กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
ASEAN เตรียมพิจารณาข้อเสนอของครูเอลตี ฟรี อินเตอร์เนชั่นแนล เพื่อยุติการทดลองใช้เครื่องสำอางกับสัตว์

วันที่ 25 พ.ย. 2556 )
 
          ครูเอลตี ฟรี อินเตอร์เนชั่นแนล ได้ออกมาแสดงความยินดีที่คณะผู้แทนสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) พิจารณาข้อเสนอขององค์กรในการยกระดับคำสั่งห้ามทดลองใช้เครื่องสำอางกับสัตว์ เพื่อให้สอดคล้องกับคำสั่งของสหภาพยุโรป (อียู) ที่ได้ประกาศไปเมื่อเร็วๆนี้ โดยจะมีการจัดประชุมคณะกรรมการด้านเครื่องสำอางแห่งอาเซียนขึ้นในวันที่ 25-27 พฤศจิกายน ที่ประเทศมาเลเซีย หลังจากที่ครูเอลตี ฟรี อินเตอร์เนชั่นแนล ประสบความสำเร็จในการเรียกร้องเรื่องดังกล่าวในจีน และรัสเซีย โดยทั้งสองประเทศได้เปิดทางรับนโยบายไม่ให้มีการใช้สัตว์ในการทดลองเครื่องสำอาง

          แต่เดิมนั้น อาเซียนได้สนับสนุนการค้าเสรี ด้วยการปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านเครื่องสำอางของอียูอย่างเต็มที่ ดังนั้น การดำเนินการให้สอดคล้องกับการทบทวนคำสั่งล่าสุดของอียู จะนำไปสู่ความสำเร็จได้ไม่ยาก ทั้งนี้ เวียดนามเป็นเพียงประเทศเดียวในกลุ่มอาเซียนที่อนุญาตให้สามารถใช้สัตว์ในการทดลองเครื่องสำอาง อย่างไรก็ตามเวียดนามเห็นด้วยกับโครงการที่ครูเอลตี ฟรี อินเตอร์เนชั่นแนลเป็นผู้สนับสนุนด้านการเงิน เพื่อเปลี่ยนแปลงไปสู่โครงการเครื่องสำอางทางเลือกที่ไม่ใช้สัตว์ในการทดลอง และจะนำมาใช้แทนกฎหมายเดิมในปี 2557 โดยเวียดนามได้เตรียมดำเนินการเพื่อยุติการทดลองเครื่องสำอางกับสัตว์ในการประชุมอาเซียนครั้งต่อๆไป ขณะที่อินเดียก็ได้สั่งห้ามการใช้สัตว์ทดลองกับเครื่องสำอางในช่วงต้นปีนี้

          มิเชล ทิว ประธานบริหารของครูเอลตี ฟรี อินเตอร์เนชั่นแนล แสดงความเห็นว่า "เรายินดีที่อาเซียนเริ่มให้ความสนใจ และหวังว่า คณะผู้แทนอาเซียนจะเห็นด้วยกับการดำเนินการเพื่อยุติวิธีการทดลองอันล้าสมัยเหล่านี้ ซึ่งจะช่วยให้อุตสาหกรรมในอาเซียน และสหภาพยุโรปดำเนินต่อไปบนพื้นฐานของกฎหมายที่สอดคล้องกัน”

          ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ครูเอลตี ฟรี อินเตอร์เนชั่นแนล ได้ยื่นคำร้อง 1 ล้านรายชื่อต่ออาเซียน เพื่อรณรงค์ต่อต้านการทดลองเครื่องสำอางกับสัตว์ในภูมิภาค

          หมายเหตุ

          ครูเอลตี ฟรี อินเตอร์เนชั่นแนล เป็นองค์กรแห่งเดียวที่อุทิศตัวเพื่อยุติการทดลองเครื่องสำอางกับสัตว์ โดยนักวิทยาศาสตร์ ที่ปรึกษาทางการเมือง และตัวแทนระดับชาติจาก 4 ทวีปขององค์กรกำลังหารือร่วมกับรัฐบาลทั่วโลก การรณรงค์ครั้งล่าสุดขององค์กรถือเป็นแคมเปญที่ใหญ่ที่สุดของโลกในประเด็นดังกล่าว โดยมีการริเริ่มดำเนินการในกว่า 65 ประเทศทั่วโลก นอกจากนี้ ดร. นิค พาล์มเมอร์ จากครูเอลตี ฟรี อินเตอร์เนชั่นแนล ได้จัดประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่รัฐ และนักวิทยาศาสตร์ทั่วเอเชียในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาอย่างต่อเนื่อง

          อาเซียนเป็นสมาคมประชาชาติเพื่อความร่วมมือด้านการค้า และการเมืองในระดับภูมิภาคของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประกอบด้วย มาเลเซีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ เวียดนาม พม่า กัมพูชา ลาว บรูไน และประเทศไทย (http://www.asean.org) ทั้งนี้ อาเซียนมีนโยบายให้คณะกรรมการด้านเครื่องสำอางของภูมิภาคเป็นผู้กำหนดระเบียบเกี่ยวกับเครื่องสำอางในทุกประเทศสมาชิก

          ติดต่อ

          อีเมล: media@crueltyfreeinternational.org
          โทร. +44(0)7850-510-955/ +44(0)207-700-4888

          แหล่งข่าว: ครูเอลตี ฟรี อินเตอร์เนชั่นแนลเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode