กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


สาระน่ารู้
เลี่ยงอาหารเสี่ยงหลอดเลือดเสื่อม

วันที่ 30 มิ.ย. 2553 (จำนวนคนอ่าน 263 คน)
 
ใครติดตามอ่านมุมสุขภาพตั้งแต่ต้นสัปดาห์ คงจะทราบแล้วว่า มีปัจจัยใดบ้างที่นำภัยร้ายมาสู่หลอดเลือดจนเกิดเป็นภาวะหลอดเลือดหัวใจตีบ

วันนี้จึงนำเคล็ดลับการใช้ชีวิตเพื่อลดความเสี่ยงหลอดเลือดหัวใจตีบ จากคุณหมอวิสุทธิ์ วิเวกาภิรัต อายุรแพทย์หัวใจ จากศูนย์หัวใจ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ที่แนะนำให้ใส่ใจเรื่องอาหาร ควรเลี่ยงอาหารรสชาติเค็ม เนื่องด้วยอาหารที่มีรสชาติเค็มจัดของโซเดียม (เกลือ น้ำปลา ซีอิ้ว) จะส่งผลให้ความดันโลหิตสูง

ทั้งยังควรงดหรือลดการบริโภคอาหารที่ให้คอเลสเตอรอลสูง เช่น ชีส ครีม ไข่แดง หนังสัตว์ เนื้อแดง กุ้ง หอย ปู หมึก เครื่องในสัตว์ โดยเฉพาะตับห่าน

อีกทั้งน้ำซุปต้มกระดูกที่ผ่านการเคี่ยวเป็นเวลานานยังมีปริมาณไขมันสูง เพราะการต้มนาน ๆ ทำให้เซลล์ที่ผลิตเม็ดเลือดแดงซึ่งอยู่ในกระดูกสัตว์เจือปนออกมาในซุป เมื่อซุปถูกแช่แข็งหรือเย็นตัวลงก็จะเห็นเป็นไขมันลอยอยู่ในน้ำซุป ดังนั้นการรับประทานซุปต้มกระดูกบ่อยครั้งจนเกินไป ไม่เป็นผลดีกับผู้ที่มีคอเลสเตอรอลในเลือดสูง

นอกจากเรื่องของอาหาร ผู้อ่านรักษ์สุขภาพไม่ควรละเลยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอวันละ 30 นาที เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงและผ่อนคลายความเครียด

ที่ขาดไม่ได้คือการตรวจสุขภาพเป็นประจำ โดยเฉพาะผู้ที่มีสมาชิกในครอบครัวป่วยด้วยภาวะหลอดเลือดหัวใจตีบ ควรใส่ใจตรวจสุขภาพตั้งแต่อายุ 30 ปีเป็นต้นไป.




เกี่ยวกับเรา

  • ประวัติ
  • ผู้บริหาร
  • บทบาทหน้าที่
  • วิสัยทัศน์
  • จรรยาบรรณ
  • หน่วยงานภายใน
  • หน่วยงานสื่อ

  • สถานีโทรทัศน์

  • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
    แห่งประเทศไทย
  • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

    สถานีวิทยุ

  • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
    แห่งประเทศไทย
  • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

  • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

    line กรมประชาสัมพันธ์
     


    © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
    โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
    Facebook Twitter Barcode