กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


สาระน่ารู้
วิธีการรักษาเขียงไม่ให้ขึ้นรา

วันที่ 27 พ.ค. 2557 (จำนวนคนอ่าน 7161 คน)
 
วิธีการรักษาเขียงไม่ให้ขึ้นรา
 
 
 

เวลาทำอาหารคงรู้สึกไม่ค่อยดีที่เห็นเขียงที่เราใช้ มีสีดำๆ เหมือนขึ้นรา มีเคล็ดลับดีๆในการดูแลรักษาเขียงของเราให้ดูดีและสะอาด พร้อมใช้งานตลอดเวลา
วิธีการรักษาเขียงให้ขาวไม่ให้ขึ้นรา หลังใช้เสร็จให้เช็ดด้วยน้ำส้มสายชูครับ แต่ถ้าเขียงดำไปแล้ว ที่เคยทำคือแช่คลอรีน พอขาวแล้ว เอามีดขูด เขียง เอาเศษๆออก
เขียงต้องหมั่นขูด เวลาหั่น จะมีร่องๆๆที่ตามองไม่เห็น จะเหมาะแก่การขึ้นราได้ดี หรือใช้น้ำยาซักผ้าขาวไฮเตอร์ แช่เขียงในกาละมังเลย เป็นการ bleach แบบนึง ออกมาขาวจั๊ว เป็นหยวกกล้วย ไฮเตอร์และคลอรีน ฆ่าเชื้อโรค พอใช้แล้ว ล้างน้ำให้สะอาด ราดน้ำร้อนครั้งสองครั้ง ตากแดดให้แห้ง อย่าลืมขูดเขียง ก็จะใช้ได้อีกนาน ทำแค่เดือนหรือสองเดือนครั้งพอ ส่วนประจำวันก็ใช้น้ำส้มสายชู
บทความโดย Chef Ya
http://www.foodietaste.com/mustknow_detail.asp?id=208
 
***********************************
 
 



เกี่ยวกับเรา

  • ประวัติ
  • ผู้บริหาร
  • บทบาทหน้าที่
  • วิสัยทัศน์
  • จรรยาบรรณ
  • หน่วยงานภายใน
  • หน่วยงานสื่อ

  • สถานีโทรทัศน์

  • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
    แห่งประเทศไทย
  • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

    สถานีวิทยุ

  • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
    แห่งประเทศไทย
  • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

  • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

    line กรมประชาสัมพันธ์
     


    © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
    โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
    Facebook Twitter Barcode