กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


สาระน่ารู้
"อู่หลง" ชาชะลอวัย คุมไขมัน-ต้านมะเร็ง

วันที่ 13 ก.ย. 2556 (จำนวนคนอ่าน 466 คน)
teenee.com/วาไรตี้
 
"อู่หลง" ชาชะลอวัย คุมไขมัน-ต้านมะเร็ง
 
แฟชั่นการดื่มชา ที่ผลิตออกมาขาย ในท้องตลาดที่มีมากมายหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ชาเขียว ชาอู่หลง ชาดอกไม้ หรือชาผสมน้ำผึ้ง ที่ออกมาแข่งขันในเรื่องของสรรพคุณที่แตกต่างกันออกไป เพื่อตอบสนองความต้องการด้านสุขภาพของ ผู้บริโภค
 
รศ.ดร.สุรพจน์ วงศ์ใหญ่ คณะการแพทย์แผนตะวันออก มหาวิทยาลัยรังสิต บอกว่า ชา (Camellia sinensis)เป็นพืชที่นิยมนำ มาดื่มอย่างกว้างขวางทั่วโลก ในรูปแบบเครื่องดื่มจากส่วนใบและยอดอ่อน ปัจจุบันมีหลายประเภท แตกต่างกันที่กระบวนการหมัก แบ่งเป็นประเภทต่างๆ ได้ 3 ประเภทหลัก ได้แก่ ชาอู่หลง ชาเขียว และชาดำ นักวิจัยได้ค้นพบสารประกอบที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของชาอู่หลง ซึ่งมีส่วนประกอบที่ช่วยในการดูดซึมไขมันและช่วยควบคุมน้ำหนัก อีกทั้งยังเป็นชาที่ดีต่อสุขภาพ เช่น ลดระดับน้ำตาลในเลือด ต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุของโรคมะเร็ง และการแก่ก่อนวัย
 
มีการวิจัยพบว่า ชาอู่หลง ที่เป็นชาที่มีการผ่านกระบวนการหมักไม่เกิน ร้อยละ 20 หรือกึ่งหมัก นอกจากจะทำให้ชามีกลิ่นหอมเฉพาะ อร่อย นุ่มละมุน และชุ่มคอแล้ว ยังรักษาองค์ประกอบทางเคมีได้ใกล้เคียงกับใบชาเขียว และกระบวนการหมักนี้ยังทำให้เกิดปฏิกิริยาทางเคมีเกิดสารใหม่ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ที่เรียกว่า สารกลุ่มโพลิ เมอร์ไรซ์ โพลิฟีนอล หรือโอทีพีพี (OTPP; Oolong Tea Polymerized Polyphenol) เป็นองค์ประกอบหลัก มีผลต่อการลดและควบคุมไขมันในเลือดในระดับสัตว์ทดลองและอาสาสมัครได้ ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไลเปส ลดระดับไตรกลีเซอไรด์ภายหลังจากรับประทานอาหาร ลดการดูดซึม ไขมัน ร่างกายมีการเผาผลาญพลัง งานได้มากขึ้น และเพิ่มการขับไขมันออกทางอุจจาระ
 
จากการให้อาสาสมัครดื่มชาอู่หลงที่มี OTPP เป็นส่วนประกอบในปริมาณสูง วัดระดับไตรกลีเซอไรด์ที่เวลา 3 และ 5 ชั่วโมง พบว่าระดับไตรกลีเซอไรด์ลดลงอย่าง มีนัยสำคัญ ยังมีงานวิจัยที่ชี้ให้เห็นว่าการดื่มชาอู่หลงซึ่งมีปริมาณ OTPP มากกว่าชาเขียวส่งผลในการเพิ่มอัตราการเผาผลาญ พลังงานได้ดีกว่าชาเขียวถึง 2 เท่า ทั้งที่ชาอู่หลงมีปริมาณกาเฟอีนและ epicatechin gallate เพียงครึ่งหนึ่งของชาเขียว การศึกษา ผลข้างเคียงของการดื่มชาอู่หลงในระยะยาวยังไม่พบอันตรายต่อ ผู้บริโภค
 
ชาอู่หลงยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยต่อต้านริ้วรอยที่เกิดจากการสัมผัสรังสีอัลตราไวโอเลต ความเครียด หรือมลภาวะต่างๆ ได้ อาจช่วยชะลอความชราได้
 
ส่วนการป้องกันและรักษาโรคอ้วน ต้องปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหาร ควรดื่มชาอู่หลงเป็นประจำ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ
 
ที่มา : นสพ.ข่าวสด



เกี่ยวกับเรา

  • ประวัติ
  • ผู้บริหาร
  • บทบาทหน้าที่
  • วิสัยทัศน์
  • จรรยาบรรณ
  • หน่วยงานภายใน
  • หน่วยงานสื่อ

  • สถานีโทรทัศน์

  • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
    แห่งประเทศไทย
  • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

    สถานีวิทยุ

  • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
    แห่งประเทศไทย
  • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

  • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

    line กรมประชาสัมพันธ์
     


    © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
    โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
    Facebook Twitter Barcode