กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


สาระน่ารู้
สาระน่ารู้เรื่องสุขภาพ

วันที่ 8 พ.ค. 2557 (จำนวนคนอ่าน 736 คน)
 
สาระน่ารู้เรื่องสุขภาพ
 
 

สวัสดีค่ะ วันนี้เรามีสาระน่ารู้เรื่องสุขภาพมาแนะนำสำหรับคนรักสุขภาพกันอีกแล้วค่ะ โดยสาระน่ารู้เรื่องสุขภาพในวันนี้จะเกี่ยวกับการกินอาหารเพื่อสุขภาพกันค่ะ
 
ในยุคสมัยปัจจุบัน เราทุกคนต่างมีการดำเนินชีวิตเพื่อแข่งกับเวลา ผู้คนในปัจจุบันจึงไม่ค่อยได้ให้ความสนใจในเรื่องสุขภาพของตนเองกันสักเท่าไร เพราะอาหารนั้นหาทานได้ง่ายและสะดวกนั่นเอง แต่ความสะดวกสบายเหล่านั้น รู้หรือไม่ว่า อาจจะหันกลับมาทำร้ายตนเองได้โดยไม่รู้ตัว อาจทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆได้ ไม่ว่าจะเป็นโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิต โรคหัวใจ ซึ่งโรคเหล่านี้มักจะเกิดมาจากของกินทั้งนั้นค่ะ เพราะในอาหารที่คนไทยในปัจจุบันนิยมรับประทานนั้น ล้วนแล้วแต่มี ความมัน ทั้งสิ้น อย่างเช่น เนื้อสัตว์ ไขมัน นม เนย และที่สำคัญคนไทยไม่ค่อยได้รับประทานอาหารประเภท ผักผลไม้และธัญพืช ซึ่งอาหารจำพวกนี้มีแต่ให้คุณประโยชน์ อุดมไปด้วยกากใยธรรมชาติ วิตามินและเกลื่อแร่ แต่คนเรามักที่จะมองข้ามไป อาหารเพื่อสุขภาพนั้นสามารถทานได้ทั้ง เด็ก คนป่วย คนชรา คือ สามารถทานได้ทุกเพศทุกวัย ถ้าเราหันมาทานอาหารเพื่อสุขภาพจะทำให้เรามีสุขภาพที่ดีขึ้น ไม่มีโรคภัยเข้ามาให้รำคาญใจ ทั้งตัวเองและคนรอบข้างค่ะ
 

เรามาดูสาระน่ารู้เรื่องสุขภาพเกี่ยวกับวิธีทานอาหารเพื่อสุขภาพกันได้ ง่าย ๆ ดังนี้ค่ะ

1. ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพราะอาหารในแต่ละหมู่เป็นสิ่งที่ร่างกายของเราต้องการและขาดไม่ได้
2. ทานผักผลไม้เป็นประจำสม่ำเสมอ พืชผักและผลไม้ให้สารอาหารที่สำคัญหลายชนิด มีทั้ง วิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหาร และให้สารอื่นที่ไม่ใช่สารอาหาร เช่นสารแอนติออกซิแดนท์ที่ช่วยไม่ให้อนุมูลอิสระทำลายเนื้อเยื่อและผนังเซลล์ ช่วยชะลอการเสื่อมสลายของเซลล์ ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ดูสดใส ไม่แก่เกินวัย และยังช่วยลดน้ำหนักได้ด้วย
3. ทานอาหารให้ตรงเวลา ข้อนี้จะช่วยให้เราไม่เป็นโรคกระเพาะและทานอาหารได้คงที่เพราะหการทานอาหารตรงต่อเวลาเราจะไม่หิวจัดและจะได้ทานอาหารเกินที่กระเพาะรับได้เพราะถ้าเราหิวจัดเราจะทานมากและเมื่อทานมากเกินที่กระเพาะของเรารับได้นั้นจะทำให้จุกเสียดท้องอีกด้วย
4. ทานปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ไข่ ถั่วเมล็ดแห้ง การทานปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ไข่ และถั่วเมล็ดแห้งเป็นประจำ โดยเน้นปลาและอาหารประเภทถั่วเมล็ดแห้ง เป็นการกินอาหารที่ให้โปรตีน
5. ทานข้าวเป็นอาหารหลัก การทานข้าวเป็นอาหารหลักเพราะข้าวเป็นอาหารที่ทานกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษของคนไทยเพื่อให้เป็นเอกลักษณ์ของคนไทย ถ้าจะให้ดีต้องทานข้าวซ่อมมือจะดีมากเพราะข้าวซ้อมมือจะให้ แร่ธาตุและวิตามิน
6. ดื่มนม การดื่มนมเป็นการบำรุงร่างกายช่วยเติมสิ่งต่าง ๆ ที่ขาดหายไปของร่างกายของเรา
7. ไม่ควรทานอาหารรส หวานจัด หรือ เค็มจัด ได้แก่น้ำตาล และเกลือซึ่งทุกคนก็รู้ดีอยู่แล้วอาหารทั้ง 2 ประเภทนี้จะทำให้เกิดโรคอ้วน โรคความดันโลหิต ซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพเลย
8. งดหรือลดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ข้อนี้ถ้างดได้ควรงดไปได้เลยเพราะเมื่อดื่มมาก จะมีผลทำให้การทำงานของระบบสมองและประสาทช้าลง ทำให้เกิดการขาดสติได้ง่าย ที่จะนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุ เสียทรัพย์ เสียสุขภาพ
9. ดูแลน้ำหนัดตัวเองเสมอ การดูแลน้ำหนักของตัวเองอยู่สม่ำเสมอเป็นตัวบอกง่าย ๆถึงภาวะสุขภาพ ในผู้ใหญ่ที่กินอาหารได้เหมาะสม จะมีน้ำหนักตัวที่เหมาะสม มีรูปร่างที่ไม่อ้วนหรือผอมเกินไปและมีน้ำหนักตัวค่อนข้างคงที่ ดังนั้น ควรต้องหมั่นชั่งน้ำหนักตัวอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง

สาระน่ารู้เรื่องสุขภาพเกี่ยวกับการกินเหล่านี้ หากเราสามารถควบคุมตัวเองให้มีวินัย ทานแต่ของที่จำเป็นและมีประโยชน์ได้ เชื่อว่า จะทำให้เราแข็งแรงมีสุขภาพดีกันทุกคนแน่นอนค่ะ หวังว่าสาระน่ารู้เรื่องสุขภาพในวันนี้ จะมีประโยชน์สำหรับคนรักสุขภาพทุกคนน่ะค่ะ

*******************
 
เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode