กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


สาระน่ารู้
วิธีการต้มถั่วแดงให้นิ่มอร่อย

วันที่ 8 พ.ค. 2557 (จำนวนคนอ่าน 18542 คน)
 
วิธีการต้มถั่วแดงให้นิ่มอร่อย
 
            ถั่วแดง (Red Bean) ธัญพืชแสนอร่อย คุณค่าทางอาหารมากมาย แต่ทำให้อร่อยแสนยากเย็น หลายท่านชอบรับประทานถั่วแดงต้ม แต่เมื่อลองต้มกินเองปรากฏว่าถ้าไม่แข็งจนเคี้ยวฟันโยก ก็เละจนละลายในปาก จนหลายคนท้อที่จะทำรับประทานเอง แล้วทำอย่างไรดีละ ถึงจะได้รับประทานเมล็ดถั่วแดงต้มที่สุกพอดี วันนี้เรามีวิธีดีๆมาแนะนำกันครับ
 
 
ขั้นตอนการต้มเม็ดถั่วแดงให้นิ่มอร่อยพอดี
- ล้างเมล็ดถั่วแดงให้สะอาด
- นำมาใส่หม้อต้ม เติมน้ำมากๆซัก 3-4 เท่า ต้มไฟแรงปานกลางจนน้ำเดือด
- เมื่อน้ำเดือด ต้มต่อไปอีกราว 1 ชั่วโมง
- ยกลงจากเตา ปล่อยถั่วแดงทิ้งไว้น้ำร้อนนั้นทั้งคืน (ทิ้งข้ามคืนไปเลยครับ)
- วันรุ่งขึ้น รินน้ำแช่ถั่วแดงทิ้ง ล้างถั่วแดงด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง
- นำเมล็ดถั่วแดงนั้นขึ้นต้มซ้ำ เติมน้ำมากๆ ซัก 3-4 เท่าเช่นเดิม
- ต้มด้วยไฟปานกลางต่อไป ราว 2 ชั่วโมง
- คอยดูน้ำอย่าให้แห้ง ถ้าน้ำทำท่าจะแห้งให้ค่อยๆเติมน้ำลงไป
- เมื่อครบ 2 ชั่วโมง ให้ลองชิมว่านิ่มได้ที่หรือยัง ถ้าได้ที่แล้วให้ยกลง เทน้ำร้อนทิ้งและล้างด้วยน้ำสะอาด
- ถ้ายังไม่นิ่มให้ต้มต่อไปจนกว่าจะนิ่ม เมื่อทำครบขั้นตอนแล้วจะได้เมล็ดถั่วแดงที่มีขนาดใหญ่ขึ้นราว 3-4 เท่าตัว มีรสชาติอร่อย นิ่มพอดีกิน
 
****************************************



เกี่ยวกับเรา

  • ประวัติ
  • ผู้บริหาร
  • บทบาทหน้าที่
  • วิสัยทัศน์
  • จรรยาบรรณ
  • หน่วยงานภายใน
  • หน่วยงานสื่อ

  • สถานีโทรทัศน์

  • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
    แห่งประเทศไทย
  • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

    สถานีวิทยุ

  • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
    แห่งประเทศไทย
  • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

  • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

    line กรมประชาสัมพันธ์
     


    © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
    โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
    Facebook Twitter Barcode