กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


สาระน่ารู้
เคล็ดลับ : หวานๆ มหันตภัย น้ำอัดลม น้ำตาล

วันที่ 17 มี.ค. 2557 (จำนวนคนอ่าน 292 คน)
 
เคล็ดลับ : หวานๆ มหันตภัย น้ำอัดลม น้ำตาล
 
                 ไม่ว่าอาหารชาติใดๆก็ตาม จบอาหารคาวต้องมีของหวานหรือเครื่องดื่มเย็นตบท้าย ของหวานๆแบบไทยๆ ไม่ว่าจะเป็นทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง สังขยา ลอดช่อง หรือ จะเป็นขนมปัง ขนมเค้กล้วนเป็นอาหารจานโปรดของใครหลายๆคน... แม้บางคนอาจจะบอกว่าไม่กินของหวานแต่ทุกเช้าต้องดื่มกาแฟสดหวานมัน หรือ โกโก้เย็น 1 แก้วใหญ่ ...แต่ ณ นาทีนี้ เป็นที่พิสูจน์แล้วว่า ตัวการใหญ่ที่สำคัญ ที่เป็นปัญหาระดับโลกขณะนี้คือ "น้ำอัดลม” "เครื่องดื่มมีน้ำตาล”... ที่คิดว่าดื่มแล้วหวานชื่นใจ ที่ทำให้เกิดโรคอ้วนทั้งในเด็ก ผู้ใหญ่
 
                  อาจารย์แพทย์หญิงประพิมพ์พร (ฉันทวศินกุล) ฉัตรานุกูลชัย หน่วยโภชนวิทยาเเละชีวเคมีทางการเเพทย์ คณะเเพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี กับ ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ศูนย์ปฏิบัติการโรคทางสมองคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สะท้อนข้อมูลสุขภาพที่ต้องรับฟัง ทั้งนี้อาจจะเป็นจากการที่ "น้ำตาล” หวานอยู่ในรูปของเหลวเป็นน้ำ ทำให้ไม่สามารถกระตุ้นศูนย์ในสมองที่ ไฮโปธาลามัส (hypothalamus) ได้มากพอเพื่อให้สนองความอิ่มและจะได้หยุดกิน และน้ำหวานเหล่านี้จะยิ่งก่อให้เกิดอ้วนรุนแรงขึ้นไปอีก ในคนที่มียีนหรือรหัสพันธุกรรมสุ่มเสี่ยงต่อการอ้วนง่ายอยู่ด้วย เมื่อเวลาผ่านไปสถานการณ์จะเลวร้ายขึ้นเรื่อยๆ ทั้งจากตัวน้ำอัดลม น้ำหวานเอง และจากอาหารแป้ง ฟาสต์ฟูด ซึ่งนิยมกินด้วยกัน และยังพร่องผัก ผลไม้ กากใย ไฟเบอร์ ที่ช่วยต้านการดูดซึมน้ำตาลเข้าเลือด "ทำให้น้ำตาลทะลักพรวดเข้าในทันทีทันใด ก่อให้เกิดการตอบสนองของฮอร์โมนอินซูลินเพื่อกอบกู้ให้ระดับน้ำตาลคงที่ ไม่สูงเกินเป็นเบาหวาน แต่ถ้าภาวะนี้เกิดซ้ำซาก จะเกิดการดื้ออินซูลิน จนมีระดับสูงขึ้นๆ และอ้วนมากขึ้นทุกทีๆ”
 
                   คำถามยอดนิยม คือ กินหวานมากๆจะเป็นเบาหวานหรือเปล่า? จริงๆการกินหวานไม่ใช่สาเหตุโดยตรงของโรคเบาหวาน แต่....แต่การที่ร่างกายเราได้รับน้ำตาลมากๆนั้นเป็นสาเหตุทำให้ร่างกายเราได้รับพลังงานส่วนเกินมาก และความอ้วนนั่นเองที่จะทำให้โรคแสดงตัวออกมา โดยถือเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญที่สุดในคนที่มีกรรมพันธุ์เบาหวาน ที่ทำให้เกิดโรคเบาหวานขึ้น
 
 
                คนอ้วนยังมีสารที่ก่อให้เกิดการอักเสบมากในเลือดทำให้เส้นเลือดหัวใจ สมองตีบเร็วกว่าอายุ แถมส่วนมากยังไปชอบอาหารไขมัน ซึ่งเมื่อรวมกับหวาน จะทำให้กลไกกำจัดสารพิษอัลไซเมอร์ในสมองบกพร่อง เกิดมีการสะสมพิษ (unbound amyloid หรือ oligomer)มากขึ้น และสภาพดื้ออินซูลิน แม้ว่าระดับจะสูงในเลือด แต่ในสมองกลับลดลง ซึ่งอินซูลินมีความสำคัญอย่างยิ่งในการคงสภาพการทำงานของสมอง ทั้งนี้...พบว่า คนอ้วนจะมีสมองหดฝ่อมากและเร็วกว่าคนไม่อ้วน *ทราบหรือไม่ว่าน้ำตาลที่ได้รับจากเครื่องดื่มหวานๆ หรือ น้ำอัดลม 1 แก้วนั้นอาจจะสูงถึง 12 ช้อนชา...ต่อแก้ว
 
                คำแนะนำสำหรับคนไทยนั้นควรกินน้ำตาลไม่เกินวันละ 6 ช้อนชา แต่คนไทยผู้ชื่นชอบอาหารรสจัดมีแนวโน้มบริโภคน้ำตาลเกินกว่านี้ประมาณ 3 เท่า แล้วเราจำเป็นต้องการงดเว้นกินน้ำตาลไปเลยหรือไม่ คำตอบ คือ ตามธรรมชาติรสหวาน หรือน้ำตาลเป็นส่วนประกอบในวัตถุดิบในอาหารอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นผักผลไม้ ธัญพืชและถั่วต่างๆ หรือแม้แต่นมนั้นมักจะมีน้ำตาลเป็นองค์ประกอบอยู่แล้ว ดังนั้นเราจึงไม่ควรเติมน้ำตาลเพิ่มเติมลงไปในอาหารมากมายนัก
 
**********************************************
 
ที่มา : http://www.ezythaicooking.com/food_and_drink_information/sugar_and_sweet1.htmlเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode