กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
Angola LNG ประกาศจำหน่ายก๊าซแอลพีจีล็อตแรก

วันที่ 30 ม.ค. 2557 )
 
          Angola LNG ประกาศจำหน่ายก๊าซแอลพีจีล็อตแรกจากโรงงานในเมืองโซโย ซึ่งก่อตั้งขึ้นเพื่อสร้างมูลค่าจากทรัพยากรก๊าซนอกชายฝั่งของแองโกลา

          ก๊าซล็อตแรกถูกขายให้กับ Sonangol บริษัทน้ำมันและก๊าซของรัฐบาลแองโกลา ตามราคาส่งมอบ ณ ท่าเรือโซโย (FOB) และถูกขนส่งผ่านเรือขนส่งก๊าซแอลพีจี BW Broker โดยผลิตภัณฑ์ก๊าซแอลพีจีและก๊าซธรรมชาติเหลวทั้งหมดจะถูกขายให้กับธุรกิจในเครือของผู้ถือหุ้นของ Angola LNG

          ทั้งนี้ ได้มีการสั่งการให้ดำเนินการทดสอบท่าเทียบเรือขนถ่ายก๊าซแอลพีจีและก๊าซธรรมชาติเหลวในทันที ก่อนที่จะมีการขนถ่ายก๊าซล็อตแรก ซึ่งรวมถึงการทดสอบอุปกรณ์ความปลอดภัย การจัดระบบการเทียบท่าและแขนโหลดสินค้า

          นายอาเทอร์ เพอเรร่า ซีอีโอของ Angola LNG Marketing กล่าวถึงการขนส่งก๊าซล็อตแรกว่า "นอกเหนือจากการผลิตก๊าซแอลเอ็นจีสำหรับตลาดทั่วโลกแล้ว การผลิตโพรเพน บิวเทน และก๊าซธรรมชาติเหลว ก็ถือเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งของกิจกรรมการดำเนินงานและเชิงพาณิชย์ของ Angola LNG เช่นกัน โดยการผลิตก๊าซแอลพีจีและก๊าซธรรมชาติเหลวจะช่วยตอบสนองความต้องการด้านพลังงานของทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศ”

          นอกเหนือจากโรงผลิตก๊าซแอลเอ็นจีแล้ว โรงงานผลิตของ Angola LNG ในเมืองโซโยยังประกอบไปด้วยโครงสร้างพื้นฐานสำหรับก๊าซที่อยู่ในสภาพของเหลว ได้แก่ ถังกักเก็บโพรเพนความจุ 88,000 ลูกบาศก์เมตร ถังเก็บบิวเทนความจุ 59,000 ลูกบาศก์เมตร และถังเก็บก๊าซธรรมชาติเหลวความจุ 108,000 ลูกบาศก์เมตร นอกจากนี้ยังมีท่าเทียบเรือเพื่อขนถ่ายโพรเพน บิวเทนและก๊าซธรรมชาติเหลวโดยเฉพาะ ตลอดจนท่าเทียบเรือแห่งที่สองเพื่อขนถ่ายบิวเทนความดันสูงสำหรับตลาดในประเทศ

          การประกาศในวันนี้ถือเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญอีกขั้นในการเดินหน้าพัฒนาทรัพยากรน้ำมันและก๊าซของแองโกลา และจัดหาแหล่งพลังงานใหม่สำหรับแองโกลาและตลาดส่งออก

          Angola LNG Limited เป็นบริษัทร่วมทุนที่เกิดจากการรวมตัวกันระหว่าง Sonangol, Chevron, BP, ENI และ Total ที่ดำเนินการรวบรวมก๊าซและนำมาผ่านกระบวนการผลิตเป็นก๊าซ LNG และ NGLs เพื่อจัดส่งให้กับตลาด โดยคาดว่าโรงงานแห่งนี้จะมีระยะดำเนินงานอย่างน้อย 30 ปี

          หมายเหตุถึงบรรณาธิการ:

          Angola LNG ดำเนินการรวบรวม ผลิต จำหน่าย และขนส่งก๊าซแอลเอ็นจีกว่า 5.2 ล้านตันต่อปี รวมไปถึงก๊าซธรรมชาติ โพรเพน บิวเทน และคอนเดนเสท จากโรงงานในเมืองโซโย ประเทศแองโกลา ซึ่งเป็นโรงงานผลิตก๊าซแอลเอ็นจีที่ทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ประเทศแองโกลาเป็นผู้ผลิตน้ำมันใหญ่สุดเป็นอันดับสองในแถบพื้นที่ใต้ทะเลทรายซาฮารา ทวีปแอฟริกา ที่ผ่านมานั้น ก๊าซต่างๆมักจะถูกเผา หรือถูกอัดฉีดกลับเข้าสู่แหล่งกักเก็บอีก แต่ Angola LNG มุ่งมั่นที่จะลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และประกาศตัวเป็นแหล่งพลังงานสะอาดแห่งใหม่

          ผู้ถือหุ้นของ Angola LNG Limited ประกอบด้วย Sonangol (22.8%), Chevron (36.4%), BP (13.6%), ENI (13.6%) และ Total (13.6%)

          โครงสร้างพื้นฐานมูลค่า 1 หมื่นล้านดอลลาร์ของ Angola LNG นับเป็นการลงทุนเดี่ยวที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาในอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซของแองโกลา ด้วยเรือขนส่งก๊าซแอลเอ็นจีถึง 7 ลำ และท่าเทียบเรือ 3 แห่ง (สำหรับก๊าซแอลเอ็นจี ก๊าซที่อยู่ในสภาพของเหลว และก๊าซบิวเทนอัด) ภารกิจหลักของ Angola LNG คือเพื่อกำจัดการเผาก๊าซ ผลิตพลังงานสะอาดและเชื่อถือได้แก่ลูกค้า และเพิ่มผลตอบแทนจากการลงทุนให้ได้สูงสุด

          http://www.angolalng.com

          สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ:

          ร็อบ ฟอยล์ (Rob Foyle)
          ที่ปรึกษาฝ่ายการสื่อสาร
          บริษัท Angola LNG Marketing Ltd
          โทร. +44 7880 384 468
          rob.foyle@angolalng.co.ukเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode