กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


เกาะติดสถานการณ์ >> อุทกภัย/วาตภัย
“จุรินทร์” เยี่ยม รพ.สนามที่ศูนย์อพยพผู้ประสบภัย อ.นบพิตำ พบเครียดร้อยละ 10

วันที่ 6 เม.ย. 2554 )
 
บ่าย วันนี้ (5 เมษายน 2554) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลสนามที่ศูนย์อพยพผู้ประสบภัยโรงเรียนนบพิตำวิทยา อ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช จากนั้นเดินทางไปรพ.ท่าศาลา เพื่อให้กำลังใจเจ้าหน้าที่และวางแผนฟื้นฟูโรงพยาบาลให้กลับมาให้บริการ ประชาชนโดยเร็วที่สุด
นาย จุรินทร์ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้สถานการณ์ภาพรวมทั้งหมดใกล้เคียงกัน คือน้ำเริ่มลดในบางพื้นที่ แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงมี 2 ประเด็นที่ต้องเร่งเข้ามาช่วยดำเนินการคือ 1.สุขภาพจิตของผู้ประสบภัย ซึ่งมีอาการเครียด วิตกกังวล โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคนในครอบครัวเสียชีวิต และทรัพย์สินเสียหาย ได้กำชับให้หน่วยแพทย์เคลื่อนที่มีทีมสุขภาพจิตให้บริการควบคู่กันด้วย เพื่อช่วยดูแลปัญหาสุขภาพจิตผู้ประสบภัย โดยที่อ.นบพิตำ เฉพาะที่ศูนย์อพยพโรงเรียนนบพิตำวิทยา ซึ่งเปิดเป็นโรงพยาบาลสนาม มีผู้มารับบริการรวม 1,500 คน พบมีความเครียดร้อยละ 10 2.การ ฟื้นฟูสภาพหลังน้ำลด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการป้องกันโรคระบาด เพราะหากไม่เข้มงวดดำเนินการ อาจเกิดโรคระบาดตามมาได้ ได้สั่งการให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดที่ประสบภัยน้ำท่วม รีบเข้ามาดูแลและทำแผนฟื้นฟู เช่นเดียวกับที่เกิดน้ำท่วมในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคกลางเมื่อปีที่ ผ่านมา ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขประสบความสำเร็จในการดำเนินการ เพราะไม่มีโรคระบาดเกิดขึ้นตามมา
นาย จุรินทร์กล่าวต่อว่า โรคที่อาจพบได้หลังน้ำท่วมที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ ได้แก่ ไข้เลือดออก มาลาเรีย ฉี่หนู อุจจาระร่วง เป็นต้น ได้ให้ศูนย์อนามัย และสำนักงานป้องกันควบคุมโรค ในเขตภาคใต้ เข้ามาดูแลตั้งแต่ต้น ทั้งการพ่นหมอกควันฆ่ายุง การกำจัดสัตว์ที่เป็นพาหะนำโรคต่างๆ การแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังที่เป็นบ่อเกิดของโรค สำหรับโรงพยาบาลสนาม ที่โรงเรียนนบพิตำวิทยา อ.นบพิตำ ที่ให้บริการผู้ประสบภัยอยู่ในขณะนี้ คาดว่าในอีก 2-3 วันนี้ เมื่อเส้นทางคมนาคมสามารถใช้การได้ตามปกติ ก็จะย้ายโรงพยาบาลสนามไปที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลโรงเหล็ก และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านเปลียน โดยมีหน่วยแพทย์จากโรงพยาบาลท่าศาลา โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช และโรงพยาบาลค่ายวชิราวุธ หมุนเวียนมาให้บริการ
นาย จุรินทร์กล่าวต่อไปว่า สำหรับอำเภอนบพิตำเป็น 1 ใน 3 อำเภอของจ.นครศรีธรรมราช ที่ยังไม่มีโรงพยาบาลประจำอำเภอ ในปีนี้กระทรวงสาธารณสุข ได้จัดงบประมาณในการสร้างโรงพยาบาลชุมชน ให้อำเภอพระพรหม อำเภอช้างกลาง และอำเภอนบพิตำ แห่งละประมาณ 12 ล้านบาท โดยเริ่มสร้างที่ตึกผู้ป่วยนอกก่อน คาดว่าจะดำเนินการให้เสร็จภายในปีนี้ และในปี 2555 จะตั้งงบประมาณเพิ่มเติมให้ต่อไป ขณะนี้ได้โอนงบประมาณมาที่จังหวัดเรียบร้อยแล้ว เพื่อให้ประชาชนทั้ง 3 อำเภอมีโรงพยาบาลเป็นของตนเองไม่ต้องเดินทางไปรักษาที่โรงพยาบาลในอำเภออื่น ใน ส่วนอาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) ที่ได้รับผลกระทบ กระทรวงสาธารณสุขจะเข้ามาดูแลเป็นพิเศษ เช่น กรณีบ้านพังเสียหายทั้งหลังนอกจากจะได้รับค่าชดเชยจากรัฐบาลแล้ว จะได้รับเพิ่มจากกระทรวงสาธารณสุขอีกรายละ 10,000 บาท ส่วนอสม.ที่เจ็บป่วยต้องนอนรักษาตัวในโรงพยาบาลจะช่วยเหลืออีกรายละ 5,000 บาท
เมษายน1/6 ************************************* 5 เมษายน 2554เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode