กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


สาระน่ารู้
คุณดื่มน้ำอย่างถูกวิธีหรือไม่

วันที่ 16 พ.ค. 2557 (จำนวนคนอ่าน 374 คน)
 
คุณดื่มน้ำอย่างถูกวิธีหรือไม่

เชื่อได้เลยว่า แทบจะทุกคนน่าจะทราบกันถึงประโยชน์ของการดื่มน้ำกันอยู่แล้ว ว่าเป็นสิ่งจำเป็นต่อการดำรงชีวิตมากแค่ไหน แต่จะมีสักกี่คนที่ได้ทราบถึงการดื่มน้ำอย่างถูกวิธีเพื่อให้ร่างกายได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่ วันนี้เราจึงมีคำแนะนำดีๆ ในเรื่องนี้มากฝากให้ได้ลองปฏิบัติตามกันครับ
 
สำหรับการดื่มน้ำอย่างถูกวิธีนั้น จะขึ้นอยู่กับช่วงเวลาในการดื่ม ความถี่ และปริมาณในการดื่มน้ำ ซึ่งสามารถแบ่งเป็นข้อที่ควรปฏิบัติได้ดังนี้

1.น้ำเปล่าที่สะอาด เช่น น้ำต้มสุก ที่มีอุณหภูมิปกติ ไม่ร้อนไม่เย็นจนเกินไป คือน้ำที่ควรดื่มมากที่สุด
2.ปริมาณที่เหมาะสมในการดื่มแต่ละวันคือ 6 – 8 แก้ว วึ่งนับรวมถึงผลไม้ที่มีน้ำมากๆ และอาหารที่มีส่วนประกอบของน้ำเยอะๆ ด้วย
3.เมื่อรู้สึกกระหายน้ำ ให้ดื่มน้ำทันที อย่าปล่อยให้หิวจัด และการดื่มครั้งละมากๆ เกินไปจะทำให้ระบบไตและระบบย่อยทำงานหนัก และอาจส่งผลถึงชีวิตได้ รวมทั้งอาจเป็นสาเหตุของโรคกระเพาะอาหารและกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ยกเว้นการดื่มมากๆ ช่วงเวลาตื่นนอนเท่านั้น
4.ในวันที่คุณต้องทานอาหารรสจัดๆ ทั้ง เปรี้ยว เค็ม เผ็ด หรือหวานจัด รวมไปจนถึงขนมห่อกรุบกรอบ ให้ทานน้ำในปริมาณที่มากกว่าปกติอีกสักหน่อย
5.ในช่วงที่อากาศเย็นหรือหนาว การดื่มน้ำเย็นๆ บ่อยๆ จะทำให้ร่างกายต้องปรับอุณหภูมิของน้ำให้เท่ากับอุณหภูมิภายในร่างกาย ซึ่งจะส่งผลให้ร่างกายอ่อนแอ และระบบย่อยอาหารทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร รวมทั้งอาการปวดประจำเดือนในเพศหญิงอีกด้วย
6.การดื่มน้ำให้ได้ประโยชน์มากที่สุดคือ ดื่มตอนตื่นนอน ก่อนอาหาร 1 ชั่วโมง หลังอาหาร 1 ชั่วโมงของการทานแต่ละมื้อ และก่อนนอน 1 ชั่วโมง
7.ก่อนการรับประทานอาหาร 15 นาที ไม่ควรดื่มน้ำมากกว่าครึ่งแก้ว และดื่มอีกครึ่งแก้วหลังจากทานอาหาร 45 นาที เพราะหากดื่มระหว่างทานมากๆ จะทำให้กระเพาะอาหารต้องผลิตน้ำย่อยออกมามากกว่าปกติ ทำให้ต้องทำงานหนัก และยังดูดซึมอาหารได้ไม่เต็มที่
การดื่มน้ำเพื่อบำบัด

นอกจากนี้ ยังมีวิธีการดื่มน้ำเพื่อให้ได้ประโยชน์ต่อร่างกายอย่างเต็มที่มากที่สุด หรือเราเรียกว่า การดื่มน้ำบำบัด ซึ่งมีวิธีการปฏิบัติที่ไม่ยาก เพียงแค่ทุกครั้งที่คุณตื่นนอนตอนเช้า ให้บ้วนด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำอุ่น 1 แก้ว จากนั้นจึงตามด้วยน้ำสุกทันที 4 แก้ว หรือประมาณโค้กขนาด 1 ลิตร ซึ่งช่วงแรกๆ คุณอาจจะรู้สึกคลื่นไส้หรือดื่มไม่ไหว ก็ให้ค่อยๆ เพิ่มปริมาณทีละวันให้มากขึ้น จากวันละแก้วก็ได้ จากนั้นคุณจะรู้สึกปวดปัสสาวะบ่อยขึ้น ร่างกายจะสดชื่นขึ้น สมองปลอดโปร่งขึ้น ผิวหนังมีน้ำมีนวล เลือดไหลเวียนดีขึ้น ช่วยลดความดันโลหิต ซึ่งจะให้ผลดีกว่าการรับประทานยาอีกด้วย

TIP : การดื่มน้ำมากๆ นั้น ควรดื่มตลอดทั้งวัน ไม่ควรดื่มทีเดียวมากๆ เพราะอาจจะทำให้เกิดอาการน้ำเป็นพิษเนื่องจากเลือดจาก รวมไปจนถึงอาการเป็นตะคริวและกล้ามเนื้อเกร็งได้

เมื่อทราบกันแบบนี้แล้ว อย่าลืมลองปรับและเปลี่ยนนิสัยของการดื่มน้ำกันสักหน่อยนะครับ เพื่อให้ร่างกายได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่ อันจะนำไปสู่สุขภาพกายที่ดีอย่างไม่ต้องเสียเงินทองให้มากเลยครับ
**************************************เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode