กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
WET บริษัทสัญชาติอเมริกัน เตรียมเปิดตัวผลงานการออกแบบน้ำพุสุดยิ่งใหญ่ สำหรับมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมืองโซชิ

วันที่ 10 ก.พ. 2557 )
 
          - ผลงาน The Waters Of Olympic Park พร้อมเปิดตัวสู่สายตาผู้ชมในพิธีเปิดมหกรรมกีฬาฤดูหนาว

          WET บริษัทสัญชาติอเมริกัน ซึ่ งมีสำนักงานอยู่ทางตอนใต้ของแคลิฟอร์เนีย เจ้าของรางวัลการันตีผลงานการออกแบบน้ำในรูปลักษณ์ต่างๆ และเป็นผู้ที่อยู่เบื้องหลังผลงานแสดงน้ำและไฟอันเป็นที่เลื่องลือระดับโลก ซึ่งรวมถึงน้ำพุเต้นระบำ Fountains of Bellagio ชื่อดังแห่งลาส เวลกัส ประกาศเปิดตัวผลงานล่าสุด The Waters of Olympic Park ในพิธีเปิดมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวเมืองโซชิประจำปี 2557 ณ เมืองโซชิ ประเทศรัสเซีย

          น้ำพุแห่งนี้เป็นผลงานการคิดค้น ออกแบบ วางระบบ และผลิตโดย WET เพื่อใช้ในมหกรรมโซชิ เกมส์โดยเฉพาะ The Waters of Olympic Park เป็นผลงานความสร้างสรรค์อันเปี่ยมไปด้วยเทคโนโลยีทันสมัย ซึ่งประกอบไปด้วยการแสดงน้ำพุเริงระบำพร้อมสายหมอกและแสงสี ด้วยการรวบรวมองค์ประกอบทั้งหมดให้เป็นหนึ่งเดียวกัน ภายใต้การกำกับของคณะนักออกแบบที่มีประสบการณ์อันยาวนานกับ WET รวมถึงดนตรีประกอบจากนักประพันธ์ชาวรัสเซีย เช่น Tchaikovsky และ Khachaturian เพื่อเฉลิมฉลองมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งที่ 22 อย่างยิ่งใหญ่

          นอกจากการนำเสนอน้ำพุแห่งนี้ระหว่างพิธีเปิดและปิดแล้ว The Waters of Olympic Park ยังถือเป็นจุดเด่นของ Medals Plaza และยังเป็นฉากหลังของพิธีมอบเหรียญรางวัลให้แก่นักกีฬา ผลงานน้ำพุดังกล่าว ได้รับการออกแบบให้เป็นศูนย์กลางทางสังคมและความบันเทิงสำหรับเหล่านักกีฬา ผู้เข้าชมการแข่งขัน และผู้รับชมทั่วโลก โดยมี Stroi International บริษัทรับจ้างทั่วไปของรัสเซีย เข้ามารับผิดชอบในส่วนของการประดับตกแต่งสถานที่ที่รายล้อมน้ำพุแห่งนี้ และภายหลังจากมหกรรมกีฬาสิ้นสุดลง จะมีการส่งมอบน้ำพุเพื่อเป็นของขวัญให้แก่เมืองโซชิ และรั้งตำแหน่งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในเมืองต่อไปในอนาคต

          The Waters of Olympic Park มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 75.3 เมตร (ประมาณ 247 ฟุต) และสามารถบรรจุน้ำได้ราว 700,000 แกลลอน ประกอบไปด้วยวงแหวน 5 วงอันเป็นสัญลักษณ์ประจำกีฬาโอลิมปิก ซึ่งก่อตัวขึ้นจาก Shooters(R) ที่ใช้แรงดันอากาศของ WET นับหลายร้อยเครื่อง ที่จะยิงน้ำเป็นแนวตั้งโดยสามารถทำความสูงได้มากสุดถึง 70 เมตร ( 230 ฟุต) นอกจากนี้ยังมีระบบหัวฉีดหุ่นยนต์ที่สั่งการด้วยการเคลื่อนไหว ซึ่งผสมผสานการทำงานร่วมกับ Shooters(R) เพื่อสร้างสายน้ำเป็นรูปใบพัดที่โลดแล่นไปตลอดฐานน้ำพุ พร้อมกับสายหมอกที่พร่างพรายไปทั่วพื้นที่การแสดง เปรียบได้กับแสงออร่าอันระทึกใจก่อนที่สายน้ำพุจะพุ่งขึ้นสู่ด้านบนอย่างพร้อมเพรียง เมื่อตกค่ำ แนวน้ำพุจะแปลงโฉมเสมือนการแสดงดอกไม้ไฟน้ำสีสันสะดุดตา ประกอบแสงไฟแอลอีดีนับหลายร้อยดวง (แสงไฟแอลอีดีที่ส่องสว่างสีสันสดใสที่สุดในโลก) และพร้อมยกระดับประสบการณ์ไปอีกขั้นกับเอฟเฟ็กต์ "night sky" ท่ามกลาง "หมู่ดาว” ระยิบระยับ สะท้อนท้องฟ้ายามค่ำคืนภายใต้น้ำพุ

          มาร์ค ฟุลเลอร์ ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ WET กล่าวว่า "WET รู้สึกเป็นเกียรติและตื่นเต้นที่จะได้เป็นส่วนหนึ่งของมหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2014 Sochi Winter Olympics โดยการแข่งขันดังกล่าว นับเป็นการรวบรวมเหล่านักกีฬาและประเทศต่างๆ ไปจนถึงผู้คนที่ต้องการเฉลิมฉลองความเป็นเลิศและจิตวิญญาณของการแข่งขันกีฬา ซึ่งเป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดนวัตกรรมและขับเคลื่อนความสำเร็จ การเดินทางค้นหาความเป็นเลิศในครั้งนี้ยังเป็นหลักการดำเนินงานที่สำคัญของ WET และเรารู้สึกตื่นเต้นที่จะได้ถ่ายทอดความหลงใหลผ่านผลงานของเรา ในงานที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกเช่นนี้”

          เทคโนโลยีที่ใช้ใน The Waters of Olympic Park ทั้งหมด ถูกคิดค้น วางระบบ และผลิตโดย WET เพื่อสร้างประสบการณ์แสนวิเศษ ที่ดึงดูดอารมณ์ และเป็นเอกลักษณ์ แม้ว่าองค์ประกอบทั้งหมดในผลงานที่มีความซับซ้อนและโดดเด่นของ WET นั้น ถูกคิดค้นและสร้างขึ้นในสหรัฐอเมริกา แต่ผลงานน้ำพุทั้งหมดถูกออกแบบ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของชุมชนที่ได้มีการติดตั้งน้ำพุเหล่านี้

          นับตั้งแต่ที่ได้ก่อตั้งเมื่อปี 2526 WET ได้สร้างผลงานภูมิทัศน์สายน้ำมาแล้วกว่า 220 แห่งในกว่า 20 ประเทศใน 5 ทวีป เป็นผู้ครอบครองสิทธิบัตรมากกว่า 100 ฉบับ และว่าจ้างเหล่านักออกแบบโครงสร้าง วิศวกร สถาปนิก นักวิทยาศาสตร์ แอนิเมเตอร์และนักออกแบบการเคลื่อนไหวรวมกันกว่า 200 คน โดย WET เป็นผู้ออกแบบและผลิตองค์ประกอบทั้งหมดในพื้นที่สำนักงาน โดยใช้พื้นที่สำหรับศูนย์การวิจัยทั้งสิ้น 50,000 ตารางฟุต อีกทั้งพื้นที่การผลิตอีก 60,000 ตารางฟุต และสตูดิโอออกแบบ 8,000 ตารางฟุต รวมกันในบริเวณสำนักงาน ซึ่งตั้งอยู่ที่เบอร์แบงก์/ ซัน แวลลี่ย์ ในนครลอส แองเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย นอกจากนี้ นิตยสาร Fast Company ยังยกให้ WET เป็นหนึ่งในอันดับ "สุดยอดบริษัทแห่งนวัตกรรม” ในปี 2553 และได้รับรางวัลด้านการออกแบบและดำเนินธุรกิจอีกมากมาย และยังถูกพูดถึงในนิตยสาร The New Yorker, หนังสือพิมพ์ The New York Times, หนังสือพิมพ์ Los Angeles Times และรายการ CBS Sunday Morning อีกด้วย นอกเหนือจากผลงานน้ำพุ Fountains of Bellagio แล้ว โปรเจคอื่นๆที่ WET ได้ดำเนินการได้แก่ โปรเจค The Dubai Fountain (น้ำพุที่ใหญ่ที่สุดในโลก), Salt Lake City 2002 Winter Olympic Cauldron รวมถึงสวนสนุก Efteling ในเนเธอร์แลนด์ และ น้ำพุ Revson Fountain ที่ศูนย์ศิลปะการแสดง Lincoln Center for the Performing Arts สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม สามารถรับชมได้ที่ www.wetdesign.comเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode