กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
ภูมิคุ้มกันบำบัดสามารถรักษาผู้ป่วยมะเร็งปอดขั้นที่ 4 ให้อยู่ในภาวะปลอดเชื้อมะเร็งได้นานถึง 10 ปี

วันที่ 13 ก.พ. 2557 )
 
          - อาการมะเร็งปอดกำเริบตอบสนองต่อการรักษาด้วยภูมิคุ้มกันบำบัดแบบบูรณาการ

          มะเร็งปอด เป็นโรคมะเร็งที่ทำให้ผู้ป่วยทั่วโลกเสียชีวิตมากที่สุดในบรรดาโรคมะเร็งทั้งหมด โดยเฉพาะมะเร็งปอดชนิดเซลล์เล็กซึ่งอันตรายมากและวินิจฉัยได้ยากที่สุด อย่างไรก็ดี ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ การรักษาด้วยภูมิคุ้มกันบำบัด (Immunotherapy) ได้สร้างความหวังใหม่ให้กับกลุ่มผู้ป่วยโรคมะเร็ง

          รับชมข้อมูลในรูปแบบมัลติมีเดียที่เกี่ยวข้องกับข่าวนี้ได้ที่
          http://www.multivu.com/mnr/65511-issels-integrative-immunotherapy-non-toxic-treatment-lung-cancer

          ขณะที่ศูนย์โรคมะเร็งชั้นนำหลายแห่งเพิ่งจะเริ่มใช้ภูมิคุ้มกันบำบัด ทว่า อิสเซิลส์ (Issels) กลับเป็นผู้นำด้านภูมิคุ้มกันบำบัดแบบบูรณาการมานานหลายสิบปีแล้ว

          ในปีพ.ศ.2494 ดร.นพ.โจเซฟ เอ็ม อิสเซิลส์ ได้ก่อตั้งโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านมะเร็งวิทยาครบวงจร ซึ่งเน้นการรักษาด้วยภูมิคุ้มกันบำบัดแบบบูรณาการเป็นแห่งแรกของโลก เขาประสบความสำเร็จในการทำให้โรคมะเร็งไม่กำเริบได้เป็นเวลานาน ทั้งที่มะเร็งดังกล่าวไม่ตอบสนองต่อการรักษาทั่วไป ส่วนในด้านความเชี่ยวชาญนั้น ดร.อิสเซิลส์ ได้รับเชิญให้เป็นสมาชิกผู้เชี่ยวชาญของคณะกรรมาธิการรัฐบาลกลางเยอรมนีในโครงการต้านภัยมะเร็ง (Fight against Cancer) ตั้งแต่ปี 2524 จนเกษียณในปี 2530

          การรักษาด้วยภูมิคุ้มกันบำบัดแบบบูรณาการของอิสเซิลส์ มีความโดดเด่นเหนือการฉีดวัคซีนทั่วไป เนื่องจากผสมผสานการใช้วัคซีนที่ผลิตจากเซลล์มะเร็งของตัวผู้ป่วยเอง เช่น วัคซีนเดนดริติกเซลล์ รวมถึง LAK Cell และ NK Cell จากเซลล์ของผู้ป่วย ซึ่งจะออกฤทธิ์ในระดับเซลล์ของระบบภูมิคุ้มกัน เข้ากับการรักษาด้วยชีววิทยาภูมิคุ้มกันแบบบูรณาการ ซึ่งสามารถจัดการกับสิ่งแวดล้อมระดับจุลภาคของเซลล์มะเร็งได้ วิธีของอิสเซิลส์ช่วยเสริมประสิทธิภาพให้กับกลไกภูมิคุ้มกันอันซับซ้อนของร่างกายมนุษย์ ส่งผลให้การรักษาด้วยเซลล์บำบัดและวัคซีนบำบัดมีประสิทธิภาพมากขึ้น ดังจะเห็นได้จากกรณีของจิม กิบสัน

          เมื่อเดือนมีนาคม 2546 จิม กิบสัน เข้ารับการรักษาด้วยภูมิคุ้มกันบำบัดแบบบูรณาการของอิสเซิลส์ ซึ่งประกอบด้วยการเข้ารับวัคซีนเดนดริติกเซลล์เพื่อบำบัดโรคมะเร็งปอดชนิดเซลล์เล็กที่กำเริบ ซึ่งเป็นมะเร็งปอดชนิดร้ายแรงที่สุด หลังจากเข้ารับการรักษาด้วยภูมิคุ้มกันบำบัดของอิสเซิลส์เป็นระยะเวลา 4 สัปดาห์ โรคมะเร็งของเขาก็เข้าสู่ภาวะสงบ หลังจากนั้น 10 ปีเขายังคงปลอดเชื้อมะเร็งและใช้ชีวิตปกติโดยไม่ต้องรับการรักษาตามมาตรฐานใดๆ

          ขณะเดียวกัน นิโคล ทัปเปอร์ ได้เล่าถึงประสบการณ์การรักษาโรคมะเร็งไส้ติ่งที่แพร่กระจายด้วยภูมิคุ้มกันบำบัดแบบบูรณาการของอิสเซิลส์เพียงอย่างเดียวว่า "อิสเซิลส์คือที่พึ่งสุดท้ายสำหรับฉัน ตอนมาที่นี่อาการของฉันแย่มาก แต่อยู่ๆอาการของฉันก็เริ่มดีขึ้นแบบก้าวกระโดด และในการทำอัลตราซาวด์ครั้งล่าสุด ก้อนเนื้องอกขนาด 12 เซนติเมตรของฉันหายไปหมดแล้ว และก้อนเนื้องอกอื่นๆในช่องท้องก็ลดลงกว่าครึ่ง”

          นิโคลผ่านการรักษาด้วยภูมิคุ้มกันบำบัดของอิสเซิลส์ที่คลินิกผู้ป่วยนอกของอิสเซิลส์ในสหรัฐอเมริกา ณ ที่แห่งนี้ ผู้ป่วยสามารถขอรับการรักษาด้วยวิธีอื่นๆ ที่มีความทันสมัยและพุ่งเป้าไปที่พันธุกรรมโดยตรงได้

          ทีมแพทย์ของอิสเซิลส์ได้นำความรู้ความเชี่ยวชาญที่สั่งสมมานานหลายสิบปีมาใช้ในการรักษาด้วยภูมิคุ้มกันบำบัดแบบบูรณาการตามอาการของผู้ป่วยแต่ละคน นอกจากนี้ การรักษาด้วยวัคซีนบำบัดและเซลล์บำบัดยังถูกนำไปใช้ในโรงพยาบาลที่ทันสมัยที่สุด ซึ่งอยู่ภายใต้เครือข่ายโรงพยาบาลเอกชนรายใหญ่ที่สุดในเม็กซิโกที่ประกอบด้วยโรงพยาบาล 22 แห่ง โรงพยาบาลแห่งนี้ได้รับมาตรฐานสูงสุดจากสหรัฐอเมริกาและมาตรฐานสากล และเป็นโรงพยาบาลแบบครบวงจรแห่งเดียวในเม็กซิโกที่ให้บริการรักษาแบบบูรณาการ

          กรุณาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของอิสเซิลส์ เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโปรแกรมการรักษาและสถานพยาบาลของอิสเซิลส์ หรือชมวีดีโอความคิดเห็นของผู้ป่วยได้ที่ www.issels.comเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode