กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
“Bangkok International Dance Camp ครั้งที่ 8”

วันที่ 12 พ.ย. 2556 (จำนวนคนอ่าน 779 คน)
 
"Bangkok International Dance Camp ครั้งที่ 8”
บางกอกแดนซ์อิมพอร์ทผู้เชี่ยวชาญจากทั่วทุกมุมโลก
 เปิดประสบการณ์การเต้นครั้งใหญ่ ให้แก่เยาวชน พัฒนาศิลปะการเต้นและร้องหลายแขนง
 
 
 
 
             บางกอกแดนซ์ สถาบันสอนศิลปะการเต้นชั้นนำของเมืองไทย ส่งเสริมและสนับสนุนผู้ที่รักการเต้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้มีพัฒนาการ ทักษะ และประสบการณ์การเต้นหลากหลายประเภท โดยการเชิญครูผู้เชี่ยวชาญที่มีชื่อเสียงจากต่างประเทศมาเป็นวิทยากรพิเศษ ในงาน Bangkok International Dance Camp ครั้งที่ 8
 
             นายแซม เจิ้น ที่ปรึกษาโครงการ และครูสอนเต้นอาวุโสชาวฮ่องกง จากสถาบันบางกอกแดนซ์ เปิดเผยว่า "สถาบันฯ ส่งเสริมและสนับสนุนผู้ที่รักการเต้นมาโดยตลอด และจัด Bangkok International Dance Camp เป็นประจำทุกปี ซึ่งปีนี้จัดเป็นครั้งที่ 8 เป็นเวลา 5 วัน รวมการแสดงผลงานในวันสุดท้าย โดยเปิดรับสมัครเยาวชนอายุตั้งแต่ 7 ปีขึ้นไป ซึ่งครั้งนี้มีเยาวชนเข้าร่วม 80 คน ทุกคนจะได้เรียนและพัฒนาทักษะทางด้านการเต้นถึง 7 ประเภท ประกอบด้วย Ballet, Jazz Dance, Contemporary Dance, Spanish Dance, Character Dance, Hip Hop และ Song& Dance ซึ่งเป็นวิชาพื้นฐานการเรียน Musical หรือ Theatrical ในอนาคต โดยเยาวชนทุกคนจะได้รับเทคนิคการเต้นประเภทต่างๆ เป็นประสบการณ์เสริมนอกห้องเรียนปกติในคราวเดียวกัน จากครูผู้เชี่ยวชาญการเต้นที่มีชื่อเสียงระดับโลกชาวสเปน ผู้เชี่ยวชาญจากออสเตรเลียและมาเลเซีย ที่เดินทางมาโดยตรง นอกจากนี้ยังมีครูชาวอเมริกัน รัสเซีย ฮ่องกง และฟิลิปปินส์ร่วมเป็นวิทยากรด้วย อีกทั้งเยาวชนยังได้มีโอกาสสัมผัสวัฒนธรรมการเต้นที่แตกต่างหลากหลายของชาติต่างๆ ในวันสุดท้ายของการเรียนเยาวชนทุกคนจะได้นำความรู้ที่เรียนมาแสดงบนเวทีภายใต้ชื่อ "The Cross Road of Dance”
 
            นางสาวนูเรีย กราเซีย (Ms. Nuria garcia) ผู้เชี่ยวชาญการเต้นระบำสเปนที่มีชื่อเสียงระดับโลกชาวสเปน หนึ่งในวิทยากรพิเศษครั้งนี้ เปิดเผยว่า นอกจากนักเรียนจะได้รับประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมจากการเรียนระบำสเปนในครั้งนี้แล้ว ยังได้เรียนรู้เกี่ยวกับจังหวะ ความแข็งแกร่งของระบำสเปน ตลอดจนการใส่ความเป็นตัวเองลงในการแสดง ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการช่วยพัฒนาศักยภาพทางด้านการเต้น จากการที่ได้มีโอกาสสัมผัสนักเรียนไทย ทำให้ทราบว่าพวกเขาทำงานอย่างหนัก เพื่อที่จะทำความเข้าใจ และถ่ายทอดความรู้สึกของระบำสเปนอย่างแท้จริง ซึ่งดิฉันคิดว่าพวกเขาเป็นนักเรียนที่ยอดเยี่ยม และทำให้ฉันสนุกกับการสอนในครั้งนี้
         
             นางสาวแอ๊บบี้ โรบินสัน (Ms. Abby Robinson) ผู้เชี่ยวชาญการเต้นคอนเทมโพรารี่แดนซ์จากประเทศออสเตรเลีย หนึ่งในวิทยากรครั้งนี้ เปิดเผยว่า คอนเทมโพรารี่แดนซ์ เป็นการเต้นที่ไม่มีข้อจำกัด ซึ่งเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของการเต้นในรูปแบบนี้ โดยการสอนของตนนั้นจะให้นักเรียนได้รับความรู้สึกของการเคลื่อนไหวที่อิสระ โดยจะให้ทุกคนได้ร่วมกันสร้างสรรค์ท่าเต้นทั้งความคิดและการเคลื่อนไหว ทำให้เกิดกระบวนการพัฒนา และนักเรียนเองก็จะรู้สึกถึงการเป็นเจ้าของการแสดงครั้งนี้ อย่างไรก็ตามนักเรียนทุกคนมีพรสวรรค์ และความกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้ในการเต้นรูปแบบใหม่นี้เป็นอย่างมาก ซึ่งตนเองก็รู้สึกสนุกที่ได้มาแบ่งปันประสบการณ์ในครั้งนี้ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้ร่วมงานกับพวกเขาอีกครั้งในอนาคต
     
               นางสาวเลน่า ชาน (Ms. Layna Chan) ผู้เชี่ยวชาญการเต้นบัลเล่ต์ที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติ หนึ่งในวิทยากรพิเศษครั้งนี้ กล่าวว่า "นักเรียนแต่ละคนมีลักษณะการเต้นในรูปแบบที่แตกต่างกัน ซึ่งจากแคมป์ครั้งนี้จะทำให้พวกเขามีประสบการณ์ และสามารถเชื่อมต่อรูปแบบการเต้นที่แตกต่างกันนั้น ในการเต้นแต่ละประเภท ซึ่งถือเป็นโอกาสที่ดีมากสำหรับนักเรียน ที่จะได้สัมผัสกับการเรียนการสอนจากครูที่แตกต่างกัน ด้วยวิธีที่แตกต่างกัน อีกทั้งนักเรียนทั้งหมดต้องเรียนอย่างหนักมากในแต่ละวันของแคมป์ เพื่อที่จะทำการแสดงในวันสุดท้ายของการเรียน ซึ่งเป็นการดึงความมุ่งมั่น การมีระเบียบวินัยในตนเองออกมา เพื่อให้การแสดงของเขาออกมาประสบความสำเร็จ อย่างไรก็ตามดิฉันก็รู้สึกมีความสุข และสนุกกับการสอนพวกเขาด้วย”
 
                นางสาวอรสิริ พงศ์ทวีวุฒิ หรือน้องหมุยมุ่ย อายุ 15ปี หนึ่งในนักเรียนโครงการ Soloistจากบางกอกแดนซ์ที่ร่วมเรียนในแคมป์ครั้งนี้ เปิดเผยว่า "เป็นคนที่ชื่นชอบศิลปะการเต้นมาตั้งแต่เด็ก ซึ่งครอบครัวก็ให้การสนับสนุนมาโดยตลอด รวมถึงการเข้าแคมป์ครั้งนี้ ทำให้ได้รับทั้งความสุข สนุก ความรู้ใหม่ๆ และทำให้ทราบถึงเทคนิคต่างๆ เพิ่มขึ้น อย่างวัฒนธรรมสเปนของครูผู้สอนที่ถ่ายทอดออกมา ทำให้ทราบว่าเป็นระบำที่โดดเด่นมากของชาติเขา ต้องมีการนำความรู้สึกออกมาถ่ายทอดด้วย ทั้งยังต้องควบคุมอวัยวะของมือ แขน และขา ให้มีความสัมพันธ์กัน อนาคตมีความฝันว่าอยากจะเป็นศิลปินที่มีชื่อเสียง ได้ใช้ทั้งทักษะทางด้านการเต้นและการร้อง จึงอยากจะเก็บเกี่ยวประสบการณ์ให้มากที่สุด และอยากให้สถาบันบางกอกแดนซ์จัดกิจกรรมดีๆ อย่างนี้ต่อไป”
 
                  นางสาววัลลภา ปัจฉิมสวัสดิ์ ผู้อำนวยการสถาบันบางกอกแดนซ์ ผู้ริเริ่มโครงการนี้กล่าวทิ้งท้ายว่า "ครูผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศที่เราเชิญมาทุกครั้งมักจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เยาวชนไทยมีความสามารถและศักยภาพสูง แต่มีเวลาเรียนเต้นน้อยกว่าเยาวชนในต่างประเทศ และยังขาดโอกาสในการสัมผัสและเรียนรู้พื้นฐานที่แท้จริงของศิลปะการเต้น ซึ่งเป็นปัจจัยหลักและหัวใจสำคัญในการนำไปใช้ในระดับอาชีพหรือในระดับสูงจริงๆ จังๆ หรือแม้แต่การเป็นศิลปินที่มีชื่อเสียงในคณะการแสดงต่างๆ ในต่างประเทศจึงพบว่ายังมีคนไทยน้อยมาก ดังนั้นจากการเข้าแคมป์ที่มีการเต้นหลากหลายรูปแบบให้ได้เรียนรู้ในครั้งนี้ เยาวชนจีงสามารถนำความรู้ในแต่ละประเภทของการเต้นมาประยุกต์สร้างสรรค์ประดิษฐ์ท่าเต้นในรูปแบบใหม่ๆ เพราะเราไม่ได้สอนให้เต้นเพียงอย่างเดียว ยังสอนเทคนิคอื่นๆ อีกมากมาย รวมไปถึงความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งกิจกรรมนี้จะทำให้เยาวชนนักเต้นไทยได้เพิ่มพูนประสบการณ์ด้านการเต้นในแต่ละรูปแบบได้อย่างถูกต้อง ลีลาสวยงาม และได้แสดงศักยภาพทางด้านการเต้นของตนเองอีกด้วย”
 
                   Bangkok International Dance Camp ครั้งที่ 8 ที่สถาบันบางกอกแดนซ์จัดขึ้น ถือเป็นกิจกรรมคุณภาพสำหรับเยาวชนนักเต้นอีกโครงการหนึ่ง และเป็นโอกาสที่หาได้ยากในประเทศไทยที่เยาวชนได้เรียนรู้จากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญการเต้นเฉพาะด้านระดับอินเตอร์ทุกคนที่มาจากทุกมุมโลอย่างใกล้ชิดโดยตรง
 ###
(สำหรับท่านสื่อมวลชน) สอบถามข้อมูลประชาสัมพันธ์เพิ่มเติม : บริษัท แบรนด์ เวลท์ จำกัด
ทอฝัน เพ็ชรดี (ทราย) / โทร + 66 2 681 5305-7 มือถือ +66 8 6 082 9696 / Torfun@brandwealth.net
 
 เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode