กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


สาระน่ารู้
ผลไม้ต้านอนุมูลอิสระ รู้มั๊ยมีอะไรบ้าง!!

วันที่ 28 พ.ค. 2557 (จำนวนคนอ่าน 3526 คน)
 
ผลไม้ต้านอนุมูลอิสระ รู้มั๊ยมีอะไรบ้าง!!
 
               อนุมูลอิสระ (Free Radical) คืออะตอม โมเลกุลหรือไอออนซึ่งมีอิเล็กตรอนคู่โดดเดี่ยวหรือการจัดเรียงเป็นเชลล์เปิด เป็นตัวการสำคัญในการทำลายเซลล์ของร่างกาย เป็นผลให้เกิดร่างกายดูแก่กว่าวัย และเกิดโรคต่างๆได้ง่าย เช่น โรคหลอดเลือดสมอง หลอดเลือดหัวใจ โรคมะเร็งบางชนิด โรคอัลไซเมอร์ และโรคไขข้ออักเสบ
 
               ปัจจุบันจึงมีการค้นหาสารต้านอนุมูลอิสระว่ามีอะไรบ้าง และมีในอาหารการกินและผลไม้อะไรบ้าง พบว่าสารต้านอนุมูลอิสระมีหลายชนิดเช่น เบต้าแคโรทีน กลูตาไธโอน วิตามินเอ วิตามินซี และวิตามินอี และยังพบอีกว่าสารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้อยู่ในผักและผลไม้ที่เรารับประทานกันนี่เอง
 
 
 
ผลไม้ต้านอนุมูลอิสระ มีอะไรบ้าง
- ส้มชนิดต่างๆ เช่น ส้มเขียวหวาน ส้มเช้ง ส้มโอ เป็นต้น
- มะละกอสุก
- มะม่วงสุก
- แคนตาลูปและแตงโม
- สับปะรด
- มะปรางและมะยงชิด
- มะเขือเทศราชินี
- กล้วย
- มะเฟือง
- มะขามและมะขามเทศ
- สตอเบอรี่
- ลูกพลับ
- ผลไม้อื่นๆ ที่ให้เบต้าแคโรทีน กลูตาไธโอน วิตามินเอ วิตามินซี และวิตามินอีสูง
 
****************************




เกี่ยวกับเรา

  • ประวัติ
  • ผู้บริหาร
  • บทบาทหน้าที่
  • วิสัยทัศน์
  • จรรยาบรรณ
  • หน่วยงานภายใน
  • หน่วยงานสื่อ

  • สถานีโทรทัศน์

  • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
    แห่งประเทศไทย
  • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

    สถานีวิทยุ

  • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
    แห่งประเทศไทย
  • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

  • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

    line กรมประชาสัมพันธ์
     


    © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
    โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
    Facebook Twitter Barcode