กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
กลุ่มนักลงทุนรายใหญ่ที่สุดในโลกร่วมมือตลาดหลักทรัพย์ในเรื่องมาตรฐานการรายงานอย่างยั่งยืนของบริษัทจดทะเบียน

วันที่ 9 เม.ย. 2557 )
IQML
 
บอสตัน--8 เม.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

 

          เซเรส (Ceres) ซึ่งเป็นกลุ่มที่ทุ่มเทในเรื่องความยั่งยืนร่วมมือกับแบล็คร็อค (BlackRock) และสถาบันการลงทุนรายใหญ่อื่นๆจากทั่วโลก ประกาศโครงการริเริ่มเพื่อเดินหน้าทำงานร่วมกับตลาดหลักทรัพย์ทั่วโลกผ่าน ทางสมาพันธ์ตลาดหลักทรัพย์โลก (World Federation of Exchanges: WFE) ในประเด็นการใช้มาตรฐานเดียวกันสำหรับการทำรายงานอย่างยั่งยืนในกลุ่มสมาชิก ตลาดหลักทรัพย์ทุกราย

 

          ทั้งนี้  ทางกลุ่มได้เผยแพร่เอกสารในหัวข้อ Investor Listing Standards Proposal: Recommendations for Stock Exchange Requirements on Corporate Sustainability Reporting ซึ่งครอบคลุมคำแนะนำเฉพาะทางในเรื่องการกำหนดให้มีการเปิดเผยข้อมูลเกี่ยว กับสภาพแวดล้อมและต่อสังคมให้เป็นกฎระเบียบในการจดทะเบียนสำหรับบริษัทที่ ซื้อขายโดยสาธารณะ ข้อเสนอดังกล่าวได้ถูกนำเสนออย่างเป็นทางการต่อตลาดหลักทรัพย์พร้อมกับการ เปิดให้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ซึ่งจะดำเนินการเป็นเวลาหลายเดือน โดย WFE จะรวบรวมความเห็นจากตลาดหลักทรัพย์เกี่ยวกับข้อเสนอมาตรฐานการจดทะเบียนนัก ลงทุน (Investor Listing Standards Proposal)

 

          ข้อเสนอดังกล่าวจัดทำขึ้นจากการปรึกษาหารือร่วมกับสถาบันนักลงทุนกว่า 100 แห่งใน 6 ทวีป ซึ่งรวมไปถึงกองทุนบำนาญขนาดใหญ่ที่สุดในโลกหลายสถาบัน

 

          การเริ่มต้นของการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น จะจัดขึ้นไปพร้อมกับประกาศของ WFE เกี่ยวกับการเปิดตัวคณะทำงานด้านความยั่งยืน (Sustainability Working Group)

 

          "เรา อยากเห็นแนวทางแห่งความร่วมมือ ซึ่งจะช่วยให้ได้รับข้อมูลที่มีความสอดคล้องกันมากขึ้นและสามารถเปรียบเทียบ ได้กับทุกตลาด และเราจะไม่ปล่อยให้ตลาดหลักทรัพย์ใดก็ตามต้องเสียเปรียบด้านการแข่งขันใน การที่จะขึ้นเป็นผู้นำในเรื่องนี้” โรเบิร์ต ไกรไฟลด์ ซีอีโอของ NASDAQ OMX กล่าว

 

          "ความ ร่วมมือระหว่างประเทศของตลาดหลักทรัพย์จะช่วยยกระดับบริษัทจดทะเบียนไปสู่ การเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับปัจจัยความเสี่ยงด้าน ESG (สภาพแวดล้อม สังคม และ การกำกับดูแลกิจการ) ได้อย่างมีความหมายและสามารถเปรียบเทียบได้” เกว็น เลอ แบรร์ รองประธานฝ่ายกำกับดูแลกิจการและการลงทุนอย่างรับผิดชอบของแบล็คร็อค ซึ่งเป็นผู้จัดการทรัพย์สินรายใหญ่ที่สุดในโลกกล่าว "เรื่องดังกล่าวจะช่วยให้นักลงทุนสามารถประเมินมูลค่าของบริษัทได้อย่างถูก ต้องและช่วยให้การตัดสินใจเกี่ยวกับการลงทุนมีข้อมูลที่ดีขึ้น”

 

          "มาตรฐาน ระดับโลกในเรื่องการรายงานอย่างยั่งยืนจะช่วยให้นักลงทุนมีข้อมูลในการ ประเมินผลการดำเนินงานและความเสี่ยง ในขณะที่ช่วยให้ตลาดหลักทรัพย์และบริษัทจดทะเบียนสามารถดำเนินการตามกฎ ระเบียบและวัฒนธรรมที่มีลักษณะเฉพาะของตลาดได้” โธมัส พี. ดินาโปลี เจ้าหน้าที่ตรวจสอบบัญชีการเงินรัฐนิวยอร์ก ซึ่งเป็นผู้จัดการดูแลสินทรัพย์ของกองทุนบำนาญของรัฐนิวยอร์กแสดงความเห็น

 

          มินดี ลับเบอร์ ประธานของเซเรส  กล่าวย้ำว่า "ถึงเวลาแล้วสำหรับการนำมาตรฐานการเปิดเผยข้อมูลอย่างยั่งยืนมาใช้กับทุกส่วน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งในความเคลื่อนไหวเพิ่มเติมจากความสมัครใจ”

 

          เกี่ยวกับเซเรส

 

          เซเรสเป็นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรที่ทุ่มเทในเรื่องความเป็นผู้นำอย่าง ยั่งยืนในตลาดการเงิน  เซเรสทำหน้าที่กำกับดูแลเกี่ยวกับความเสี่ยงในเรื่องบรรยากาศของเครือข่าย นักลงทุน  โดยเป็นตัวแทนของนักลงทุนกว่า 100 รายที่มีทรัพย์สินภายใต้การบริหารกว่า 12 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ

 

          สำหรับรายละเอียดเพิ่มติดต่อ:

 

          อีเมล: fleming@ceres.org

          โทร: +1-617-247-0700 ต่อ 120

          เว็บไซต์: www.ceres.org

          ข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับเต็ม: http://bit.ly/1l3XRgx
เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode