กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


สาระน่ารู้
อาหารชะลอวัย 3 วัน 3 สไตล์

วันที่ 22 พ.ย. 2556 (จำนวนคนอ่าน 260 คน)
teenee.com/วาไรตี้
 
อาหารชะลอวัย 3 วัน 3 สไตล์
 
You are what You Eat!!!
วันนี้คุณรับประทานอะไรเข้าไป คุณก็จะเป็นอย่างที่คุณรับประทานนั่นแหล่ะ
 
อาหารหลักแต่ละมื้อนอกจากจะช่วยให้ พลังงานแก่ร่างกาย ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และช่วยให้การทำงานต่างๆของร่างกายเป็นปกติแล้ว หากคุณเลือกอาหารที่มีคุณภาพดี ก็ยังอาจจะช่วยชะลอวัยของคุณให้ดูสดใสอ่อนวัยได้อีกด้วย
 
รายการอาหารชะลอวัยนั้น เราจะเน้นอาหารที่ผ่านการแปรรูปน้อยที่สุด เรียกว่าวัตถุดิบที่เราใช้ทำอาหารหน้าตาเป็นอย่างไร เราก็พยายามปรุงให้อยู่ในรูปนั้นให้มากที่สุด(Raw Food)เน้นบริโภคอาหารโปรตีนสูง จำพวกเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ไข่ ถั่วเหลืองหรือเต้าหู้ กรดไขมันจำเป็น เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันจากปลาทะเล และคาร์โบไฮเดรต หรือแป้งที่ไม่ผ่านการขัดสี จำพวกข้าวกล้อง มันฝรั่ง หรือหากผ่านการแปรรูปแล้วก็พยายามให้มีเส้นใยมากที่สุดมื้อเย็นควรเน้นผัก และผลไม้ให้มากขึ้น หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีรสหวานเช่น น้ำอัดลม กาแฟ โอเลี้ยง ชาเย็น รวมไปถึงน้ำผลไม้เทียมทั้งหลาย และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ดีที่สุดคือดื่มน้ำสะอาดวันละ8-10 แก้ว นอกจากนี้ ไม่ควรรับประทานอาหารก่อนนอน4- 6 ชั่วโมง เช่น ขนมปังโฮลวีท เป็นต้น นอกจากนี้ ควรรับประทานอาหารกลุ่มแป้งและไขมันในมื้อเช้าหรือกลางวัน ส่วน วิธีการปรุงอาหารก็สำคัญ หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนสูงเกินกว่า100 องศาเซลเซียส เช่นการทอด การอบ การย่าง และอาหารปิ้งจนไหม้เกรียม หันมาต้ม ตุ๋น หรือนึ่งจะดีกว่า
 
ดูตัวอย่างเมนูอาหารชะลอวัย 3 วัน 3 สไตล์
 
อาหารไทย

เช้า โจ๊กข้าวกล้อง, ไข่ต้มยางมะตูม 1ลูก, ส้มเขียวหวาน 1 ลูก หรือส้มโอ 2กลีบ
 
กลางวัน สัมตำ ลาบปลาดุก อกไก่ย่างไม่เอาหนัง, ฝรั่ง 3 - 4 ชิ้น
 
เย็น ข้าวกล้อง, ปลากระพงนึ่งมะนาว หรือ ปลาเก๋านึ่งซีอิ๊ว,ไข่ตุ๋น หรือ เต้าหู้ทรงเครื่อง, แกงสัมผักรวมกุ้งสด หรือแกงเลียง หรือ ต้มยำปลาทูน้ำใส, ยำสมุนไพร หรือ ยำก้านคะน้า หรือ น้ำพริกลงเรือผักรวม หรือ ยำส้มโอ, ชมพู่ 3 - 4 ชิ้น
 
อาหารฝรั่ง

เช้า ขนมปังโฮลวีท 2 แผ่น ,ไข่ดาวน้ำ1-2ฟอง อกไก่รมควัน 1ชิ้นเล็ก ,น้ำส้มคั้นสด1แก้ว
 
กลางวัน สลัดผักน้ำใส/อิตาเลี่ยนเดรสซิ่ง ,เสต็กปลาแซลมอน, แอปเปิ้ล1ลูก
 
เย็น ซุปผักโขม/ซุปฟักทอง , สตูเนื้อกับมันฝรั่ง แครอท มะเขือเทศ ,สลัดผลไม้รวม หรือ dark chocolate 1 ชิ้นเล็ก
 
อาหารญี่ปุ่น

เช้า เต้าหู้ ซุปมิโส หมี่เย็น , แคนตาลูป 2-3 ชิ้น
 
กลางวัน สุกี้ยากี้เส้นบุก(หมู หรือ เนื้อ หรือ ไก่ไม่ติดมัน) , แตงโม 2-3 ชิ้น
 
เย็น ซูชิหน้าปลาดิบ , ปลาหิมะย่างเกลือ/ปลาซาบะ , ยำสาหร่าย , ซุปกา ไข่ตุ๋น
 
Shopping Tips

1.  เลือกไปเดินซุปเปอร์มาร์เก็ต หลังรับประทานอาหารอิ่มแล้ว เพราะถ้าไปช็อปปิ้งอาหารตอนท้องหิว เรามักจะได้จั๊งค์ฟู้ด และขนมขบเคี้ยวทุกทีไป
2.  มีรายการอาหาร (Stopping list) ที่ต้องการซื้อจริงๆ ไม่วอกแวก และเวียนไปซื้อขนมขบเคี้ยว
3.  ตัดใจไม่ซื้ออาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ เช่น เบเกอรี่ ขนมขบเคี้ยว คุ้กกี้ซอง ไม่ต้องซื้อเผื่อ "อยาก”
4.  พยายามหลีกเลี่ยงอาหารที่ผ่าน การแปรรูปให้มากที่สุด เช่น อาหารกระป๋อง อาหารที่ผ่านการถนอม อาหารหมักดอง อาหารสำเร็จรูป บรรจุในถุงหรือห่อพลาสติก เลือกอาหารที่มีสภาพตามธรรมชาติ
5.  ลองมองของในตะกร้า หรือในรถเข็นของเรา พยายามให้มีผักและผลไม้เกินครึ่งหนึ่ง(ให้เป็นเสียงข้างมากเข้าไว้ ขานรับนโยบายผักครึ่งหนึ่ง อย่างอื่นครึ่งหนึ่ง)
 
แหล่งที่มา เว็บไซต์ THAIZA 
    
 
 



เกี่ยวกับเรา

  • ประวัติ
  • ผู้บริหาร
  • บทบาทหน้าที่
  • วิสัยทัศน์
  • จรรยาบรรณ
  • หน่วยงานภายใน
  • หน่วยงานสื่อ

  • สถานีโทรทัศน์

  • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
    แห่งประเทศไทย
  • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

    สถานีวิทยุ

  • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
    แห่งประเทศไทย
  • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

  • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

    line กรมประชาสัมพันธ์
     


    © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
    โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
    Facebook Twitter Barcode