กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


สาระน่ารู้
วิธีขจัดกลิ่นอับตู้กับข้าวและการดูแลรักษา

วันที่ 2 มิ.ย. 2557 (จำนวนคนอ่าน 994 คน)
 
วิธีขจัดกลิ่นอับตู้กับข้าวและการดูแลรักษา
 

สำหรับวิถีชีวิตของคนไทยบ้านเราแล้ว ตู้กับข้าวเป็นสิ่งที่คู่กับห้องครัวมาแต่นาน และเป็นตู้ที่มีโอกาสสกปรกมากกว่าเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ เนื่องจากเป็นตู้ที่เก็บอาหารที่เรากินในแต่ละมื้อ ไม่ว่าจะเป็น อาหารประเภท ทอด ย่าง ต้ม จึงหลีกเหลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องเป็นกลิ่นอับ ด้วยลักษณะของตู้ที่ไม่สามารถเปิดทึบสนิทได้ เพราะต้องมีตาข่าย มุ้งลวด ที่เป็นช่องไว้สำหรับระบายกลิ่น และป้องกันแมลงวัน ที่เป็นตัวนำพาหะนำโรค
 

วิธีขจัดกลิ่นอับ
ใช้น้ำส้มสายชู หรือปูนขาว หรือไม่ก็ถ่าน ใช้ชามไว้มุมใดมุมหนึ่งของตู้กับข้าว ทิ้งไว้ประมาณ 4-5 วัน กลิ่นอับชื้นก็จะค่อยๆหายไป และควรขาของตู้ควรเติมน้ำ หรือใช้ชอล์กกันมดมาทาไว้ เพื่อป้องกันมดขึ้นตู้อาหาร และหมั่นทำความสะอาดตู้กับข้าวอย่างเป็นประจำ เท่านี้ก็สามารถป้องกันกลิ่นอับรวมไปถึงป้องกันโรค ที่เกิดจากคราบมันที่สะสมในตู้กับข้าวได้

 
บทความ : ชุมชนคนรักบ้าน.com
 
********************************



เกี่ยวกับเรา

  • ประวัติ
  • ผู้บริหาร
  • บทบาทหน้าที่
  • วิสัยทัศน์
  • จรรยาบรรณ
  • หน่วยงานภายใน
  • หน่วยงานสื่อ

  • สถานีโทรทัศน์

  • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
    แห่งประเทศไทย
  • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

    สถานีวิทยุ

  • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
    แห่งประเทศไทย
  • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

  • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

    line กรมประชาสัมพันธ์
     


    © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
    โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
    Facebook Twitter Barcode