กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
ซีฮอร์ส เปิดตัวเครื่องวิเคราะห์ระบบเมตาบอลิซึมรุ่น XFp ชี้ใช้งานได้สะดวกในทุกห้องทดลอง

วันที่ 17 มิ.ย. 2557 )
iqml
 

          เมืองบิลเลริก้า รัฐแมสซาชูเสตส์--16 มิ.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

 

          ซีฮอร์ส ไบโอไซแอนซ์ (Seahorse Bioscience) บริษัทชั้นนำระดับโลกด้านชุดเครื่องมือวิเคราะห์กระบวนการเผาผลาญ และชุดเครื่องมือทดสอบแรงดันการไหลเวียนของน้ำภายนอกเซลล์ (XF) สำหรับการประเมินระบบเมตาบอลิซึมของเซลล์ เปิดตัว XFp Extracellular Flux Analyzer อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ในตระกูล XF ที่ราคาถูกลงและวางจำหน่ายในตลาดแล้ว เครื่องมือใหม่ที่ต้นทุนต่ำนี้จะช่วยให้ห้องทดลองอีกเป็นจำนวนมากสามารถใช้เทคโนโลยีที่โดดเด่นของซีฮอร์สได้

 

          เครื่องวิเคราะห์การไหลเวียนของน้ำภายนอกเซลล์ (Extracellular Flux (XF) Analyzer) ของซีฮอร์สให้ผลการ "ทดสอบแรงกดดัน” ของวิธีการสร้างพลังงาน 2 แหล่งหลักๆของเซลล์ในแบบเรียลไทม์ ได้แก่ แหล่งสร้างพลังงานของเซลล์โดยการหายใจ (ไมโทคอนเดรีย หรือ Mitochondrial) และกระบวนการเผาผลาญเพื่อสร้างพลังงานโดยไม่ต้องการออกซิเจน (ไกลโคไลซิส หรือ glycolysis) โดยตรวจจับการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญๆในระบบเมตาบอลิซึมดังที่ได้มีการรายงานที่ผ่านการพิจารณาแล้วกว่า 1,000 รายการ เครื่องวิเคราะห์รุ่น XFp Analyzer สามารถวิเคราะห์ระบบเมตาบอลิซึมต่างๆได้ตรงตามมาตรฐานอย่างรวดเร็ว และง่ายดาย ประกอบไปด้วยเครื่องวิเคราะห์  XF Cell Mito Stress Test, XF Glycolysis Stress Test และ XF Metabolic Switch Test

 

          เจ ทีช (Jay Teich) ซีอีโอของซีฮอร์ส กล่าวว่า "ขณะที่เทคโนโลยี XF ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว ในขณะเดียวกันก็ได้มีการเปิดเผยผลการค้นพบครั้งใหม่ที่เกี่ยวกับระบบเมตาบอลิซึมของเซลล์ที่เชื่อมโยงกับโรค และการรักษาภายใต้ขอบเขตการวิจัยต่างๆ อาทิ มะเร็ง, ภูมิคุ้มกันวิทยา, โรคอ้วน, โรคเบาหวาน และ โรคที่มาจากความผิดปกติของระบบประสาท เราพบว่านักวิทยาศาสตร์จำนวนมากต้องการใช้เทคโนโลยีของเรา แต่ไม่สามารถขอการสนับสนุนจากซีฮอร์สแบบส่วนบุคคลได้ ดังนั้นเครื่อง XFp Analyzer ที่สามารถหาซื้อได้ทั่วไปจึงช่วยแก้ปัญหานี้ได้"

 

          ดร. วิกเตอร์ ดาร์เลย์-อัสมาร์ (Victor Darley-Usmar) ศาสตราจารย์ภาควิชาพยาธิวิทยา ผู้อำนวยการห้องปฏิบัติการการแพทย์ไมโทคอนเดรีย ที่มหาวิทยาลัยอลาบามา เบอร์มิงแฮม (Alabama Birmingham) กล่าวว่า "ปัจจุบัน เทคโนโลยี XF ของซีฮอร์สช่วยคลี่คลายความซับซ้อนของระบบเมตาบอลิซึมให้แก่นักวิทยาศาสตร์ได้เข้าใจเรื่องดังกล่าวมากยิ่งขึ้น แพลตฟอร์ม XFp ออกแบบมาเพื่อการทดลองที่แม่นยำและใช้ตัวอย่างเพียงเล็กน้อยเท่านั้น นับเป็นการทดลองที่สามารถตอบสนองความหลงไหลในการวิจัยระบบเมตาบอลิซึมของเซลล์"

 

          เครื่อง XFp มีความเหมาะสมสำหรับการใช้งานในเชิงทดสอบเปรียบเทียบตัวอย่างเชื้อโรค หรือตัวอย่างสำคัญอื่นๆที่เก็บได้จากผู้ป่วยและสัตว์ บริษัทอยู่ในระหว่างรอการจดสิทธิบัตรสิ่งประดิษฐ์ให้กับอุปกรณ์รุ่นดังกล่าว เครื่อง XFp ที่มีความกะทัดรัด ใช้งานง่ายผ่านซอฟต์แวร์ที่มีหน้าจอระบบสัมผัส และมีขั้นตอนการทำงานที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งทำให้กระบวนการดำเนินงานเป็นไปตามวัตถุประสงค์ และดำเนินการวิเคราะห์ XF ได้อย่างง่ายดายป็นไปตามขั้นตอน ชุดเครื่องมือวิเคราะห์ XF และอุปกรณ์ทดสอบแรงกดดันนับเป็นเครื่องมือที่กำหนด มาตรฐานให้กับการประเมินและวัดระบบเมตาบอลิซึม ซึ่งช่วยให้นักวิทยาศาสตร์สามารถเชื่อมต่อข้อมูลจีโนมิกส์ และโปรติโอมิกส์ไปจนถึงระบบการทำงานของเซลล์ได้

 

          เกี่ยวกับ ซีฮอร์ส ไบโอไซแอนซ์

 

          ซีฮอร์ส ไบโอไซแอนซ์ (Seahorse Bioscience) ผลิตชุดเครื่องมือวิเคราะห์กระบวนการเผาผลาญ และชุดเครื่องมือทดสอบแรงดันการไหลเวียนของน้ำภายนอกเซลล์ (XF) ได้มาตรฐานอุตสาหกรรมในด้านการวิจัยระบบเมตาบอลิซึมของเซลล์ นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกต่างพัฒนาการวิจัยในด้านการทำความเข้าใจถึงบทบาทหน้าที่ของระบบเมตาบอลิซึมของเซลล์ ซีฮอร์ส ไบโอไซแอนซ์จัดตั้งขึ้นในปี 2544 โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ในรัฐแมสซาชูเสตส์ สหรัฐอเมริกา และยังมีสำนักงานระดับภูมิภาคทั้งในเดนมาร์ก และจีน รับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.seahorsebio.com

 

          นาโอมิ โกมิลลุท (Naomi Goumillout)

          บริษัท ซีฮอร์ส ไบโอไซแอนซ์

          โทร. +1-978-671-1619

          อีเมล: ngoumillout@seahorsebio.com
เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode