กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
ปตท. พร้อมเปิดศูนย์บริหารสถานการณ์พลังงาน มั่นใจมีเชื้อเพลิงรองรับความต้องการใช้เต็มที่ ตลอดช่วงแหล่งเยตากุนปิดซ่อมต้นปี 2557

วันที่ 26 ธ.ค. 2556 (จำนวนคนอ่าน 594 คน)
 
ปตท. พร้อมเปิดศูนย์บริหารสถานการณ์พลังงาน
มั่นใจมีเชื้อเพลิงรองรับความต้องการใช้เต็มที่ ตลอดช่วงแหล่งเยตากุนปิดซ่อมต้นปี 2557
 
           ปตท. เตรียมเปิดศูนย์ติดตามและบริหารสถานการณ์ รองรับแหล่งเยตากุน สหภาพพม่า ปิดซ่อมบำรุงในช่วงปีใหม่ 2557 พร้อมสำรองเชื้อเพลิงทุกประเภทเต็มที่ มั่นใจไม่ส่งผลกระทบต่อภาคไฟฟ้า ภาคอุตสาหกรรม ภาคขนส่ง และประชาชนทั่วไป
 
           ดร.ไพรินทร์ ชูโชติถาวร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในวันที่ 30 ธันวาคม 2556 ปตท. จะเปิดศูนย์ติดตามสถานการณ์การหยุดจ่าย ก๊าซธรรมชาติจากสหภาพพม่า ในช่วงแหล่งเยตากุน หยุดซ่อมบำรุงตามแผนงานประจำปี ในระหว่างวันที่ 31 ธันวาคม 2556 – 14 มกราคม 2557 โดยได้จัดเตรียมระบบสื่อสารและวีดิโอทางไกลเชื่อมต่อกับโครงข่ายระบบท่อส่งก๊าซธรรมชาติและโรงแยกก๊าซธรรมชาติทั่วประเทศ รองรับการติดตามข้อมูลของกระทรวงพลังงาน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งได้มีการประสานงานอย่างใกล้ชิดตลอดมา จึงมั่นใจว่าผู้ใช้ก๊าซฯ ทั้งภาคไฟฟ้า ภาคอุตสาหกรรม และภาคขนส่ง จะมีเชื้อเพลิงรองรับความต้องการใช้ตลอดช่วงเวลาดังกล่าวอย่างเพียงพอ
 
           ทั้งนี้ ปตท. ได้เตรียมสำรองน้ำมันเตา น้ำมันดีเซล ก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) และเรียกรับ
ก๊าซธรรมชาติจากผู้ผลิตทั้งในอ่าวไทยและบนบกอย่างเต็มที่ โดยเตรียมปรับกระบวนการทำงานของโรงแยก ก๊าซธรรมชาติ เพื่อควบคุมคุณภาพก๊าซฯ ให้เหมาะสมกับผู้ใช้งาน เนื่องจากต้องบริหารการจ่ายก๊าซฯ ที่ผลิตได้จากฝั่งตะวันออก (อ่าวไทย) มาให้กับผู้ใช้ฝั่งตะวันตก (สหภาพพม่า) เป็นการทดแทนชั่วคราว
 
            ในส่วนผู้ใช้ NGV ปตท.ได้เพิ่มปริมาณการจัดส่งก๊าซฯ ไปยังสถานีบริการ NGV บนเส้นทางสายหลัก เพื่อรองรับการให้บริการแก่ผู้เดินทางในช่วงเทศกาลปีใหม่ ซึ่งสถานีบริการ NGV ทุกแห่งพร้อมให้บริการแก่ ผู้ใช้รถ NGV อย่างเต็มที่ อย่างไรก็ดี เนื่องจากสถานีบริการ NGV ส่วนใหญ่ตั้งอยู่นอกแนวท่อส่งก๊าซฯ ซึ่งจำเป็นต้องขนส่งก๊าซฯ ด้วยรถขนส่งจากสถานีจ่ายก๊าซฯ หลักมาให้บริการ ซึ่งต้องใช้เวลาในการเดินทางขนส่ง อาจส่งผลต่อการให้บริการ ในบางเวลา ปตท.จึงใคร่ขออภัยล่วงหน้ามา ณ โอกาสนี้ ทั้งนี้ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PTT Contact Center โทร.1365 ตลอด 24 ชั่วโมง
 
              ทั้งนี้ บริษัท เปโตรนาส คาริการี เมียนมาร์ ลิมิตเต็ด ผู้ผลิตก๊าซธรรมชาติแหล่งเยตากุน สหภาพพม่า ได้แจ้งขอเลื่อนการปิดซ่อมบำรุงต่อเชื่อมแท่นผลิตใหม่เข้ากับระบบการผลิตปัจจุบัน เพื่อรักษาระดับการผลิตและจ่ายก๊าซฯ ของแหล่งเยตากุนมายังประเทศไทยได้อย่างต่อเนื่องตามสัญญา เป็นวันที่ 31 ธันวาคม 2556 – 14 มกราคม 2557 รวม 14 วัน ซึ่งล่าช้ากว่ากำหนดการเดิมเล็กน้อย (25 ธันวาคม 2556 – 8 มกราคม 2557) เนื่องจากเรือขนส่งอุปกรณ์ติดพายุในอ่าวเบงกอล การซ่อมบำรุงตามแผนงานครั้งนี้ ส่งผลให้ก๊าซธรรมชาติจะหายไปจากระบบประมาณ 1,110 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน แต่ด้วยแผนการจัดหาและบริหารการใช้เชื้อเพลิงอย่างมีประสิทธิภาพ และความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับ กฟผ. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ปตท. จึงมั่นใจว่าผู้ใช้ก๊าซฯ ทุกภาคส่วนจะไม่ได้รับผลกระทบจากการหยุดซ่อมบำรุงครั้งนี้
 
 ----------------------------------
 
โทรศัพท์ 0-2537-3209 ฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)
โทรสาร 0-2537- 2171 26 ธันวาคม 2556เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode