กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
ศิลปินทั่วโลกตบเท้าร่วมงานดนตรีที่โอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น เพื่อเฉลิมฉลองวันดนตรีแจ๊สสากลประจำปี 2557

วันที่ 2 พ.ค. 2557 )
iqml
 

โอซาก้า, ญี่ปุ่น--2 พ.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์
- การแสดงดนตรีถูกจัดขึ้นใน 196 ประเทศทั่วโลก
องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) และสถาบันดนตรีแจ๊สทีโลเนียส มังค์ (Thelonious Monk Institute of Jazz) ได้ร่วมกันจัดการแสดงดนตรีแจ๊สอันเป็นภาษาสากลแห่งเสรีภาพในวันที่ 30 เมษายน เพื่อเฉลิมฉลองเนื่องในวันดนตรีแจ๊สสากลประจำปี 2557 โดยการแสดงดนตรีได้ถูกจัดขึ้นในทุกประเทศทั่วโลกและปิดฉากความยิ่งใหญ่ด้วยคอนเสิร์ต All-Star Concert ซึ่งจัดขึ้นในช่วงเย็นย่ำในบริเวณสวนสาธารณะปราสาทโอซาก้าของเมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นเมืองเจ้าภาพประจำปีนี้ การแสดงคอนเสิร์ตดังกล่าวได้มีการแพร่ภาพสู่สายตาผู้ชมหลายล้านคนทั่วโลก โดยมีศิลปินแจ๊สระดับโลกเข้าร่วมแสดงมากมาย อาทิ Toshiko Akiyoshi, John Beasley (ผู้กำกับดนตรี), Kris Bowers, Dee Dee Bridgewater, Jonathan Butler, Terri Lyne Carrington, Theo Croker, Sheila E., Pete Escovedo, Roberta Gambarini, Kenny Garrett, James Genus, Shuichi Hidano with TAIKO Masters, Roy Hargrove, Lalah Hathaway, Terumasa Hino, Chris Thomas King, Earl Klugh, Takuya Kuroda, Marcus Miller, T.S. Monk, Makoto Ozone, Courtney Pine, Gregory Porter, Troy Roberts, Claudio Roditi, Oumou Sangare, John Scofield, Wayne Shorter, Esperanza Spalding, Lew Tabackin, Steve Turre, Joe Louis Walker และ Dionne Warwick ทั้งนี้ การแสดงคอนเสิร์ตถ่ายทอดสดไปทั่วโลกผ่านทาง jazzday.com รวมถึงเว็บไซต์ของยูเนสโก กระทรวงต่างประเทศสหรัฐ และสถาบันดนตรีแจ๊สทีโลเนียส มังค์
ภาพ - http://photos.prnewswire.com/prnh/20140428/82503
วันดนตรีแจ๊สสากลถือกำเนิดขึ้นเพื่อยกย่องดนตรีแจ๊สและบทบาทของดนตรีแจ๊สในการหลอมรวมผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกให้เป็นหนึ่งเดียว โดยการแสดงดนตรีประจำปีนี้ถูกจัดขึ้นในประเทศสมาชิกสหประชาชาติและยูเนสโกทั้งหมด 196 ประเทศ รวมถึงในทุกรัฐของสหรัฐอเมริการวม 50 รัฐ การแสดงได้จัดขึ้นหลายพันครั้งใน 7 ทวีปทั่วโลกนับตั้งแต่ซีเรีย ยูเครน สาธารณรัฐแอฟริกากลาง ไปจนถึงเวเนซูเอลา ไอซ์แลนด์ และฟิลิปปินส์ ตลอดจนสถานีวิจัยแมคมัวร์โดในแอนตาร์กติกา และเหนือพื้นโลกขึ้นไปคณะลูกเรือจากสถานีอวกาศนานาชาติยังได้ส่งคำอวยพรเพื่อสันติภาพและมิตรภาพแด่เพื่อนร่วมโลกทุกๆชาติที่กำลังเฉลิมฉลองวันดนตรีแจ๊สสากลด้วย
นางอิรินา โบโกวา ผู้อำนวยการยูเนสโก กล่าวเนื่องในวันดนตรีแจ๊สสากลปีที่ 3 ว่า "แจ๊สนั้นเป็นมากกว่าดนตรี แจ๊สเป็นไลฟ์สไตล์และเป็นเครื่องมือสื่อสารเพื่อเปลี่ยนแปลงสังคม ประวัติศาสตร์ของดนตรีแจ๊สแสดงให้เห็นว่าดนตรีมีพลังในการดึงดูดบรรดาศิลปินที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมให้มารวมตัวกันและเคารพซึ่งกันและกัน”
เฮอร์บี แฮนค็อก นักดนตรีแจ๊สชื่อก้องโลกและทูตสันถวไมตรีของยูเนสโก ได้กล่าวยอมรับความยิ่งใหญ่ของการจัดแสดงดนตรีแจ๊สครั้งนี้ว่า "ผมรู้สึกตื้นตันกับกระแสตอบรับอันดีต่อวันดนตรีแจ๊สสากล ซึ่งแสดงถึงอนาคตอันสดใส การเคารพตนเอง และการประสานวัฒนธรรมที่หลากหลายผ่านทางดนตรีแจ๊ส”
บรรดาประเทศสมาชิกยูเนสโกได้จัดงานวันดนตรีแจ๊สสากลตามแนวคิดริเริ่มของเฮอร์บี แฮนค็อก ทูตสันถวไมตรีของยูเนสโก เพื่อส่งเสริมและยกย่องพลังของดนตรีแจ๊สในฐานะเครื่องมือประสานวัฒนธรรมและความเข้าใจระหว่างนานาประเทศทั่วโลก ทั้งนี้ วันดนตรีแจ๊สสากลอยู่ในปฏิทินกิจกรรมอย่างเป็นทางการของยูเนสโกและสหประชาชาติ
รับชมข้อมูลเพิ่มเติมและประวัติศิลปินได้ที่ www.jazzday.com

รับชมรูปภาพได้ที่ http://mm.gettyimages.com/mm/nicePath/gyipa_public?nav=pr223655663
รับชมวิดีโอได้ที่ https://www.dropbox.com/sh/d3izp4df9shch6s/abdoD8UAeq
ติดต่อ: Alisse Kingsley
โทร. 323-467-8508
อีเมล: Alissethemuse@aol.comเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode