กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
คณะผู้อภิปรายระดับสูงพร้อมประชุม เพื่อหารือเรื่องอนาคตของอินเทอร์เน็ตภิบาล

วันที่ 20 พ.ย. 2556 )
 
ลอสแองเจลิส--18 พ.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          เหล่าผู้ถือผลประโยชน์ร่วมทั่วโลกจากภาครัฐ ประชาสังคม ภาคเอกชน ชุมชนด้านเทคนิค ตลอดจนองค์กรระหว่างประเทศ ได้รวมตัวกัน จัดตั้งคณะผู้อภิปรายว่าด้วยอนาคตของความร่วมมือด้านอินเทอร์เน็ตภิบาล โดยคณะผู้อภิปรายจะจัดการประชุมครั้งแรกในวันที่ 12-13 ธันวาคม ณ กรุงลอนดอน

          ด้วยการมุ่งเน้นไปที่การหารือประเด็นที่สร้างแรงกดดันต่างๆในด้านอินเทอร์เน็ตภิบาล (Internet governance) และยังมุ่งมั่นกับแนวทางดำเนินงานที่รวบรวมจากผู้เกี่ยวข้องในหลายๆฝ่าย คณะผู้อภิปรายวางแผนว่า จะเปิดเผยรายงานขั้นสูงในช่วงต้นปี 2557 เพื่อให้ประชาชนร่วมแสดงความคิดเห็น ทั้งนี้ รายงานดังกล่าวจะประกอบไปด้วยหลักความร่วมมือทางอินเทอร์เน็ตทั่วโลก ตลอดจนขอบข่ายงานนำเสนอเพื่อเสริมสร้างความร่วมมือดังกล่าว อีกทั้งแผนแม่บทเพื่อรับมือกับความท้าทายในอนาคตของอินเทอร์เน็ตภิบาล

          เมื่อพิจารณาถึงความสำคัญของการจัดการประชุมในครั้งนี้ นายทูมัส อิลเวส ประธานาธิบดีเอสโตเนีย ได้ให้เกียรติตอบรับเป็นประธานการอภิปรายนี้ โดยประธานาธิบดีอิลเวสนั้นเป็นผู้สนับสนุนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตที่เปิดกว้าง มีความปลอดภัย และสามารถเข้าถึงได้มาเป็นระยะเวลายาวนาน นอกจากนี้ นายวินต์ เซิร์ฟ ผู้ที่มักจะถูกกล่าวขานให้เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งอินเทอร์เน็ต จะรับหน้าที่เป็นรองประธานคณะอภิปราย

          ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers) เป็นผู้บุกเบิกการจัดตั้งคณะผู้อภิปราย และเล็งเห็นถึงความจำเป็นในการจัดตั้งคณะอภิปรายที่มีมุมมองหลากหลายจากทั่วโลก เพื่อหารือถึงประเด็นต่างๆที่มีความซับซ้อนและกระจายตัวเป็นวงกว้างอย่างไม่ขึ้นอยู่กับฝ่ายใด ทางองค์กรจะเป็นผู้บริหารจัดการสำนักงานเลขานุการ และให้การสนับสนุนด้านลอจิสติกส์ให้กับคณะผู้อภิปราย ICANN ยังได้ชี้ว่า แรงกดดันที่มีมากขึ้นให้มีการรับมือกับประเด็นต่างๆที่อยู่นอกเหนือจากขอบข่ายความรับผิดชอบขององค์กร เป็นปัจจัยกระตุ้นการจัดตั้งคณะผู้อภิปรายระดับสูงนี้

          ภายในไม่กี่ปีข้างหน้า จะมีการจัดการประชุมอีกหลายๆครั้ง เพื่อหารือในประเด็นด้านอินเทอร์เน็ตภิบาล ซึ่งรวมถึงการประชุมประจำปีของ World Economic Forum ในเมืองดาวอส และการประชุมในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ปี 2557 ซึ่งบราซิลได้รับการประกาศตัวเมื่อไม่นานมานี้ในฐานะผู้จัด นอกจากนี้ มูลนิธิ Annenberg Foundation Trust at Sunnylands ก็จะเป็นพาร์ทเนอร์สำคัญของการอภิปราย พร้อมทั้งจัดการประชุมที่คฤหาสน์ซันนี่แลนด์ส สถานที่แห่งประวัติศาสตร์ในเมืองแรนโชมิราจ รัฐแคลิฟอร์เนีย ในช่วงต้นปี 2557 อีกด้วย

          ICANN ได้ปรึกษาหารือกับองค์กรต่างๆเป็นจำนวนมากเพื่อกำหนดรายชื่อสมาชิกผู้อภิปราย สมาชิกคณะผู้อภิปรายในครั้งนี้ถูกคัดกรองมาเป็นอย่างดี เพื่อให้เกิดเป็นคณะผู้ถือผลประโยชน์ร่วมที่มีความหลากหลายทางภูมิภาค ทั้งนี้ กิจกรรมต่างๆของสมาชิกคณะผู้อภิปรายจะไม่ขึ้นอยู่กับองค์กรที่พวกเขาสังกัด โดยมีรายชื่อดังต่อไปนี้

          - โมฮาเหม็ด อัล กาเน็ม, ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการสำนักงานกำกับดูแลกิจการโทรคมนาคมแห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และอดีตรองประธานกองทุนเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารแห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์
          - เวอร์จิลิโอ เฟอร์นานเดส อัลไมด้า, สมาชิกสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งบราซิล ประธานคณะกรรมการอำนวยการเครือข่ายอินเทอร์เน็ต และเลขาธิการฝ่ายนโยบายเทคโนโลยีสารสนเทศบราซิล
          - โดโรธี แอตวู้ด, รองประธานอาวุโสฝ่ายนโยบายสาธารณะระหว่างประเทศ จาก Walt Disney Company
          - มิตเชลล์ เบกเกอร์, ประธานมูลนิธิ Mozilla Foundation ประธานและอดีตซีอีโอของ Mozilla Corporation
          - ฟรานเซสโก ไคโอ, ซีอีโอของ Avio และอดีตซีอีโอของ Cable and Wireless และ Vodafone Italia และผู้ก่อตั้ง Netscalibur บริษัทผู้ให้คำปรึกษาด้านบรอดแบรนด์ในสหราชอาณาจักรและอิตาลี
          - วินต์ เซิร์ฟ, รองประธานและหัวหน้าฝ่ายเผยแพร่นวัตกรรมอินเทอร์เน็ตของ Google อดีตประธานของ ICANN และผู้ร่วมก่อตั้ง Internet Society
          - ฟาดี เชฮาด, ซีอีโอและประธานของ ICANN และผู้ก่อตั้ง Rosetta Net กลุ่มบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำ
          - นิทิน เดไซ, นักเศรษฐศาสตร์และนักการทูตชาวอินเดีย อดีตรองเลขาธิการสหประชาชาติ และเป็นสมาชิก Working Group on Internet Governance (WGIG)
          - ทูมัส อิลเวส, ประธานาธิบดีเอสโตเนีย อดีตนักการทูตและนักข่าว อดีตรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศ และอดีตสมาชิกสภายุโรป
          - อิโว อิวานอฟสกี้, รัฐมนตรีกระทรวงสังคมสารสนเทศและบริหารจัดการ ประเทศมาเซโดเนีย และกรรมาธิการคณะกรรมการบรอดแบรนด์เพื่อการพัฒนาสื่อดิจิตอลแห่งสหประชาชาติ
          - ธอร์บจอร์น แจ็คแลนด์, เลขาธิการ Council of Europe อดีตนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศนอร์เวย์ และประธานคณะกรรมการโนเบลแห่งนอร์เวย์
          - โอลาฟ โคล์คมาน, ผู้อำนวยการ NLnet Labs ผู้ดำรงตำแหน่ง Evangineer ของ Open Internet และอดีตประธานคณะกรรมการสถาปัตยกรรมอินเทอร์เน็ต
          - แฟรงค์ ลา รูว์, ทนายด้านแรงงานและสิทธิมนุษยชน ผู้เสนอรายงานการประชุมพิเศษแห่งสหประชาชาติ ว่าด้วยการส่งเสริมและคุ้มครองสิทธิในการแสดงออกทางความคิดเห็นอย่างเสรี และผู้ก่อตั้งศูนย์ดำเนินคดีทางกฏหมายว่าด้วยสิทธิมนุษยชน (CALDH)
          - โรเบิร์ต เอ็ม แม็คโดเวลล์, อดีตกรรมาธิการการสื่อสารสหรัฐ และ Visiting Fellow ประจำศูนย์เศรษฐศาสตร์อินเทอร์เน็ตแห่งสถาบันฮัดสัน
          - อันดิล เน็กกาบา, ประธานของ Convergence Partners ประธานบริหารของ Dimension Data Middle East and Africa และอดีตผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารของรัฐบาลแอฟริกาใต้
          - หลิว ชิงเฟิง, ซีอีโอและประธานของ iFLYTEK; ผู้อำนวยการ National Speech & Language Engineering Laboratory of China และสมาชิกคณะทำงาน Interactive Technology Standards
          - ลิน เซนต์ อามูร์, ประธานและซีอีโอของ Internet Society กลุ่มบริษัทผู้นำด้านโทรคมนาคมและเทคโนโลยีสารสนเทศ
          - จิมมี่ เวลส์, ผู้ก่อตั้งและผู้สนับสนุนเว็บไซต์ Wikipedia และสมาชิกคณะกรรมการทรัสตีของมูลนิธิ Wikimedia Foundation
          - วอน-พโย ฮง, ประธาน Media Solution Center ของ Samsung Electronics

          สำหรับรายชื่อผู้อภิปรายเพิ่มเติมจะประกาศให้ทราบในภายหลังเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode