กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


สาระน่ารู้
น้ำพริกกะปิ ... คุณค่าดีๆที่ไม่ควรพลาด

วันที่ 8 เม.ย. 2557 (จำนวนคนอ่าน 367 คน)
teenee.com/วาไรตี้
 
น้ำพริกกะปิ ... คุณค่าดีๆที่ไม่ควรพลาด
 
น้ำพริกกะปิอยู่คู่คนไทยมานาน ยิ่งได้กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยอย่าบอกใคร นอกจากความอร่อยแล้ว ยังมีคุณค่าในตัวเองมากมาย...

พริก มีสารแคปไซซินเป็นตัวกระตุ้นความอยากอาหาร ส่วนเบต้าแคโรทีนกับวิตามินซีก็ช่วยบำรุงผิว กินแล้วแก่ช้าหน้าใส

หอมแดง กระเทียม ผลวิจัยทางการแพทย์ยีนยันแล้วว่า เซเลเนียมในหอมสามารถต้านอนุมูลอิสระ ส่วนสารแอนตี้เซปติกในน้ำมันกระเทียม ก็ช่วยลดไขมันในเส้นเลือดได้ สาวๆ ที่กำลังไดเอทอย่าพลาด

กุ้งแห้ง พกแคลเซียมมาเพียบซะขนาดนี้ ไม่ต้องนอยด์ว่ากระดูกและฟันจะไม่แข็งแรง คนไทยสมัยก่อนไม่ได้ดื่มนม ก็ได้กุ้งแห้งนี่ละมาชดเชย

กะปิ น้ำพริก 1 ถ้วย ใช้กะปิประมาณ 20-30 กรัม ให้แคลเซียม 500 มิลลิกรัม แคลเซียมสูงกว่านมวัว 15 เท่า บวกโซเดียมโปรเตสเซียมและไอโอดีนอีกเพียบ


ผักดีๆ มีประโยชน์ที่คู่ควรกับน้ำพริก ที่มา...Spicy



เกี่ยวกับเรา

  • ประวัติ
  • ผู้บริหาร
  • บทบาทหน้าที่
  • วิสัยทัศน์
  • จรรยาบรรณ
  • หน่วยงานภายใน
  • หน่วยงานสื่อ

  • สถานีโทรทัศน์

  • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
    แห่งประเทศไทย
  • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

    สถานีวิทยุ

  • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
    แห่งประเทศไทย
  • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

  • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

    line กรมประชาสัมพันธ์
     


    © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
    โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
    Facebook Twitter Barcode