กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> อบรม/สัมมนา
WCLS การประชุมสุดยอดด้านมะเร็งโลก หาทางออกยุติมะเร็งร้ายภายในปี 2568

วันที่ 22 พ.ย. 2556 )
 
          เจ้าหน้าที่องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) คณะรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข และเจ้าหน้าที่ระดับสูงจากนานาชาติ เข้าประชุมร่วมกันที่แอฟริกาเป็นครั้งแรก เพื่อพิจารณาเรื่องภาระที่เพิ่มขึ้นทั่วโลกอันเนื่องมาจากโรคมะเร็ง ณ การประชุมสุดยอดของกลุ่มผู้นำด้านโรคมะเร็งโลกปี 2556 (2013 World Cancer Leaders’ Summit หรือ WCLS) ซึ่งจัดขึ้นที่ศาลากลางเมืองเคปทาวน์

          การประชุม WCLS จัดขึ้นโดยสมาพันธ์ควบคุมโรคมะเร็งสากล (UICC) และมีสมาคมโรคมะเร็งแห่งแอฟริกาใต้ (CANSA) รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพ WCLS เป็นการประชุมที่สำคัญ เพื่อหาหนทางรับมือกับอัตราการเกิดมะเร็งที่เพิ่มขึ้นในกลุ่มประเทศที่มีรายได้ต่ำ และรายได้ปานกลาง (LMIC) รวมทั้งแสวงหาความร่วมมือในหลากหลายระดับทั่วโลก และสร้างความเชื่อมั่นว่า การควบคุมโรคมะเร็งจะอยู่เป็นวาระสำคัญด้านการพัฒนา และสุขภาพทั่วโลก

          การประชุม WCLS แสดงให้เห็นว่า UICC ให้ความสำคัญกับพันธกิจของยูเอ็นเป็นอย่างมาก เพื่อบรรลุเป้าหมายการลดจำนวนผู้เสียชีวิตก่อนวัยอันควรด้วยโรคไม่ติดต่อทั่วโลกให้ได้ 25% ก่อนปี 2568

          ศาสตราจารย์แมรี่ กอสโพดาโรวิซ (Mary Gospodarowicz) ประธาน UICC กล่าวว่า "หัวข้อการประชุมประจำปีนี้คือ 'Closing the Cancer Divide by 2025' ซึ่งมุ่งประเด็นไปที่ความจำเป็นเร่งด่วนในการใช้วิธีที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดเพื่อควบคุมการเกิดโรคมะเร็งในระดับประเทศ ระดับโลก และระดับภูมิภาค ประเด็นสำคัญคือ ในวันนี้ พวกเราอยู่กันที่แอฟริกา ซึ่งเป็นภูมิภาคที่มีอัตราการเกิดโรคเร็ง และการเสียชีวิตจากโรคมะเร็งเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก"

          องค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยว่า ประชาชนทั่วโลกกว่า 12 ล้านคนจะได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็งในปีนี้ และคาดว่า จะมีผู้เสียชีวิตประมาณ 8 ล้านคน ที่ผ่านมา มีความเข้าใจผิดว่า มะเร็งเป็นโรคที่มักจะเกิดกับคนรวยในประเทศที่พัฒนาแล้ว แต่แท้ที่จริงแล้วผู้ที่เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งกว่า 70% อยู่ในกลุ่มประเทศ LMIC อัตราการเกิดโรคมะเร็งอาจเพิ่มสูงถึง 70% ในกลุ่มประเทศรายได้ปานกลาง และ 82% ในกลุ่มประเทศรายได้ต่ำภายในปี 2573 [i] โดยปราศจากมาตราการป้องกัน

          ซู เจนส์ ฟาน เรนส์เบิร์ก (Sue Janse Van Rensburg) ซีอีโอสมาคม CANSA และผู้รอดชีวิตจากโรคมะเร็ง ได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของวิธีที่ดีกว่า การรายงานผลที่ดีกว่า และการมีข้อมูลมากกว่า ซึ่งจะช่วยให้ควบคุมโรคมะเร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพ "เราจำเป็นต้องจัดการประชุมดังกล่าว ซึ่งมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพื่อให้ทุกคนได้ตระหนักถึงความสำคัญของการควบคุมมะเร็งในแอฟริกามากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะบรรดากลุ่มผู้นำ"

          นางสาวโซเลก้า แมนเดลา (Zoleka Mandela) ผู้ให้ความช่วยเหลือ และผู้รอดชีวิตจากโรคมะเร็ง ได้เข้าร่วมการประชุมดังกล่าว และเน้นย้ำถึงความสำคัญของการตรวจวินิจฉัยโรคตั้งแต่เริ่มแรก โดยกล่าวว่า "มะเร็งที่เกิดกับผู้หญิงพบได้มากสุดในผู้หญิงที่อยู่ในกลุ่มประเทศทางตอนใต้ของทะเลทรายซาฮารา โรคมะเร็งในระยะเริ่มแรกสามารถรักษาได้มากกว่ามะเร็งในระยะสุดท้าย ซึ่งอาจมีข้อยกเว้นบางประการ ดังนั้นการเข้าโปรแกรมตรวจ คัดกรอง และรักษาตั้งแต่เริ่มต้นเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง"

          การประชุม WCLS ระบุถึงวิธีการที่ UICC จะสามารถช่วยเหลือกลุ่มประเทศ (LMIC) เพื่อพัฒนาความรู้ และความเข้าใจเกี่ยวกับข้อมูลโรคมะเร็งในกลุ่มประเทศของตนเอง ตระหนักถึงความสำคัญของโรคมะเร็งในผู้หญิงมากขึ้น และหาทางเลือกที่จะช่วยให้เข้าถึงเทคโนโลยี และตัวยาที่จำเป็นได้มากขึ้น เพื่อรักษาโรคมะเร็ง

          รับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: http://www.uicc.org

          [i] ธนาคารโลก รับชมข้อมูลภัยคุกคามจากโรคไม่ติดต่อที่เพิ่มมากขึ้นได้ที่

          http://siteresources.worldbank.org/HEALTHNUTRITIONANDPOPULATION/Resources/Peer-Reviewe d-Publications/WBDeepeningCrisis.pdf เข้าใช้งานครั้งล่าสุดเดือนสิงหาคม 2555
            
          ติดต่อ:
          นาเดีย เฮิร์น
          อีเมล: nadiah@greaterthan.co.za
          โทร. +27(0)21-812-2670
          มือถือ: +27(0)74-923-3835
                            
          แหล่งข่าว: UICCเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode