กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
เปิดตัวบริษัท Human Longevity Inc. (HLI) มุ่งส่งเสริมการสูงวัยอย่างมีสุขภาพดีด้วยจีโนมและสเต็มเซลล์บำบัด

วันที่ 7 มี.ค. 2557 )
IQML
 
 แซนดีเอโก--5 มี.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          HLI กำลังสร้างฐานข้อมูลจีโนไทป์และฟีโนไทป์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีการหาลำดับจีโนมมนุษย์สูงสุด 40,000 จีโนมต่อปี รวมถึงข้อมูลไมโครไบโอม เมตาโบโลม และข้อมูลทางคลินิก เพื่อพัฒนาวิธีการรักษาที่จะทำให้ชีวิตดีขึ้น

          HLI จัดซื้อเครื่องหาลำดับจีโนม HiSeq X Ten ของบริษัท Illumina จำนวน 2 เครื่อง

          ดร.เจ เคร็ก เวนเตอร์, ดร.นพ.โรเบิร์ต ฮารีรี และดร.ปีเตอร์ เอช ดีอาแมนดีส ประกาศเปิดตัวบริษัท Human Longevity Inc. (HLI) บริษัทวินิจฉัยและรักษาโรคโดยใช้จีโนมและเซลล์บำบัด โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อช่วยให้มนุษย์มีอายุยืนยาวอย่างมีสุขภาพดี

          (โลโก้: http://photos.prnewswire.com/prnh/20140304/LA76169LOGO )

          บริษัทแห่งนี้มีสำนักงานใหญ่ในแซนดีเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย และได้รับทุนเริ่มต้นจากนักลงทุนมูลค่า 70 ล้านดอลลาร์

          HLI นำเงินทุนที่ได้มาใช้สร้างศูนย์ปฏิบัติการหาลำดับจีโนมมนุษย์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งประกอบด้วยฐานข้อมูลจีโนไทป์ ไมโครไบโอม และฟีโนไทป์มนุษย์ที่ครบถ้วนสมบูรณ์ที่สุด โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อรักษาโรคต่างๆ ที่เกิดจากสภาพร่างกายเสื่อมโทรมตามวัย นอกจากนี้ HLI ยังเป็นผู้นำการพัฒนาการบำบัดรักษาด้วยเซลล์ เพื่อแก้ปัญหาสเต็มเซลล์ที่มีอยู่เดิมในร่างกายทำงานน้อยลงตามวัยที่มากขึ้น ทั้งนี้ รายได้ของบริษัทจะมาจากการอนุญาตให้บริษัทเภสัชภัณฑ์ บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพ และองค์กรวิชาการต่างๆ เข้ามาใช้ฐานข้อมูลของบริษัท และจากการให้บริการหาลำดับจีโนม รวมถึงจากการพัฒนาวิธีการวินิจฉัยและรักษาโรคที่มีความทันสมัย

          "เราผสานความเชี่ยวชาญด้านจีโนม สนเทศศาสตร์ และสเต็มเซลล์บำบัด เพื่อรับมือกับหนึ่งในความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดทั้งในทางสังคม วิทยาศาสตร์ และการแพทย์ นั่นคือ การสูงวัยและโรคที่เกิดจากการสูงวัย” ดร.เวนเตอร์ กล่าว "HLI จะเปลี่ยนโฉมหน้าการรักษา ด้วยการเปลี่ยนไปใช้วิธีรักษาเชิงป้องกันด้วยจีโนม ซึ่งเราเชื่อว่าจะช่วยลดต้นทุนด้านการรักษาลงได้ จุดมุ่งหมายของเราไม่ใช่แค่การยืดอายุขัยของมนุษย์ แต่เป็นการทำให้มนุษย์มีชีวิตยืนยาวอย่างมีสมรรถภาพ มีสุขภาพดีขึ้น และมีประสิทธิภาพมากขึ้น”

          ในเบื้องต้น HLI ได้จัดซื้อเครื่องหาลำดับจีโนม HiSeq X Ten ของบริษัท Illumina จำนวน 2 เครื่อง (และมีสิทธิซื้อเพิ่มอีก 3 เครื่อง) เพื่อนำมาหาลำดับจีโนมมนุษย์สูงสุด 40,000 จีโนมต่อปี และตั้งเป้าว่าจะเพิ่มเป็น 100,000 จีโนมต่อปี โดย HLI จะหาลำดับจีโนมมนุษย์หลากหลายกลุ่ม ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ ผู้สูงวัยที่มีอายุ 100 ปีขึ้นไป ผู้ที่มีโรค และผู้ที่มีสุขภาพดี

          HLI มีความพร้อมในการค้นหาวิธีการที่จะช่วยรักษาร่างกายให้มีสุขภาพดีและมีสมรรถภาพสูง โดยพุ่งเป้าไปที่การรักษาโรคซึ่งพบได้บ่อย ได้แก่ โรคมะเร็ง โรคเบาหวานและโรคอ้วน โรคหัวใจและโรคตับ รวมถึงโรคสมองเสื่อม ผ่านการทำงานของคณะแพทย์และนักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญ นอกจากนี้ บริษัทยังสร้างความร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับ Metabolon Inc., University of California, San Diego และ J. Craig Venter Institute (JCVI)

          ในเบื้องต้น HLI จะพยายามหาลำดับจีโนมของมะเร็งก่อน ปัจจุบันหลายฝ่ายพยายามจัดการกับโรคมะเร็งด้วยการหาลำดับยีนและใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยอื่นๆ แต่ยังไม่เคยมีใครพยายามรวมเจิร์มไลน์ จีโนมมนุษย์ และการหาลำดับจีโนมของมะเร็ง รวมถึงข้อมูลชีวเคมีที่ครอบคลุมจากผู้ป่วยแต่ละคนเข้าด้วยกัน

          HLI และ UC San Diego ได้ลงนามข้อตกลงการวิจัยร่วมกัน เพื่อพัฒนาระเบียบการและขั้นตอนในการหาลำดับมะเร็ง ไมโครไบโอม และจีโนม รวมถึงการวิเคราะห์ข้อมูลผู้ป่วยที่เข้าร่วมการวิจัยของ UC San Diego โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อวิเคราะห์ ใช้งาน และแบ่งปันข้อมูล เพื่อเพิ่มความสามารถในการวินิจฉัยและยกระดับผลการรักษาผู้ป่วย ทั้งนี้ ความร่วมมือดังกล่าวได้เริ่มต้นที่ UC San Diego Moores Cancer Center ซึ่งบริหารโดย นพ.สก็อต ลิปแมน ผู้อำนวยการ ทั้งนี้ HLI จะพยายามทำข้อตกลงและสร้างความร่วมมือในลักษณะนี้กับศูนย์การแพทย์อื่นๆทั่วโลก

          การพัฒนาฐานข้อมูลจีโนไทป์และฟีโนไทป์มนุษย์: ข้อมูลไมโครไบโอมและเมตาโบโลม

          นอกจากจะรวบรวมข้อมูลจีโนมจากการหาลำดับจีโนมมนุษย์แล้ว HLI จะรวบรวมข้อมูลไมโครไบโอมของผู้ป่วยจำนวนมากผ่านทางแผนก Biome Healthcare ภายใต้การนำของ ดร.คาเรน เนลสัน ทั้งนี้ เนลสันและคณะทำงานของเธอเป็นกลุ่มแรกที่ทำการศึกษาไมโครไบโอมมนุษย์จากลำไส้ของมนุษย์ ซึ่งผลการวิจัยได้ถูกตีพิมพ์ในวารสาร Science เมื่อปีพ.ศ.2549

          ไมโครไบโอมประกอบด้วยจุลินทรีย์ต่างๆที่อาศัยอยู่ในร่างกายมนุษย์ ซึ่งมีผลต่อสุขภาพและการเกิดโรคของแต่ละบุคคล ดังนั้นบริษัทจึงหวังว่าการทำความเข้าใจไมโครไบโอม (จากลำไส้ ช่องปาก ผิวหนัง ปอด และส่วนอื่นๆของร่างกาย) ของแต่ละคน จะทำให้เกิดการพัฒนาจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย รวมถึงวิธีการวินิจฉัยและรักษาที่ทันสมัยอื่นๆ ซึ่งจะช่วยให้ผู้คนมีสุขภาพดีและมีชีวิตที่ดีขึ้น

          นอกจากข้อมูลไมโครไบโอมแล้ว HLI จะเก็บรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลเมตาโบโลมของแต่ละคนด้วย เมตาโบโลมประกอบด้วยเมตาบอไลท์ สารชีวเคมี และไขมันที่ไหลเวียนอยู่ทั่วร่างกายมนุษย์ โดย HLI ได้ลงนามข้อตกลงกับ Metabolon Inc. ซึ่งเป็นบริษัทที่นำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการด้านการวินิจฉัยและรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับสารชีวเคมี เพื่อเก็บข้อมูลนี้จากตัวอย่างจีโนมที่ HLI กำลังรวบรวม เมตาโบโลมมีความสำคัญเพราะการบอกจำนวนและการทำความเข้าใจภาพรวมของสารเคมีที่ไหลเวียนอยู่ในร่างกาย จะช่วยให้นักวิจัยมองเห็นสุขภาพของแต่ละคนชัดเจนขึ้น นอกจากนั้นยังเป็นเครื่องบ่งชี้และกำหนดแนวทางในการใช้ยารักษาโรคด้วย

          สเต็มเซลล์บำบัด

          HLI จะพยายามใช้ความก้าวหน้าด้านสเต็มเซลล์บำบัดเพื่อทำให้มนุษย์มีอายุยืนยาวอย่างมีสุขภาพดี หลักการทำงานของบริษัทตั้งอยู่บนทฤษฎีที่ว่า เมื่อร่างกายมนุษย์สูงวัยขึ้นก็จะเกิดการเปลี่ยนแปลงทางชีวภาพมากมาย ซึ่งรวมถึงการเปลี่ยนแปลงต่างๆที่เห็นได้ชัดเจน และการค่อยๆเสื่อมลงของจีโนมของเซลล์พิเศษที่พบในเนื้อเยื่อทุกส่วนของร่างกาย นอกจากนั้นยังมีการพร่องและการเสื่อมของสเต็มเซลล์ที่แข็งแรงและมีคุณสมบัติในการฟื้นฟู โดย HLI จะติดตามการเปลี่ยนแปลงของจีโนมซึ่งเกิดขึ้นระหว่างกระบวนการที่สเต็มเซลล์เปลี่ยนแปลงและพัฒนาเพื่อไปทำหน้าที่ต่างๆ รวมถึงระหว่างการสูงวัยตามธรรมชาติ และระหว่างการเกิดโรค

          "ตลาดการทำให้มนุษย์มีชีวิตยืนยาวอย่างสุขภาพดีมีขนาดใหญ่มาก โดยค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาผู้สูงวัยที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไปทั่วโลก มีมูลค่าสูงกว่า 7 ล้านล้านดอลลาร์” ดร.ฮารีรี กล่าว "เราเชื่อว่าความเชี่ยวชาญทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ผนวกกับความเป็นผู้นำทางธุรกิจของเรา จะช่วยให้ตลาดเฮลธ์แคร์ได้รับประโยชน์จากวิธีการใหม่ๆ ในการวินิจฉัยและรักษาโรค”

          ความร่วมมือเชิงกลยุทธ์อื่นๆ

          HLI กำลังสร้างความร่วมมือและทำข้อตกลงบริการด้านการวิจัยกับ JCVI ซึ่งครอบคลุมโปรตีโอมิกส์ การวินิจฉัยโรคติดเชื้อ และไมโครไบโอมมนุษย์ JCVI เป็นองค์กรชั้นนำด้านจีโนมมนุษย์ จีโนมจุลินทรีย์ และจีโนมสังเคราะห์ ซึ่งมีดร.เวนเตอร์ เป็นผู้ก่อตั้งและซีอีโอ ทั้งนี้ HLI จะได้รับอนุญาตให้ใช้ทรัพย์สินทางปัญญาของ JCVI

          "ระหว่างปีพ.ศ.2453 – 2553 การพัฒนาสุขอนามัยและยารักษาโรคได้ทำให้มนุษย์มีอายุยืนยาวขึ้นถึง 50% จาก 50 ปี เป็น 75 ปี” ดร.ดีอาแมนดีส กล่าว "ปัจจุบันเรามีเทคโนโลยีมากกว่าเดิมหลายเท่า รวมถึงเทคโนโลยีที่บุกเบิกและพัฒนาโดย HLI เราจึงสามารถเพิ่มอายุขัยของมนุษย์ให้ยืนยาวออกไปได้ยิ่งกว่าเดิม”

          เกี่ยวกับ Human Longevity Inc. (HLI)

          HLI คือบริษัทเอกชนที่มีสำนักงานใหญ่ในแซนดีเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย บริษัทถือกำเนิดขึ้นเมื่อปี 2556 โดยกลุ่มผู้บุกเบิกด้านจีโนมและสเต็มเซลล์บำบัด HLI ใช้ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีการหาลำดับจีโนม ไมโครไบโอมมนุษย์ โปรตีโอมิกส์ สนเทศศาสตร์ การคำนวณ และเซลล์บำบัด ในการสร้างฐานข้อมูลจีโนไทป์และฟีโนไทป์มนุษย์ที่มีความครบถ้วนสมบูรณ์ที่สุดในโลก ซึ่งจะเป็นรากฐานของโอกาสทางธุรกิจมากมายและช่วยรักษาโรคที่เกิดจากการสูงวัยและความเสื่อมของร่างกาย ทั้งนี้ HLI จะให้บริการฐานข้อมูลของบริษัท รวมถึงบริการพัฒนาวิธีการใหม่ๆในการวินิจฉัยและรักษาโรค สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.humanlongevity.com

          แหล่งข่าว: Human Longevity Inc.เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode