กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
แซดเอฟ (ZF) เปิดตัวโรงงานประกอบชุดขับเคลื่อนช่วงล่างรถยนต์แห่งแรกในประเทศมาเลเซีย

วันที่ 2 ธ.ค. 2556 )
 
          - ประกอบชุดขับเคลื่อนช่วงล่างทั้งส่วนหน้าและหลังให้กับเครือ บีเอ็มดับเบิ้ลยู (BMW Group)
          - ขยายกิจการโรงงานประกอบช่วงล่างรถยนต์ไปทั่วโลก
          - เพิ่มศักยภาพทางการตลาดของ "15 ฐานการผลิตแห่งอนาคต”

          เมื่อปลายเดือนพฤศจิกายน 2556 ที่ผ่านมา บริษัท แซดเอฟ ได้เปิดตัวโรงงานประกอบชุดขับเคลื่อนช่วงล่างรถยนต์แห่งใหม่ที่เมืองกูลิมประเทศมาเลเซียซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของกรุงกัวลาลัมเปอร์ราวๆ 350 กิโลเมตร และมีพนักงานประมาณ 74 คน โดยจะประกอบชุดขับเคลื่อนช่วงล่างรถยนต์ให้กับโรงงานผลิตรถยนต์บีเอ็มดับเบิ้ลยู (BMW) ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียง

          ดร.สเตฟาน ซัมเมอร์ ประธานบริหารของแซดเอฟกล่าวในพิธีเปิดโรงงานอย่างเป็นทางการในวันที่ 27 พฤศจิกายน 2556 ว่า "การตั้งโรงงานในกูลิม แสดงให้เห็นว่าแซดเอฟ มีศักยภาพและความพร้อม จะผลิตสินค้าในอันดับต้นๆ ของตลาด”เช่นเดียวกับโรงงานประกอบชุดขับเคลื่อนช่วงล่างรถยนต์ในประเทศไทย ซึ่งได้เริ่มดำเนินการผลิตมาเมื่อ 11 ปีที่แล้วประเทศมาเลเซียเป็นหนึ่งในฐานการผลิตแห่งอนาคตที่ผู้เชี่ยวชาญเชื่อมั่นว่า ประเทศเหล่านี้จะมีอุปสงค์ด้านยานยนต์เพิ่มขึ้นอย่างมากภายในปี 2563 ดังนั้น บรรดาผู้ผลิตรถยนต์รวมถึงซัพพลายเออร์อย่างแซดเอฟจึงได้เริ่มพัฒนากำลังการผลิตของโรงงาน เพื่อก้าวขึ้นเป็นผู้นำในการรองรับการเปลี่ยนแปลงของตลาดในอนาคต

          แซดเอฟ ที่กูลิม ประเทศมาเลเชียขจะดำเนินการประกอบชุดขับเคลื่อนช่วงล่าง แบบสำเร็จรูป (CKD) ซึ่งจะรับชุดขับเคลื่อนช่วงล่างรถยนต์พร้อมติดตั้งมาจากโรงงานอื่นๆของแซดเอฟโดยจะติดตั้งในรถยนต์หลายๆ รุ่นของบีเอ็มดับเบิ้ลยู รวมทั้งบีเอ็มดับเบิ้ลยู มินิด้วย ดร.ปีเตอร์ โฮลด์แมนน์ประธานบริหารด้านธุรกิจต่างประเทศ และระบบเทคโนโลยีชุดขับเคลื่อนช่วงล่างรถยนต์ (Car Chassis Technology) ของแซดเอฟกล่าวว่า "โรงงานแห่งใหม่ในกูลิมนี้เป็นการเพิ่มฐานการผลิตและขยายเครือข่ายการประกอบชุดขับเคลื่อนช่วงล่างรถยนต์ของเรา ซึ่งจะสามารถสร้างผลประโยชน์จากกำลังการผลิตที่มีอยู่แล้ว และจากประสบการณ์อันยาวนานของแซดเอฟในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก”

          นับตั้งแต่ปลายทศวรรษที่ 19 เป็นต้นมา การประกอบชุดขับเคลื่อนช่วงล่างทั้งแบบเร่งด่วน และตามกำหนดเวลาให้กับผู้ผลิตรถยนต์ถือเป็นหนึ่งในธุรกิจระดับสากลที่สำคัญของแซดเอฟกรุ๊ป โดยแซดเอฟกรุ๊ปได้ผลิตชุดขับเคลื่อนช่วงล่างรถยนต์สำเร็จรูปให้โรงงานผลิตรถยนต์ที่ตั้งอยู่ใกล้เคียงจากโรงงานประกอบทั้งหมด 16 แห่งทั่วโลก ซึ่งอยู่ในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกถึง 8 แห่งด้วยกัน

          ตั้งแต่ปี พ.ศ.2524เป็นต้นมา แซดเอฟได้จัดตั้งสำนักงานบริหารขึ้นในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ซึ่งเป็นภูมิภาคที่มีการเติบโตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และให้แซดเอฟ ที่ประเทศสิงคโปร์เป็นศูนย์กลางการดำเนินกิจกรรมทางการตลาดตั้งแต่ปี 2548 และในปี 2555 ที่ผ่านมา แซดเอฟประสบความสำเร็จในการทำยอดขายถึง 3.18 พันล้านยูโรในภูมิภาคนี้โดยปัจจุบันแซดเอฟ ในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกมีพนักงานทั้งหมดถึง 8,000 คน ซึ่งคาดว่าจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆ ในอนาคต

          ติดต่อ
          แซดเอฟ ฟรีดริคซาเฟ็น เอจี (ZF Friedrichshafen AG)
          ฝ่ายสื่อสารองค์กร
          โทร. +49-(0)7541-77-2705
          อีเมลล์: press@zf.com

          แหล่งข่าว : แซดเอฟ ฟรีดริคซาเฟ็น เอจีเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode