กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
หลักสูตร IBCC ของ International Baccalaureate ได้รับคัดเลือกให้เข้าชิงรางวัล WISE Award ประจำปี 2557

วันที่ 23 เม.ย. 2557 )
iqml
 
  กรุงเฮก--23 เม.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          หลักสูตรการศึกษาของ International Baccalaureate (IB) ได้รับคัดเลือกให้เข้าชิงรางวัล WISE Award (World Innovation Summit for Education Award) อันทรงเกียรติ ซึ่งมอบให้แก่โครงการด้านนวัตกรรมการศึกษาระดับสากลที่ช่วยเปลี่ยนแปลงสังคม โดยหลักสูตรด้านวิชาชีพ IBCC (IB’s Career-related Certificate) ได้รับเลือกให้เป็น 1 ใน 15 ผู้เข้ารอบสุดท้าย ก่อนจะคัดให้เหลือผู้ชนะเพียง 6 รายและประกาศผลการตัดสินในเดือนกันยายนนี้

          (โลโก้: http://photos.prnewswire.com/prnh/20140422/683164-a )

          (รูปภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20140422/683164-b )

          ดร.ศิวา กุมารี (Dr Siva Kumari) ผู้อำนวยการของ IB แสดงความเห็นว่า "เรารู้สึกเป็นเกียรติที่คณะกรรมการเลือกหลักสูตรของเราให้เข้าชิงรางวัล WISE และเราซาบซึ้งใจที่พวกเขายอมรับแนวทางของเราในการรับมือกับความท้าทายต่างๆในด้านการศึกษาทั่วโลก ซึ่งรวมถึงวิกฤตคนหนุ่มสาวตกงานกันมากขึ้นและช่องว่างด้านทักษะการทำงาน เราจำเป็นต้องปฏิวัติวิธีการแบบเดิมๆในการศึกษาด้านวิชาชีพและอุตสาหกรรม หลักสูตร IBCC รับรองว่าจะผลิตนักเรียนที่เปิดใจรับผู้อื่นจากทุกเชื้อชาติ คิดวิเคราะห์เป็น และมีทักษะการสื่อสารที่ดีกว่า เมื่อผ่านหลักสูตรการศึกษาอันเข้มข้น ทั้งนี้ มุมมองที่เป็นสากลอย่างการเรียนรู้ตลอดชีวิตและทักษะการคิดวิเคราะห์ ถือเป็นคุณสมบัติที่จำเป็นอย่างยิ่งในแวดวงเศรษฐกิจโลกทุกวันนี้”

          หลักสูตร IBCC ซึ่งเป็น 1 ใน 4 หลักสูตรของ IB ได้เปิดตัวครั้งแรกในปี 2555 สำหรับนักเรียนที่เลือกศึกษาหลักสูตรวิชาชีพในช่วง 2 ปีสุดท้ายของระดับมัธยมศึกษา IBCC ผสมผสานทฤษฎีทางวิชาการที่เข้มข้นกับหลักสูตรวิชาชีพของโรงเรียน เพื่อเตรียมพร้อมนักเรียนให้ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานในโลกปัจจุบันที่พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว

          หลักสูตรนี้ประสบผลสำเร็จเป็นอย่างดีโดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีอัตราว่างงานสูงทั่วโลก เช่น มณฑลเคนต์ในสหราชอาณาจักร ซึ่งมีอัตราว่างงานของประชากรวัยหนุ่มสาวพุ่งสูงถึง 27% ในบางพื้นที่ โดย พอล ลักซ์มอร์ (Paul Luxmoore) ผู้อำนวยการโรงเรียน Dane Court Grammar School เผยว่า "เรากำลังใช้หลักสูตร IBCC เพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงในชุมชนและกระตุ้นนักเรียนทุกคนในพื้นที่ และสิ่งนี้ก็กำลังเกิดขึ้นจริงๆ ณ ขณะนี้” ความสำเร็จของหลักสูตร IBCC จะเห็นได้จากการที่โรงเรียนหลายแห่งรายงานว่า 70% ของนักเรียนที่เรียนจบหลักสูตร IBCC ตัดสินใจที่จะศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาหรือการศึกษาต่อเนื่อง หรือเข้ารับการฝึกฝนอบรมเพิ่มเติม ทั้งที่ก่อนหน้านี้นักเรียนจำนวนมากไม่ได้วางแผนศึกษาต่อมาก่อน ขณะที่ 29% กำลังเตรียมตัวประกอบอาชีพ

          จนถึงปัจจุบันมีการนำหลักสูตร IBCC ไปใช้ในโรงเรียน 73 แห่งจาก 14 ประเทศ และผลลัพธ์ที่ได้แสดงให้เห็นว่านักเรียนได้ประโยชน์จากการผสมผสานหลักวิชาการเข้ากับการศึกษาวิชาชีพ "เฟสแรกของหลักสูตรนี้ไปได้สวยมาก” ดร.กุมารี กล่าว "เรากำลังแสวงหาวิธีที่ดีที่สุดในการขยายขอบเขตของหลักสูตร เพื่อเพิ่มจำนวนโรงเรียนและเข้าถึงนักเรียนให้มากขึ้น พวกเขาจะได้เข้าถึงการศึกษาที่มีความยืดหยุ่นและเปิดกว้าง ซึ่งประกอบด้วยความรู้ การฝึกปฏิบัติ การพัฒนาสติปัญญา ตลอดจนการเปิดใจรับผู้อื่นจากทุกเชื้อชาติ ซึ่งเป็นสิ่งที่หาไม่ได้ในหลักสูตรอื่นๆ อันจะช่วยพัฒนาทักษะการคิดอย่างมีระเบียบแบบแผนและคุณลักษณะทางวิชาการ ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสการจ้างงานและเปลี่ยนมุมมองของนักเรียนที่มีต่อโลกอย่างสิ้นเชิง”

          http://www.ibo.org

          http://www.wise-qatar.org/awards

          แหล่งข่าว: The International Baccalaureateเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode