กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


เกาะติดสถานการณ์ >> อุทกภัย/วาตภัย
นายกรัฐมนตรีเผยคณะรัฐมนตรีอนุมัติเงินงบประมาณช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในเบื้องต้นครอบครัวละ 5,000 บาท

วันที่ 4 เม.ย. 2554 )
 
นรม.คาดใช้งบประมาณช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้เบื้องต้นจำนวน 3,000 ล้านบาทวันนี้ (4 เม.ย.54) เวลา 15.30 น. ณ ทำเนียบรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงมาตรการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในภาคใต้ว่า วันนี้ที่ประชุม ครม.ได้มีการอนุมัติเรื่องหลักเกณฑ์ความช่วยเหลือ เรื่องแรกคือการช่วยเหลือเฉพาะหน้าครอบครัวละ 5,000 บาท ซึ่งคาดว่าจะใช้เงินประมาณในเบื้องต้นจำนวน 3,000 ล้านบาท และจะมีงบประมาณช่วยเหลือในเรื่องการเกษตรหลักเกณฑ์จะใกล้เคียงกันกับปีที่แล้วโดยจะใช้เงินอีกประมาณ 3,000 ล้านบาท แต่เนื่องจากมีเงินที่เหลือจากรอบที่แล้วอยู่จึงไม่จำเป็นต้องใช้งบประมาณกลางทั้งหมด นอกจากนั้นจะมีการช่วยเหลือจากสถาบันการเงินของรัฐกับทางสหกรณ์การเกษตรซึ่งจะมีการยืดหนี้พักหนี้ สินเชื่อ และปัญหาภาษีอากรโดยจะขยายเวลาการชำระภาษีอากร ยกเว้นภาษีสำหรับผู้บริจาคสำหรับเรื่องของการประกันภัย เป็นต้น ทั้งนี้ในช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้ (4เม.ย.) คณะกรรมการอำนวยการ กำกับ ติดตามการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย (คชอ.) จะมีการประชุมช่วยเหลือเรื่องที่อยู่อาศัย ว่าจะมีแนวทางที่เป็นทางเลือกอย่างไร เพราะมีเกณฑ์การช่วยเหลือตามหลักเกณฑ์ทางราชการ บ้านมั่นคง ธนาคารอาคารสงเคราะห์ เรื่องที่อาจจะนำเงินบริจาคไปสมทบกับหน่วยงานของรัฐเพื่อช่วยเหลือในเรื่องการก่อสร้าง นอกจากนี้จะมีการระดมกำลังทั้งเครื่องไม้เครื่องมือบุคคลากรที่จะไปช่วยในการก่อสร้างซ่อมแซมระบบสาธารณูปโภคที่อยู่อาศัย ซึ่งจะมีทั้งกองทัพ กระทรวงแรงงาน สำนักงานคณะกรรมการอาชีวะศึกษา และกทม.ร่วมกันดำเนินการ
ผู้สื่อข่าวถามว่า ปัจจัยเรื่องของการก่อสร้างขวางทางน้ำ การเข้าไปบุกรุกป่าปลูกปาล์ม และยางพาราบนภูเขาเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดน้ำท่วมหนักในครั้งนี้หรือไม่ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ครั้งนี้ปฏิเสธไม่ได้ว่าปริมาณน้ำมีมากผิดปกติ ซึ่งถือเป็นปัจจัยหลักเพราะฝนตกมากกว่าปกติหลายเท่าตัว บางพื้นที่มีฝนมากที่สุดนับแต่มีการเก็บประวัติกันมา แต่ไม่ได้ปฏิเสธว่าปัญหาการก่อสร้างกีดขวางทางน้ำการบุกรุกปลูกสวนยางบนภูเขาก็เป็นปัจจัยด้วย รวมทั้งเรื่องการปรับผังเมือง ตนได้ย้ำว่าจะต้องมีการปรับแก้กันนับจากน้ำท่วมรอบที่แล้ว ซึ่งมีการทำโครงการนำร่องอยู่ในหลายพื้นที่อยู่ในขณะนี้ อาทิ จังหวัดนครราชสีมา อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา และจังหวัดลพบุรีที่ต้องเร่งดำเนินการ แต่ต้องยอมรับว่าเรื่องการบังคับกฎหมายสะสมมานาน ซึ่งในกรุงเทพมหานครและเมืองใหญ่จะมีปัญหานี้ทั้งนั้น
ผู้สื่อข่าวถามว่ากรณีที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี กังวลว่ารัฐบาลจะไม่มีงบประมาณในการฟื้นฟูความเสียหาย นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ไม่มีปัญหาคิดว่าจะสามารถบริหารได้
ผู้สื่อข่าวถามว่า ปัญหาภัยพิบัติที่เกิดขึ้นจะมีผลกระทบต่อตัวเลขการตั้งเป้าการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ(จีดีพี)หรือไม่ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า วันนี้คงยังต้องดูประเมินความเสียทางการเกษตรที่มีการหยุดชะงักไปประมาณสัปดาห์สองสัปดาห์ แต่ก็คงมีผลกระทบต่อจีดีพีอยู่บ้าง ส่วนเรื่องนั้นของการส่งออกที่กระทรวงพาณิชย์ปรับเป้าหมายไว้ที่ 12% นั้นในสองเดือนแรกก็ยังดูจะเป็นไปด้วยดี คิดว่าน่าจะยังสามารถดำเนินการได้ -------------------------
กลุ่มยุทธศาสตร์และแผนการประชาสัมพันธ์ สำนักโฆษกเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode