Fund II เป็นแพลตฟอร์มที่มีลักษณะเฉพาะตัว โดยเกิดจากการผสมผสานความแข็งแกร่งของไอดีบีและผู้ลงทุนก่อตั้งรายอื่นๆ เข้ากับทีมบริหารที่มีประสบการณ์ เพื่อค้นหาและพัฒนาโอกาสด้านการลงทุนในหลายภูมิภาค”

          แหล่งข่าว: เอเอสเอ็มเอ แคปิตอล พาร์ทเนอร์ส
เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode