กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


สาระน่ารู้
ตัวช่วยต้องรู้จัก เมื่อคอเลสเตอรอลพุ่งปรี๊ด!

วันที่ 3 พ.ย. 2556 (จำนวนคนอ่าน 647 คน)
teenee.com/วาไรตี้
 
ตัวช่วยต้องรู้จัก เมื่อคอเลสเตอรอลพุ่งปรี๊ด!
 
เมื่อคอเลสเตอรอลพุ่งสูงเกินเกณฑ์แต่ยังไม่อยากกินยา ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น นพ. ไพศิษฐ์ ตระกูลก้องสมุทร จาก Life Center ร.พ. สมิติเวช สุขุมวิท จะพาเราไปรู้จัก
 
Fiber
เส้นใยอาหารช่วยลดการดูดซึมคอเลสเตอรอลเข้าสู่ร่างกายได้ควรเลือกแบบที่สกัดจากแอปเปิ้ล (Pectin) เนื่องจากมีสารกลูโคมานแนน (Glucomannan) ซึ่งจะลดการดูดซึมของน้ำตาลและคอเลสเตอรอลได้อย่างเป็นธรรมชาติที่สุด อย่างไรก็ตาม ปกติเรามักจะได้รับเส้นใยอาหารจากอาหารที่กินอยู่แล้ว โดยหากกินเมล็ดธัญพืชได้วันละ 1-2 ถ้วย ผักวันละ 5 ทัพพี หรือผลไม้ใยอาหารสูงอย่างแอปเปิ้ล ฝรั่ง ก็ไม่จำเป็นต้องพึ่งอาหารเสริม Note! ใยอาหารหรือไฟเบอร์ไม่จำเป็นต้องมีลักษณะเป็นเส้นๆ สัมผัสได้เสมอไป เพราะใยอาหารที่สามารถละลายน้ำได้ก็มีอยู่ ดังนั้น อย่าแปลกใจที่คุณดื่มเครื่องดื่มผสมใยอาหาร แต่ไม่รู้สึกถึงเส้นใยเลยแม้แต่น้อย
 
Red Yeast Rice
ผงสีแดงๆ ที่เรียกว่า "เรดยีสต์ไรซ์” เป็นสารธรรมชาติที่ได้มาจากการนำเม็ดข้าวไปหมักกับยีสต์ชนิดหนึ่งแล้วทำให้แห้ง จากนั้น จึงนำไปบดเป็นผง มีการพิสูจน์ทางการแพทย์พบว่า ช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดเลวได้ดีพอๆ กับยาลดไขมัน เนื่องจากมีสาร Monacolin K ซึ่งจะเข้าจับกับเอนไซม์ที่ทำการสังเคราะห์คอเลสเตอรอลในร่างกาย เมื่อเอนไซม์ทำงานไม่ได้ คอเลสเตอรอลจึงลดลงนั่นเอง The Background! เหตุผลที่ทำให้คนจีนมักไม่ค่อยมีความผิดปกติของไขมันในเลือด ทั้งๆ ที่อาหารจีนส่วนใหญ่นั้นมันก็เป็นเพราะใช้เรดยีสต์ไรซ์ หรือที่ภาษาจีนเรียกว่า Hong Qu เป็นส่วนประกอบของอาหาร เช่น เป็ดปักกิ่งหมูหัน นั่นเอง
 
Policosanol
สารออคทาโคซานอลที่มีอยู่ในโพลิโคซานอลซึ่งสกัดมาจากไขเปลือกอ้อยนี้มีคุณสมบัติยับยั้งเอนไซม์ที่จะไปสร้างคอเลสเตอรอลมีรายงานว่า โพลิโคซานอล 10-20 มิลลิกรัม สามารถลดคอเลสเตอรอลรวมได้ 17-21% และลดคอเลส-เตอรอลชนิดเลวได้ถึง 20-30% เลยทีเดียว
 
Fish Oil/Krill Oil
น้ำมันปลาและน้ำมันกุ้งกริลล์เป็นแหล่งของกรดไขมันโอเมก้า-3 ซึ่งการศึกษาวิจัยมากมายคอนเฟิร์มว่าช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ และลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้โดยจากการวิจัยเปรียบเทียบน้ำมันทั้งสองชนิดนี้ สรรพคุณของน้ำมันกุ้งกริลล์ค่อนข้างจะดีกว่า เพียงวันละ 2 กรัม ประมาณ 3 เดือนก็เห็นผลการเปลี่ยนแปลงของระดับไขมันในเลือดแต่หากหาซื้อน้ำมันกุ้งกริลล์ไม่ได้ น้ำมันปลาก็เป็นตัวเลือกที่ใช้แทนกันได้ ข้อควรระวัง! เวลาเลือกน้ำมันปลาควรเลือกจากแบรนด์ที่เชื่อถือได้ และผ่านการตรวจสอบจากอย. FDA หรือองค์กรต่างๆ เนื่องจากอาจมีการตกค้างของโลหะหนักที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้
 
Plant Stanol Ester
สารเสริมอาหารตัวนี้สกัดมาจากข้าวโพด ข้าวสาลี ข้าวไรซ์ และถั่วเหลือง เมื่อกินเข้าไปแล้ว โมเลกุลของแพลนต์สตานอลเอสเทอร์ จะไปจับกับคอเลสเตอรอล แล้วขับถ่ายออกไปทางอุจจาระ เป็นการยับยั้งการดูดซึมคอเลสเตอรอลในทางเดินอาหารไม่ให้เข้าสู่กระแสเลือด สามารถลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดเลวได้ถึง 10-15% ภายในเวลา 2 สัปดาห์ โดยควรกินในขนาด 2 กรัมต่อวัน Where to Find! สารสกัดแพลนต์สตานอลนี้แพร่หลายอยู่ในยุโรป ทั้งฟินแลนด์ อังกฤษ เยอรมนี ส่วนในเมืองไทยก็จะผสมอยู่ในเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพบางชนิด
 
 
 
 เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode