กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


สาระน่ารู้
'เห็ด' อาหารมหัศจรรย์ อุดมด้วยโปรตีน วิตามินและแร่ธาตุหลากชนิด

วันที่ 27 พ.ค. 2557 (จำนวนคนอ่าน 1453 คน)
 
'เห็ด' อาหารมหัศจรรย์ อุดมด้วยโปรตีน วิตามินและแร่ธาตุหลากชนิด

การบริโภคเห็ดเป็นประจำจะช่วยลดไขมันในเลือด เห็ดบางชนิดช่วยป้องกันเชื้อไวรัสจากหวัด บางชนิดสามารถยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็ง ป้องกันโรคโลหิตจาง บำรุงสายตา ช่วยลดคอเลสเตอรอล
 
หลายๆ ท่านอาจจะยังไม่ทราบว่าจริงๆ แล้ว "เห็ด" เป็นสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่ง พบได้ทั้งในน้ำ บนบกและในอากาศ เห็ดมีลักษณะคล้ายสาหร่ายแต่ไม่มีคลอโรฟิลล์ เป็นเส้นใยเล็กๆ อยู่รวมกันเป็นกระจุก มีหลายสีหลายลักษณะ บ้างกลม บ้างเหมือนร่ม บ้างมีลำต้น บ้างเป็นพุ่ม เป็นดอก โดยเห็ดที่เราคุ้นเคยกันดีก็อย่างเช่น เห็ดนางฟ้า เห็ดหอม เห็ดนางรม เห็ดหูหนูที่นำมาประกอบอาหารไม่ว่าจะเป็นอาหารประเภท ยำ ต้มหรือผัดเนย ก็เป็นที่ถูกปากผู้บริโภคทั่วไป และหลายๆ ท่านอาจยังไม่รู้ถึงความมหัศจรรย์ของคุณค่า "อาหารเห็ด" ว่ามีสรรพคุณทางยามากมายเพราะอุดมด้วยโปรตีน วิตามินและแร่ธาตุหลากชนิด
จนนักวิทยาศาสตร์ชื่อดังจากหลายๆ ประเทศต่างยอมรับว่า การบริโภคเห็ดเป็นประจำจะช่วยลดไขมันในเลือด เห็ดบางชนิดช่วยป้องกันเชื้อไวรัสจากหวัด บางชนิดสามารถยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็ง ป้องกันโรคโลหิตจาง บำรุงสายตา ช่วยลดคอเลสเตอรอลได้อีกด้วย จากประโยชน์มากมายของอาหารเห็ดที่กล่าวมาแล้ว เรามาทำความรู้จักกับ "เห็ด" แต่ละชนิดว่ามีคุณสมบัติอย่างไร และมีการนำส่วนไหนมาปรุงเป็นเมนูอาหารอร่อยกันบ้าง เริ่มจาก
 

เห็ดนางฟ้าซึ่งเป็นเห็ดที่เราคุ้นเคยกันดีในหม้อต้มยำกุ้ง คุณสมบัติเด่นของเห็ดนางฟ้าจะช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ลดปริมาณน้ำตาลในเลือด ช่วยปรับสภาพความดันโลหิตและความเข้มข้นของไขมันในเลือด รับประทานโดยการเก็บดอกอ่อนๆจะได้รสชาติเห็ดที่หอมหวาน กรุบๆ เนื้อไม่เหนียว จะนำไปปรุงเป็นต้มยำ ชุบแป้งทอด ผัดน้ำมันหอย หรือยำก็อร่อยได้คุณค่า

 
เห็ดชิเมจิที่มีต้นกำเนิดจากประเทศญี่ปุ่น มีทั้งสีน้ำตาลและสีขาว โดยเห็ดชิเมจินี้จะมีสารที่ช่วยยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ดีมาก ดังนั้น ใครที่มีความเสี่ยงต่อเนื้อร้ายก็ควรหาเมนูเห็ดชิเมจิมารับประทานเป็นประจำ โดยเลือกส่วนดอกและก้านนำไปผัดน้ำมันหอย หรือยำกับน้ำยำก็อร่อยและได้ประโยชน์
 

เห็ดนางรมเป็นเห็ดชนิดที่คุ้นเคยกันดีในบ้านเรา โดยเห็ดนางรมนี้จะมีหลายพันธุ์ด้วยกัน อาทิ เห็ดนางรมดอย เห็ดนางรมทอง เห็ดนางรมหลวง และเห็ดนางรมฮังการี ซึ่งตั้งชื่อแตกต่างกันตามลักษณะและต้นกำเนิด คุณสมบัติเฉพาะของเห็ดนางรมคือช่วยลดการอักเสบ และกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายได้ดีเยี่ยม เรียกง่ายๆ ว่าเป็นอาหารที่ช่วยป้องกันและซ่อมแซมเวลาที่ร่างกายเจ็บป่วยนั่นเอง เมนูของเห็ดนางรมก็หลากหลาย จะนำไปปรุงในน้ำสุกี้หรือนำไปทำเป็นเมนูเห็ดนางรมอบวุ้นเส้น ก็ให้รสชาติความหอมและกรุบกรอบของเห็ดนางรมได้อย่างดี
บทความโดย หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์
http://www.foodietaste.com/mustknow_detail.asp?id=179
 
********************




เกี่ยวกับเรา

  • ประวัติ
  • ผู้บริหาร
  • บทบาทหน้าที่
  • วิสัยทัศน์
  • จรรยาบรรณ
  • หน่วยงานภายใน
  • หน่วยงานสื่อ

  • สถานีโทรทัศน์

  • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
    แห่งประเทศไทย
  • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

    สถานีวิทยุ

  • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
    แห่งประเทศไทย
  • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

  • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

    line กรมประชาสัมพันธ์
     


    © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
    โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
    Facebook Twitter Barcode