กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
ความคืบหน้าของ "หลินปิง"

วันที่ 17 ต.ค. 2556 )
องค์การสวนสัตว์ ในพระบรมราชูปถัมภ์
 
เมื่อวันที่ 13 ต.ค. 56 ที่ผ่านมา สวนสัตว์เชียงใหม่ โดยดร.สิงห์ทอง บัวชุม กรรมการด้านนโยบายและกำกับดูแลเพื่ออภิบาลหมีแพนด้า นางบุญนาค พงษ์ภมร รักษาการผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ นายสัตวแพทย์กาญจน์ชัย แสนวงศ์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ และสัตวแพทย์หญิงกรรณิการ์ จันทรังษี หัวหน้างานอนุรักษ์ ฝ่ายอนุรักษ์วิจัยและสุขภาพสัตว์ สวนสัตว์เชียงใหม่ ร่วมแถลงข่าวความคืบหน้าความเป็นอยู่ของแพนด้าหลินปิงที่ถูกส่งไปอยู่ที่ศูนย์ดูแลและอนุรักษ์หมีแพนด้าปีเฟงเซีย ประเทศจีน เพื่อเลือก คู่

ดร.สิงห์ทอง เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งว่า หลินปิง ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมและการดูแลที่จีนได้เป็นอย่างดี ส่วนเรื่องการเลือกคู่นั้น จากการหารือกับผู้เชี่ยวชาญฝ่ายจีนคาดว่าน่าจะเริ่มกระบวนการช่วงต้นปี 2557 ซึ่งทางจีนได้คัดกรองแพนด้าตัวผู้ 6 ตัวไว้แล้ว ขณะที่ช่วงกลางเดือนธันวาคมนี้ ทางองค์การสวนสัตว์ เตรียมจัดทริปพาแฟนคลับประมาณ 60 คน เดินทางไปเยี่ยมหลินปิงที่ประเทศจีน เพื่อดูความเป็นอยู่ หลังจากส่งไปอยู่จีนได้ประมาณ 3 เดือนแล้ว


ด้านสัตวแพทย์หญิงกรรณิการ์ ซึ่งเดินทางไปส่ง และดูแลหลินปิงที่จีนประมาณ 15 วัน กล่าวว่า หลินปิงสามารถปรับตัวกับสภาพแวดล้อมใหม่ที่จีนได้ดี ทั้งการกินอาหาร และความคุ้นเคยกับพี่เลี้ยงชาวจีนได้อย่างรวดเร็วเมื่อเปรียบเทียบกับแพนด้าตัวอื่นจากต่างประเทศที่ถูกส่งกลับไปจีน ซึ่งที่ผ่านมาพบว่า ใช้เวลาน้อยสุดประมาณ 45 วัน จึงสามารถปรับตัวได้ ขณะที่หลินปิง มีอาการตื่นตระหนกช่วง 1-2 วันแรก หลังจากนั้น สามารถปรับตัวได้ดี เริ่มเข้าใจคำสั่ง กินอาหารดี โดยเฉพาะไผ่ที่ทางพี่เลี้ยงจีนจัดให้ ตลอดจนออกจากคอกกักไปสำรวจพื้นที่โดยรอบส่วนจัดแสดงด้วย จึงมั่นใจว่าหลินปิงจะไม่มีปัญหาอะไรที่น่าเป็นห่วง และน่าจะมีความสุขดี

สัตวแพทย์หญิงกรรณิการ์ กล่าวถึงความคืบหน้าการผสมเทียมหลินฮุ่ย แม่หมีแพนด้า ซึ่งผสมเทียมไป 2 ครั้ง วันที่ 28-29 กันยายนที่ผ่านนั้น ขณะนี้ยังไม่สามารถระบุชัดเจนได้ตั้งท้องหรือไม่ หากมีการปฏิสนธิจริงต้องรออย่างน้อย 2 เดือนหลังการผสมเทียม จึงจะตรวจสอบด้วยการอัลตราซาวนด์ได้ แต่ทั้งปกติหมีแพนด้าเป็นสัตว์ที่ตรวจสอบการตั้งท้องได้ยากอยู่แล้ว บางครั้งกว่าจะทราบต้องรอจนถึงวันใกล้คลอดจึงจะตรวจพบก็มี เช่น กรณีเมื่อครั้งหลินปิง ที่ตรวจพบว่าหลินฮุ่ยตั้งท้องก่อนคลอดเพียง 3 วันเท่านั้น ทั้งนี้ ทางทีมงานจะเฝ้าติดตามพฤติกรรมอย่างใกล้ชิด จนกว่าจะพ้นช่วงการตั้งท้อง

ด้าน ดร.สิงห์ทอง กล่าวว่า กรณีที่หลินฮุ่ยตั้งท้องจะส่งผลกระทบต่อการนำหลินปิงพร้อมคู่เดินทางกลับมาอยู่ที่ประเทศไทยหรือไม่ว่า กรณีที่หลินฮุ่ยตั้งท้อง และคลอดลูกในประเทศไทย ตามข้อกำหนดปกติของจีน ต้องให้อยู่เลี้ยงลูกต่อไปอีก 2 ปี ส่วนหลินปิง และคู่ที่จะกลับมานั้นเป็นสัญญาใหม่ ซึ่งตามข้อกำหนดของจีน จะอนุญาตให้หมีแพนด้าของจีนอยู่นอกประเทศได้ประเทศละไม่เกิน 4 ตัวเท่านั้น ซึ่งในกรณีเช่นนี้อาจจะต้องส่ง
ช่วงช่วง กลับไปเพียงตัวเดียวก่อน ทั้งนี้ต้องหารือกับทางการจีนอีกครั้ง แต่ยืนยันว่ามีหมีแพนด้าอยู่ในประเทศไทยอย่างน้อย 1 คู่แน่นอนเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode