กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
Groasis เปิดตัว Greenboxx สิ่งประดิษฐ์จากกระดาษรีไซเคิลเพื่อฟื้นฟูผืนป่าที่ถูกทำลายทั่วโลก

วันที่ 26 พ.ค. 2557 )
IQML
 


สตีมแบร์เคน, เนเธอร์แลนด์--21 พ.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          Groasis เปิดตัวสิ่งประดิษฐ์ชิ้นใหม่ซึ่งเปรียบเหมือนกับสุดยอดนวัตกรรม Waterboxx ในเวอร์ชั่นที่ย่อยสลายได้ทางชีวภาพ ซึ่งสามารถแก้ปัญหาผืนป่าถูกทำลายจนแปรสภาพเป็นทะเลทรายได้ สิ่งประดิษฐ์ชิ้นนั้นคือ Groasis Greenboxx ซึ่งทำจากกระดาษรีไซเคิลและพัฒนาต่อยอดมาจาก Waterboxx ภายใต้แนวคิดที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดย Groasis Greenboxx ใช้ปลูกต้นไม้ได้ 1 ต้นในพื้นที่แห้งแล้งโดยไม่ต้องใช้ระบบชลประทาน และยังช่วยประหยัดน้ำได้ถึง 97% ในระหว่างการปลูกต้นไม้ นอกจากนั้นหลังเวลาผ่านไป 1 ปี Groasis Greenboxx ก็จะย่อยสลายกลายเป็นปุ๋ยธรรมชาติสำหรับต้นไม้ต่อไป

          (รูปภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20140521/687050 )

          Groasis บริษัทเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อมจากฮอลแลนด์ เคยคว้ารางวัล Popular Science Award ในสาขา "Best of What's New - Innovation of the Year 2010" จากนวัตกรรม Waterboxx ซึ่งทำจากพอลิโพรพิลีนที่นำกลับมาใช้ได้หลายครั้ง

          Groasis ขอเชิญบุคคลและองค์กรต่างๆมาร่วมลงทะเบียนทางเว็บไซต์ของบริษัท เพื่อช่วยทดสอบนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ Groasis Greenboxx โดยบริษัทได้รับแรงบันดาลใจมาจากวิธีการเปิดตัว Google Glass ซึ่งเปิดโอกาสให้บริษัทและบุคคลทั่วไปได้ช่วยกันทดสอบการใช้งานเพื่อนำมาปรับปรุงผลิตภัณฑ์

          Groasis ตั้งใจว่าจะใช้วิธีเดียวกันนี้กับ Greenboxx โดยจะทำการคัดเลือกพาร์ทเนอร์ที่เหมาะสมและให้นำ Groasis Greenboxx ไปทดลองใช้ทั่วโลกเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานของผลิตภัณฑ์

          ปีเตอร์ ฮอฟฟ์ นักธุรกิจเพื่อสังคมผู้ก่อตั้ง Groasis เป็นผู้เขียนหนังสือชื่อ The Treesolution ในหนังสือเล่มนี้เขาได้เผยแพร่แนวคิดในการฟื้นฟูผืนป่าที่ถูกมนุษย์ทำลายด้วยการปลูกพืชที่มีประโยชน์ต่อเศรษฐกิจและระบบนิเวศ วิธีนี้จะช่วยป้อนพืชที่กินได้สู่ตลาดโลก ป้องกันการกัดเซาะหน้าดิน และคืนความสดชื่นให้กับอากาศที่เต็มไปด้วยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ผ่านโมเดลธุรกิจที่ทำเงินได้ ปีเตอร์ ฮอฟฟ์ กล่าวว่า "เราขอนำเสนอ Groasis Greenboxx เครื่องมือแสนสะดวกที่สามารถแก้ปัญหาการกัดเซาะหน้าดินด้วยการปลูกป่าในพื้นที่แห้งแล้งโดยไม่ต้องใช้ระบบชลประทาน ผมหวังว่าจะมีคนหลายพันคนมาร่วมลงทะเบียนในเว็บไซต์ของเรา เพื่อช่วยเราทดสอบและปรับปรุง Greenboxx ให้บรรลุเป้าหมายในการปลูกป่าคืนให้กับโลกอีกครั้งหนึ่ง”

          Groasis ประสบความสำเร็จในการปลูกต้นไม้ในกว่า 30 ประเทศที่มีสภาพอากาศร้อนและแห้งแล้งอย่างหนัก และในเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้ Groasis จะเปิดตัว "Growsafe” plant protector สุดยอดสิ่งประดิษฐ์ชิ้นใหม่ที่จะช่วยให้เราบรรลุเป้าหมายในการฟื้นฟูป่าที่ถูกทำลายทั่วโลก

          วิดีโอการทดลองใช้ Groasis Greenboxx ในภาษาอังกฤษ: http://youtu.be/K1uvqqfbfYQ

          วิดีโอการทดลองใช้ Groasis Greenboxx ในภาษาสเปน: http://youtu.be/E4s4TKoniwk

          ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Groasis Technology:

          - http://www.groasis.com
          - http://www.youtube.com/user/Groasiswaterboxx

          2 รางวัล Popular Science Awards: http://www.popsci.com/bown/2010/product/aquapro-holland-groasis-waterboxx และ http://www.popsci.com/bown/2010/awards

          ติดตามเราได้ทาง https://www.facebook.com/thegreenmusketeer

          แหล่งข่าว: Groasis B.V.เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode