กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> อบรม/สัมมนา
เมืองเซี่ยเหมินของจีนเตรียมจัดงานฉลองครบรอบ 100 ปี จี๋เหม่ย สคูล วิลเลจ ในอุปถัมภ์ของ ตัน กาห์-กี่

วันที่ 1 ต.ค. 2556 )
IQML
 

          เมืองเซี่ยเหมิน ประเทศจีน--1 ต.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          ปี 2556 เป็นปีครบรอบ 100 ปีการก่อตั้ง จี๋เหม่ย สคูล วิลเลจ (Jimei School Village) ศูนย์การศึกษาครบวงจรในเมืองเซี่ยเหมิน มณฑลฝูเจี้ยน ซึ่งได้รับเงินทุนสนับสนุนการก่อสร้างจากนายตัน กาห์-กี่ (Tan Kah-kee) นักธุรกิจใจบุญชาวจีนผู้อาศัยอยู่ในเอเชียตะวันออกฉียงใต้ เนื่องในโอกาสนี้ เมืองเซี่ยเหมินจะจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองต่างๆ ในระหว่างวันที่ 21-22 ตุลาคม ซึ่งรวมถึงพิธีเปิดอาคารกาห์-กี่ ณ โรงพยาบาลจี๋เหม่ย (Jimei Hospital Kah-Kee Building) โดยอาคารมูลค่า 300 ล้านหยวน (ประมาณ 48 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) แห่งนี้เป็นการร่วมลงทุนระหว่างรัฐบาลเมืองเซี่ยเหมิน และคณะกรรมการจี๋เหม่ย สคูล วิลเลจ นอกจากนี้ยังจะมีพิธีเปิดอาคารโรงเรียนประถมศึกษาจี๋เหม่ย (Jimei Primary School) ที่เพิ่งต่อเติมแล้วเสร็จ มูลค่า 11 ล้านหยวน (ประมาณ 1.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) และกิจกรรมอื่นๆอีกมากมาย

          ตัน กาห์-กี่ เกิดที่หมู่บ้านจี๋เหม่ย ในปีพ.ศ. 2417 เขาเริ่มเข้ามาช่วยกิจการของพ่อตั้งแต่อายุ 17 ปี และได้ขยายกิจการไปทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นายตันอุทิศตนให้กับการศึกษาและการกุศลด้วยการบริจาครายได้เกือบทั้งหมดของเขา ในปี 2456 เขาได้ให้ทุนสนับสนุนการก่อสร้างโรงเรียน 12 แห่งในบ้านเกิด ซึ่งกลายเป็นที่รู้จักในชื่อ จี๋เหม่ย สคูล วิลเลจ นอกจากนี้ เขายังได้สนับสนุนการก่อสร้างโรงเรียนและมหาวิทยาลัยอีกหลายแห่ง อาทิ มหาวิทยาลัยเซี่ยเหมิน (Xiamen University) และสถาบันฮวาชอง (Hwa Chong Institution) ปัจจุบันมีสถานศึกษา รวมถึงกองทุนเพื่อการศึกษาและการกุศลจำนวนมากที่ตั้งชื่อตามนายตัน ทั้งในสิงคโปร์และมาเลเซีย

          หลิว เค่อชิง นายกเทศมนตรีเมืองเซี่ยเหมินเป็นผู้รับผิดชอบกิจกรรมฉลองครบรอบ 100 ปีทั้งหมด โดยแขกกว่า 500 คนทั่วโลก ตลอดจนศิษย์เก่า ครู-อาจารย์ และตัวแทนนักเรียนกว่า 1,700 คนได้ยืนยันการเข้าร่วมงานแล้ว ซึ่งกำหนดการประกอบด้วยพิธีฉลอง นิทรรศการความสำเร็จด้านการศึกษาในวาระครบรอบ 100 ปี การประชุมนานาชาติว่าด้วยการวิจัยของตัน กาห์-กี การประชุมเครือข่ายศิษย์เก่าจี๋เหม่ยทั่วโลก และการแข่งขันเรือมังกรจีน

          หลิน ฮั่นยี่ รองผู้อำนวยการคณะกรรมการจัดเตรียมงาน และผู้อำนวยการสำนักงานเลขาธิการ กล่าวว่า "ตัน กาห์-กี่ เป็นต้นแบบให้กับชาวจีนในต่างประเทศในการตอบแทนแผ่นดินเกิดและสังคม ความรักที่เขามีให้กับบ้านเกิดเมืองนอน และการบริจาคเงินเพื่อการกุศล สำหรับปลูกสร้างอาคารเรียนให้กับสถานศึกษาต่างๆนั้นได้รับการแซ่ซ้องสรรเสริญทั้งในประเทศจีนและต่างประเทศ นับตั้งแต่ที่จีนปฏิรูปและเปิดประเทศ เมืองเซี่ยเหมินก็ประสบความสำเร็จในการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม และการศึกษาเป็นอย่างมาก เรายินดีต้อนรับชาวจีนในต่างแดนและเพื่อนต่างชาติจากทั่วโลกมาเยือนเซี่ยเหมิน และมีส่วนร่วมในบรรยากาศการลงทุนที่ยอดเยี่ยม รวมถึงทรัพยากรการศึกษา และการท่องเที่ยวอันเป็นเอกลักษณ์ของที่นี่"

          แหล่งข่าว: รัฐบาลเมืองเซี่ยเหมิน สาธารณรัฐประชาชนจีนเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode