กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


สาระน่ารู้
20 เคล็บลับขจัดคราบเปื้อนบนเสื้อผ้าให้หมดเกลี้ยง

วันที่ 2 มิ.ย. 2557 (จำนวนคนอ่าน 3009 คน)
 
20 เคล็บลับขจัดคราบเปื้อนบนเสื้อผ้าให้หมดเกลี้ยง
 

            คราบเปื้อนบนเสื้อผ้าเป็นสิ่งที่สร้างความลำบากให้แม่บ้านจำนวนไม่น้อย เพราะไม่ว่าจะเป็นคราบสกปรกจากอะไร ก็ดูจะหาวิธีกำราบไม่ได้ง่าย ๆ อย่างที่ใจคิด หนำซ้ำบางคราบสกปรกยังทิ้งรอยจาง ๆ ไว้บนเสื้อผ้าของเราไปตลอด ทำให้เราใส่เสื้อผ้าชิ้นนั้นด้วยความไม่มั่นใจหรืออาจต้องตัดใจทิ้งไปเลยก็มี แต่ต่อไปนี้คุณแม่บ้านทั้งหลายไม่ต้องกังวลกับบรรดาคราบสกปรกบนเสื้อผ้าอีกต่อไปแล้วล่ะ เพราะต่อให้เป็นคราบสกปรกกำจัดออกยากชนิดไหน ก็ต้องสยบให้เคล็ดลับขจัดคราบเปื้อนบนเสื้อผ้าต่อไปนี้แน่นอนจ้า
 
1. คราบหายเกลี้ยงไปกับแดดจัด ๆ
อาจจะดูเป็นวิธีที่เหลือเชื่อ แต่ได้รับการพิสูจน์มาแล้วว่า เป็นวิธีที่เห็นผลจริง เพียงแค่คุณกำจัดคราบสกปรกอะไรก็ตามบนเสื้อผ้าตามวิธีของคุณให้เรียบร้อย จากนั้นก็นำผ้าไปตากแดดจัด ๆ สัก 2-3 ชั่วโมง แสงแดดที่เจิดจ้า และรังสียูวีที่ร้อนแรง จะช่วยดูดซับคราบสกปรกให้หายไปจากเสื้อผ้าของคุณได้อย่างหมดจดเลยล่ะ
 
2. ขนมปังช่วยกำจัดคราบลิปสติก เคล็ดลับนี้น่าจะเหมาะกับหนุ่ม ๆ ที่แอบไปมีอุบัติเหตุให้คราบลิปสติกของผู้หญิงมาติดอยู่กับเสื้อได้ ซึ่งถ้าไม่อยากให้เป็นเรื่องราวใหญ่โต แนะนำให้ปั้นขนมปังเป็นก้อน หรือจะพับให้หนาพอที่จะจับและขยี้กำจัดคราบลิปสติกได้ มาถูขนมปังกับคราบจนคราบจางหายไปให้ได้มากที่สุด จากนั้นก็นำเสื้อผ้าไปซักตามปกติได้เลยจ้า
 
3. คราบหมึกจางหายง่าย ๆ ด้วยสเปรย์แต่งผม ถ้าเสื้อผ้าของคุณเปื้อนหมึกปากกา หรือหมึกชนิดใดก็แล้วแต่ ก่อนจะนำผ้าไปซักตามปกติ ให้ใช้สเปรย์แต่งผมที่มีอยู่ ฉีดลงไปบนคราบเปื้อนหมึกให้ชุ่ม แต่ถ้าไม่มีสเปรย์แต่งผม จะใช้เจลล้างมือแทนก็ได้เช่นกัน เมื่อละเลงบนคราบเรียบร้อยแล้ว ก็หมักทิ้งไว้อย่างนั้นสัก 10 นาที แล้วค่อยนำไปซักทำความสะอาดค่ะ
 
4. ขจัดคราบเปื้อนเลือดด้วยน้ำเย็น สำหรับคราบเลือดที่ติดอยู่กับเสื้อผ้าตัวโปรดของเรา ก็สามารถกำจัดออกได้ง่าย ๆ ด้วยน้ำเย็นจัดกับสบู่ แต่ที่สำคัญต้องใช้ความรวดเร็วในการกำจัดคราบเลือด ตั้งแต่ที่เสื้อผ้าเปื้อนเลือดใหม่ ๆ ไม่เช่นนั้นหากคราบเลือดแห้งกรังแล้วจะยิ่งกำจัดออกยาก โดยเริ่มแรกให้คุณใช้กระดาษ หรือผ้าแห้งซับเลือดออกให้ได้มากที่สุด จากนั้นก็นำเสื้อไปแช่กับน้ำเย็นจัด เพื่อป้องกันโปรตีนในเลือดจับตัว แล้วก็ใช้สบู่ก้อนถูลงไปบนคราบเลือดให้ทั่ว หรือจะใช้น้ำยาซักผ้าป้ายลงไปบนคราบก็ได้ เสร็จแล้วก็ลงมือขยี้ผ้าเบา ๆ เพื่อกำจัดคราบ ถ้าคราบเลือดดูท่าจะไม่จางไปง่าย ๆ ให้เปลี่ยนจากสบู่และน้ำยาขจัดคราบ มาใช้ไฮโดรเจนเปอร์อ็อกไซด์แทนค่ะ
 
5. ขจัดคราบดินโคลนด้วยไฮโดรเจนเปอร์อ๊อกไซด์ ไฮโดรเจนเปอร์อ็อกไซด์ก็สามารถกำจัดคราบเปื้อนจากดินโคลน และสนามหญ้าได้ด้วย โดยผสมไฮโดรเจนเปอร์อ็อกไซด์ 2 ช้อนชา กับน้ำยาล้างจาน 1 ช้อนชา คนจนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำมาป้ายลงบนคราบเปื้อนให้ทั่ว ทิ้งไว้สักพักแล้วค่อยนำเสื้อผ้าไปซักตามปกติ
 
6. ใช้ชอล์กซับคราบน้ำมันให้หมดจด ถ้าเสื้อผ้าของคุณเปื้อนคราบน้ำมัน หรือคราบยางมะตอย เริ่มแรกให้หาชอล์กเขียนกระดานมา 1 แท่ง แล้วจะบดชอล์กเป็นผง ๆ หรือจะใช้แท่งชอล์กขีดลงไปบนคราบโดยตรงก็ได้ สารที่อยู่ในแท่งชอล์ก จะช่วยดูดซับน้ำมันออกจากเสื้อผ้าเราได้อย่างหมดจดเลยล่ะ
 
7. ดูดซับคราบอาหารด้วยแป้งฝุ่น แป้งฝุ่นเองก็สามารถกำจัดคราบเปื้อนจากอาหาร และคราบสกปรกจากน้ำมันบนเสื้อผ้าเราได้เช่นกัน เพียงแค่โรยผงแป้งลงไปบนคราบเปื้อนให้ทั่ว หนา ๆ หน่อยก็ดี เพื่อให้แป้งฝุ่นดูดซับคราบสกปรกจากเสื้อผ้าเราไปให้หมด ก่อนจะนำเสื้อผ้าไปซักตามปกติ
 
 

8. กำจัดคราบเหลืองบนเสื้อผ้าด้วยน้ำมะนาว สำหรับคราบเหลืองบนเสื้อผ้า ที่ติดฝังแน่นมานาน ลองใช้น้ำมะนาวผสมกับน้ำสะอาดในปริมาณที่เท่า ๆ กัน มาแช่ผ้าก่อนนำไปซักตามปกติก็ได้ วิธีง่าย ๆ แบบนี้จะช่วยให้คุณเบาแรงกับการกำจัดคราบลงไปได้เยอะเชียวล่ะ
 
9. น้ำเกลือช่วยสยบคราบเหลือง คราบเหลือง ๆ บนเสื้อผ้ายังสามารถใช้เกลือ 1 ช้อนชาพูน ๆ ละลายกับน้ำร้อน แล้วนำมาราดลงบนคราบเหลืองที่ติดอยู่กับเสื้อผ้าสักพัก จากนั้นก็ค่อยนำผ้าไปซักตามปกติได้ด้วยนะจ๊ะ
 
10. คราบเหลืองกำจัดได้ด้วยแอมโมเนีย ถ้าคราบเหลืองบนเสื้อผ้าฝังแน่นมาก ๆ และดูท่าทางจะกำจัดยาก ให้ลองผสมแอมโมเนียกับน้ำสะอาดในปริมาณเท่า ๆ กัน แล้วนำไปป้ายลงบนคราบสกปรกให้ชุ่ม ปล่อยทิ้งไว้สัก 10 นาที แล้วค่อยนำผ้าไปซักตามปกติ นอกจากนี้หลังซักเสื้อผ้าเรียบร้อยแล้ว ควรนำผ้าไปตากแดดจัด ๆ สัก 3-4 ชั่วโมง เพื่อให้รังสียูวีช่วยกำจัดคราบอีกแรง
 
11. แอสไพรินก็ช่วยได้ อีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยกำจัดคราบเหลืองบนเสื้อผ้าได้อย่างหมดจด ก็คือ ให้คุณบดยาแอสไพริน 2 เม็ด ผสมกับน้ำอุ่น ½ ถ้วยตวง แล้วนำผ้ามาแช่ทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง ก่อนนำไปซักตามปกติ แต่ถ้าเป็นผ้าขาว จะแช่ผ้าในไฮโดรเจนเปอร์อ็อกไซด์ผสมกับน้ำสะอาดก็ได้นะ
 
12. น้ำส้มสายชูหมักคราบเหงื่อ คราบเหงื่อไคลที่ส่งกลิ่นเหม็นตุ ๆ และทิ้งรอยคราบเหลืองจาง ๆ เอาไว้บนเสื้อผ้า ให้คุณเทน้ำส้มสายชูกลั่นลงไปบนคราบตรง ๆ ได้เลย จากนั้นก็หมักคราบไว้อย่างนั้นสักพัก ก่อนจะนำเสื้อผ้าไปซักตามวิธีปกติจนสะอาด
 
13. ไล่คราบเหลืองด้วยเบกกิ้งโซดา บ้านไหนมีเบกกิ้งโซดาติดอยู่ จะนำมาผสมกับน้ำเล็กน้อยพอให้เป็นเนื้อข้นเหนียว แล้วนำมาป้ายทิ้งไว้บนคราบเหลือง ๆ ที่ติดอยู่กับเสื้อผ้าสัก 2-3 ชั่วโมงก่อนนำไปซักตามปกติก็ได้ วิธีนี้ก็สามารถกำจัดคราบเหลืองได้อยู่หมัดเลยล่ะ
 
14. ผงหมักเนื้อนุ่มช่วยกำจัดคราบหลือง นอกจากจะหมักคราบเหลืองด้วยแอมโมเนีย และน้ำส้มสายชูแล้ว ผงหมักเนื้อนุ่มก็สามารถกำจัดคราบเหงื่อไคลบนเสื้อผ้าได้เหมือนกัน โดยจุ่มผ้าให้ชื้นด้วยน้ำอุ่นก่อน จากนั้นก็โรยผงหมักเนื้อลงไปบนคราบให้ทั่ว ทิ้งไว้อย่างนั้น 2-3 ชั่วโมง แล้วค่อยนำเสื้อผ้าไปซักตามปกติ
 
 

15. สยบคราบไวน์แดงด้วยเกลือ สำหรับใครที่เผลอทำไวน์แดงหกเปื้อนเสื้อผ้า ให้รีบเทเกลือลงบนคราบให้ได้มากที่สุด เพื่อให้เกลือช่วยดูดซับไวน์แดง และคราบสกปรกที่มากับไวน์แดงออกไป เมื่อเกลือซับไวน์แดงได้เกือบหมดแล้ว ค่อยนำเสื้อผ้าไปซักตามปกติ แต่ควรป้ายคราบด้วยสบู่ หรือน้ำยาขจัดคราบก่อนซักด้วยนะ
 
16. นมสดสะกดคราบไวน์แดงได้อยู่หมัด นอกจากเกลือแล้ว คุณยังสามารถกำจัดคราบไวน์แดงบนเสื้อผ้าด้วยนมสดได้ด้วย ขั้นแรกให้ใช้กระดาษ หรือผ้าสะอาดซับคราบไวน์แดงออกให้ได้มากที่สุดก่อน เสร็จแล้วก็เทนมสดลงไปบนคราบจนชุ่ม ปล่อยทิ้งไว้อย่างนั้นสัก 1-2 ชั่วโมง แล้วค่อยนำผ้าไปซักตามปกติ
 
17.น้ำร้อนสลายคราบไวน์แดง ทันทีที่ไวน์แดงเปื้อนเสื้อผ้าของคุณ ให้รีบถอดชุดนั้นออก แล้วนำไปขึงไว้กับอ่าง หรือกะละมัง จากนั้นให้ต้มน้ำเดือด แล้วนำมาราดลงบนคราบไวน์แดง ให้น้ำร้อนสลายคราบไวน์แดงไหลผ่านเสื้อผ้าลงไปเรื่อย ๆ จนกว่าคราบไวน์แดงจะหมดไป
 
18. ทำความสะอาดคราบไวน์แดงแห้งกรังด้วยครีมโกนหนวด คราบไวน์แดงที่แห้งกรังติดกับเสื้อผ้าของคุณไปแล้ว ให้ใช้ครีมโกนหนวดของคุณผู้ชายมาป้ายลงบนคราบให้ทั่ว ทิ้งไว้สักพักให้คราบสลายตัว แล้วค่อยนำเสื้อผ้าไปซักอีกที
 
19. ไวน์ขาวกำจัดคราบไวน์แดง อาจจะดูเป็นวิธีที่สิ้นเปลืองนิดหน่อย แต่การใช้ไวน์ขาวราดลงบนคราบเปื้อนไวน์แดงก็สามารถกำจัดคราบเปื้อนจากไวน์แดงบนเสื้อผ้าได้จริง ๆ โดยให้คุณราดไวน์ขาวลงไปบนคราบไวน์แดงที่แห้งกรัง แล้วโรยเบกกิ้งโซดาลงไปบนคราบอีกสักนิด ทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง แล้วค่อยนำเสื้อผ้าไปซักจนสะอาดอีกครั้ง แต่ถ้าไม่มีไวน์ขาว ก็สามารถใช้วอดก้าแทนได้นะคะ
 
20. สีอะครีลิคเอาอยู่ด้วยรับบิ้งแอลกอฮอล์ หากสีอะครีลิคเปื้อนเสื้อผ้าของคุณ แนะนำให้ชุบรับบิ้งแอลกอฮอลล์กับผ้าสะอาดให้ชุ่มที่สุด แล้วนำไปขัดบนเสื้อผ้าที่เปื้อนสีอะครีลิคได้เลย ขัดไปเรื่อย ๆ จนกว่าคราบจะจางหายไป จากนั้นก็นำผ้าไปซักอีกครั้งตามวิธีปกติ
http://home.kapook.com/view76769.html
 
*******************
เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode